Thứ Tư, ngày 24 tháng 4 năm 2019        
     
 
   Trong nước
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  28/10/2011  
  Hội thảo, tập huấn “Nâng cao chất lượng báo chí và nghiệp vụ biên tập, quảng bá tác phẩm trên báo chí văn học nghệ thuật tỉnh, thành phố”  
 

Ngày 27-10-2011, tại thành phố Cà Mau ( tỉnh Cà Mau), UBTQ Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam đã tổ chức hội thảo, tập huấn “Nâng cao lượng báo chí và nghiệp vụ biên tập, quảng bá tác phẩm trên báo chí văn học nghệ thuật tỉnh, thành phố”.

Đến dự có lãnh đạo UBTQ Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam, đại diện Bộ tài chính, lãnh đạo Ban Tuyên giáo tỉnh ủy Cà Mau, Tổng biên tập, Phó tổng biên tập, thư ký tòa soạn các báo, tạp chí phía Nam từ Đà Nẵng đến Cà Mau. Tổng biện Báo Văn nghệ Đồng Tháp Huỳnh Công Trường và Thư ký tòa soạn Nguyễn Hữu Nhân đã tham dự hội thảo.

 
 
 

Hoia.jpg

Các đại biểu trong hội thảo

Nhà thơ Hữu Thỉnh Chủ tịch UBTQ Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam chủ trì hội thảo.

Báo cáo đề dẫn  nêu: Đặc điểm chung của báo chí văn nghệ địa phương đều do BCH Hội VHNT tổ chức hoạt động dưới sự chỉ đạo của Đảng bộ tỉnh hoặc thành phố. Báo chí văn nghệ bằng ngôn ngữ nghệ thuật đặc thù của tác phẩm với thế giới hình tượng nghệ thuật cao đẹp tạo dựng nên, thuộc văn hóa đọc, có vị thế không thay thế được của mình đã góp phần vào việc bồi đắp bản sắc dân tộc phong phú và tính nhân văn cao đẹp của đời sống tinh thần, tình cảm của con người trong một thế giới văn minh, hiện đại, giao tiếp và hội nhập mạnh mẽ giữa các vùng miền, quốc gia, dân tộc.

Tuy nhiên, báo chí văn nghệ địa phương còn nhiều mặt khó khăn, hạn chế như chưa  được quan tâm đúng mức, cụ thể là chưa có chính sách, cơ chế hình thành thống nhất biên chế tòa soạn ít chuyên trách, nhiều kiêm nhiệm, kinh phí thấp, nhiều cơ quan báo chí chưa có trụ sở…Từ những khó khăn trên, báo chí văn nghệ địa phương hoạt động chưa có tính chuyên nghiệp.

Báo cáo nêu kiến nghị, trên cơ sở Dự án do UBTQ Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam trình Nhà nước xem xét, hàng năm cần đầu tư cho cơ quan báo chí địa phương tối thiểu về kinh phí là 700 triệu đồng và biên chế tối thiểu là 7 người chuyên trách cho mỗi tòa soạn. Các cơ quan chủ quản và báo chí cần quan tâm đào tạo đội ngũ biên tập, phóng viên chuyên nghiệp, đáp ứng yêu cầu phục vụ trong thời kỳ mới…

14 tham luận trình bày trong hội thảo hầu hết đều thể hiện sự cố gắng khắc phục khó khăn về biên chế, kính phí…chưa đáp ứng yêu cầu hoạt động nhưng các báo, tạp chí văn nghệ có sự phát triển mới về hình thức và nội dung cũng như việc phát hành đến người đọc của các tòa soạn. Và hầu hết kiến nghị của những người làm báo địa phương là cần Nhà nước ban hành văn bản thống nhất về biên chế, kinh phí… để các tòa soạn hoạt động đúng tầm một cơ quan báo chí.

Phát biểu kết thúc hội thảo, chủ tịch UBTQ Hữu Thỉnh cho biết sau hai hội thảo phía Nam và phía Bắc, UBTQ Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam tiếp tục kiến nghị đề xuất với Trung ương ban hành đề án báo,  chí văn nghệ địa phương trong thời gian sắp tới.

Triena.jpg

Triển lãm báo, tạp chí văn nghệ

Tại hội thảo, 30 tờ báo tạp chí được trưng bày. Các báo và tạp chí văn nghệ được các đại biểu xem và góp ý kiến chân tình trên tình thần đồng nghiệp.

 
     
  Minh Hà ( VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |