Thứ Sáu, ngày 22 tháng 1 năm 2021        
     
 
   Trong nước
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  11/08/2011  
  Khai mạc triển lãm mỹ thuật khu vực VIII- ĐBSCL, lần thứ 16 (năm 2011): Đồng Tháp đạt 2 giải thưởng  
 

Triển lãm mỹ thuật ĐBSCL thật sự là ngày hội của giới mỹ thuật khu vực, là nơi gặp gỡ, giao lưu của các họa sĩ, nhà điêu khắc trong không khí thấm đậm tình cảm đồng nghiệp, bạn bè thương yêu, chia sẻ… vốn là truyền thống của giới mỹ thuật Đồng bằng sông Cửu long.

 
 
 

Sáng 9/8/2011, tại Bảo tàng TP Cần Thơ, Hội Mỹ thuật Việt Nam, Hội LH VHNT Thành phố Cần Thơ phối hợp tổ chức khai mạc triển lãm mỹ thuật khu vực VIII (ĐBSCL) năm 2011. Tham gia có 13 tỉnh, thành trong khu vực với 216 tác phẩm mỹ thuật được trưng bày. Giải A Hội MTVN trao cho họa sĩ Lê Thanh Tùng (tỉnh Long An) với tác phẩm sơn mài Góc quê, giải B trao cho họa sĩ Phúc An (tỉnh Tiền Giang) với tác phẩm sơn dầu Vào mùa, và giải C trao cho họa sĩ Nguyễn Đắc Nguyên (tỉnh Đồng Tháp) với tác phẩm sơn dầu Niềm tin.

Nhận xét về chất lượng của triển lãm lần này, họa sĩ Trần Khánh Chương – Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam nhận xét: Mỹ thật khu vực ĐBSCL đã có nhiều tiến bộ, vươn lên để rút ngắn khoảng cách với các khu vực khác trong cả nước; về phong trào chung có sự phát triển, xuất hiện nhiều tác giả trẻ, có “gu” thẩm mỹ tốt, có sự tìm tòi về chất liệu và phong cách thể hiện, nhưng thiếu đỉnh cao, do khu vực ĐBSCL thiếu sự giao lưu, trao đổi với các trung tâm và những khu vực khác. Thế mạnh của các họa sĩ đồng bằng là luôn bám sát hiện thực cuộc sống, phản ánh phong phú sinh động sự phát triển đi lên của vùng đất Nam bộ.

Họa sĩ đề nghị các tác giả trẻ cần nghiên sâu thêm về kỹ thuật xử lý chất liệu để phát huy ngôn ngữ đặc trưng của các chất liệu như sơn dầu, sơn mài, lụa, điêu khắc gỗ.

Mỹ thuật Đồng Tháp đạt thắng lợi cao với 23 tác phẩm được Hội đồng nghệ thuật chọn trưng bày (cùng với Tiền Giang, Cà Mau và Bến Tre là những tỉnh có tác phẩm được trưng bày nhiều nhất). Bằng các chất liệu: sơn dầu; sơn mài; sơn khắc, khắc gỗ; lụa; tổng hợp và tượng tròn, nội dung mang đậm sắc thái địa phương, phản ánh sinh hoạt - đời sống của con người Đồng Tháp của 23 tác giả, trong đó có nhiều tác giả có sự tìm tòi, nêu lên những vấn đề mà xã hội đang quan tâm: như tác phẩm Lò tiến sĩ, Ngưỡng thiện ác. Xuất hiện nhiều tác giả trẻ với các tác phẩm khổ lớn được đầu tư chiều sâu đã tạo cho mỹ thuật Đồng Tháp thêm điểm nhấn trong triển lãm lần nầy. Ngoài tác phẩm Niềm tin (sơn dầu 140x160cm) của họa sĩ Nguyễn Đắc Nguyên, Trưởng Khoa Nghệ thuật trường Đại học Đồng Tháp, đạt giải C Hội Mỹ thuật Việt Nam và tác phẩm Tổ ấm (sơn mài 90x120cm) của tác giả Võ Lạc - giảng viên Khoa nghệ thuật- Đại học Đồng Tháp, đạt giải III khu vực ĐBSCL còn có 2 tác phẩm Ngưỡng thiện ác (khắc gỗ 120x120cm) của tác giả Võ Thị Hoàng Anh và Tổ ấm của Võ Lạc được Hội Mỹ thuật Việt Nam tặng giấy khen và giới thiệu dự giải thưởng UB Toàn quốc liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam năm 2011.

             Triển lãm mỹ thuật ĐBSCL thật sự là ngày hội của giới mỹ thuật khu vực, là nơi gặp gỡ, giao lưu của các họa sĩ, nhà điêu khắc trong không khí thấm đậm tình cảm đồng nghiệp, bạn bè thương yêu, chia sẻ… vốn là truyền thống của giới mỹ thuật Đồng bằng sông Cửu long.

vo-lac-nhan-giai-goi-web.jpg

Họa sĩ Võ Lạc ( áo trắng đứng giữa - đeo kính) nhận giải thưởng

 

dac-nguyen-nhan-giai-goi-web.jpg

Họa sĩ Nguyễn Đắc Nguyên (bìa trái) nhận giải thưởng


 

niem-tin--mau--ng-dac-nguyen--goi-web.jpg

Niềm tin- tranh sơn dầu của Nguyễn Đắc Nguyên

 

to-am--mau--vo-lac--goi-web.jpg

Tổ ấm- tranh sơn mài của Võ Lạc


nguong-thien-ac--mau--hoang-anh-goi-web.jpg

Ngưỡng thiện ác - tranh khắc gỗ của Hoàng Anh

 

 

 

                                                                                                                                ANH THƯ

 

 
     
  Quản Đại ( Hoi van hoc nghe thuat)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |