Thứ Tư, ngày 27 tháng 1 năm 2021        
     
 
   Tác giả
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  28/07/2012  
  Nhạc sĩ Tấn Lực với Khúc hát Tháp Mười  
 

Là người con nơi miền quê sông nước Đồng Tháp, thuở trong nôi được nghe lời ru của mẹ, có câu hò, điệu lý, những giai điệu dân ca như tưới mát vào lòng anh hàng ngày. Đến thời niên thiếu anh lại được nghe cha đờn ca tài tử, những giai điệu âm nhạc dân tộc đã khơi nguồn yêu mến âm nhạc đối với anh. Chúng tôi muốn nhắc đến nhạc sĩ Tấn Lực, từ niềm đam mê âm nhạc thuở nhỏ, khi trưởng thành anh đeo đuổi sự nghiệp mình yêu thích. Anh đã cống hiến cho hoạt động sáng tác ca khúc tại quê hương Đồng Tháp khá thành công trong thời gian qua. 

 
 
 

          Tanluc.jpg

Nhạc sĩ Tấn Lực

        Bất cứ người nghệ sĩ nào cũng đều có vốn sẵn tiềm tàng , “mỗi cảnh trí quê hương, mỗi con người một nơi chốn, mỗi tâm cảm một cung bậc âm nhạc”, đối với nhạc sĩ Tấn Lực cũng có khoảng không gian riêng trong sáng tác ca khúc của mình. Từ cái hồn của cảnh vật, của đất trời miền quê đã thấm đẫm trong anh từ tấm bé, chính vì vậy những bài hát của Tấn Lực thường chứa chan tình cảm quê hương, một tình yêu hoa sen ngát hương giữa Đồng Tháp Mười. Nhạc sĩ Tấn Lực được sinh ra và lớn lên ở vùng nông thôn thuộc xã Phong Mỹ Huyện Cao Lãnh. Nơi đây được oai danh anh hùng lực lượng vũ trang Nguyễn Văn Đừng. Từ làng quê có truyền thống cách mạng, gia đình anh mặc dù sống trong cảnh nghèo khó nhưng người mẹ già vượt khó đã nuôi các con học hành đến nơi đến chốn. Năm 1989,  sau khi học hết phổ thông Tấn Lực thi vào trường Văn Hóa TP HCM học chuyên ngành âm nhạc, khi ra trường anh công tác ở trung tâm VH tỉnh cũng là khởi nghiệp sáng tác với anh lúc bấy giờ. Có lẽ người mẹ và quê hương là đề tài anh yêu thích nhất. Hình ảnh người mẹ luôn gợi cho anh một tình cảm mãnh liệt, để anh viết lên những ca khúc đầu tay về hình ảnh người mẹ dấu yêu. Anh tâm sự “Về sáng tác tôi rất đam mê và yêu thích từ nhỏ, tác phẩm đầu tay là bài nghĩ về mẹ. Với Tháp Mười quê ngoại, nỗi nhớ và tình cảm thắm thiết sâu lắng, hễ khi nói đến Tháp Mười là cảm xúc dâng tràn trong lòng, cho nên sáng tác tôi thường chọn đề tài về Tháp Mười để thể hiện tình cảm trong ca khúc”.

        Có thể nói, những ca khúc có dấu ấn đáng nhớ đối với nhạc sĩ Tấn lực là những bài hát ca ngợi về quê hương Tháp Mười, với vẻ đẹp của cảnh vật, và tâm trạng của con người, của nhân vật, có sự hòa quyện nhau tạo nên chất trữ tình, bay bổng trong các ca khúc như: Hát về em; Hát về Tháp Mười; Thanh Mỹ quê em hay Hát giữa Tháp Mười. Đây cũng là những ca khúc đạt giải thưởng cao ở cấp quốc gia và khu vực ĐBSCL năm 1996,1997, đánh dấu bước đầu thành công trong sự nghiệp sáng tác của nhạc sĩ Tấn Lực.  “Hát giữa Tháp Mười” có những câu hát ngọt ngào đầy cảm xúc:

“Đứng giữa Tháp Mười ngỡ trong mơ

Quê hương ơi có bao gờ đẹp hơn thế

Nhà máy lò cao lung linh dòng điện sáng

Đất khô cằn thành hóa biển lúa mênh mông”

      Hơn hai mươi năm công tác ở trung tâm VH tỉnh, ngoài những hoạt động sáng tác, nhạc Sĩ Tấn Lực còn xây dựng phong trào văn hóa văn nghệ ở cơ sở. Anh tham gia ban giám khảo nhiều chương trình văn nghệ do tỉnh tổ chức, phục vụ tích cực công tác tuyên truyền thông tin cổ động vào những dịp lễ tết hàng năm. Năm 2011, Tấn Lực còn tham gia hoạt động nghiên cứu, sưu tầm hò Đồng Tháp, bởi thời gian qua loại hình nghệ thuật truyền thống độc đáo này đã bị mai một theo thời gian. Nhạc sĩ Tấn lực cũng cho rằng việc khôi phục, bảo tồn điệu hò Đồng Tháp là việc làm không dễ, nhưng  anh dành nhiều tâm huyết cho việc phục hồi điệu hò này. Chính từ những đam mê điệu hò Đồng Tháp, trong ca khúc sáng tác của Nhạc sĩ Tấn Lực thường mang âm hưởng dân ca, nhiều ca khúc của anh gợi nhớ những câu ca mẹ hát. Nghe bài hát của nhạc sĩ Tấn Lực ta cảm nhận được cái hồn của sự vật, bóng dáng của hồn quê sông nước, vừa gần gũi lại vừa sâu lắng. Như những câu trong bài Thanh Mỹ quê em như tô thêm vẻ đẹp của vùng đất anh hùng.

“Dòng nước Sông Tiền đưa anh về lại quê em

Sóng vỗ mạn thuyền như nhủ cùng anh   

Về quê em bốn mùa sen thoáng hương xuân

Mênh mang câu hát dạt dào tình quê”.

        Có thể nói ca khúc của Tấn Lực giàu tính trữ tình, ca từ thấm đẫm chất thơ và giai điệu du dương dễ vào lòng người. Trong ca khúc của  anh mang vẻ đẹp lãng mạn, chất phác của tính cách con người và vùng quê Đồng Tháp Mười. Ngoài ra anh còn  sáng tác bài hát về vẻ đẹp của tình yêu nam nữ, tình cảm gắn bó sâu nặng giữa hồn người với vùng đất quê hương như bài hát: Nơi ấy dòng sông; Niềm vui riêng em; Bên chiều nghĩa trang; Hát về mẹ... Nhạc sĩ Tấn Lực ngoài công tác thông tin văn hóa, anh còn có ý chí nghị lực trao dồi cho nghiệp vụ chuyên môn của mình, hiện nay anh sắp hoàn thành chương trình thạc sĩ chuyên ngành sáng tác âm nhạc. GS.Ts Nguyễn Văn Nam, GV Đại Học Nhạc Viện TPHCM có nhận xét về nhạc sĩ Tấn Lực:

“Hồi Lực học ĐH nhạc viện TPHCM, Lực học sáng tác nhạc với tôi. Khi Lực vào học cao học nhạc viện có thể nói Lực là học trò rất tốt siêng năng, chăm chỉ. Lực vào năm đầu về sáng tác có hụt hẫng, nhưng với lòng ham học ý chí kiên trì của Lực, tới nay Lực có tác phẩm rất tốt, tôi hết sức mừng và thương có học trò như Lực, hy vọng sắp tới em sẽ tốt nghiệp đạt loại xuất sắc”.

           Hồn quê, tình đất, và tình người tạo cảm xúc, nghị lực vượt khó trong học tập, trong sáng tác của nhạc sĩ Tấn Lực thời gian qua. Rồi đây những ca khúc sẽ chắp cánh cho anh bay xa trong sự nghiệp sáng tác của mình, nhưng có lẽ cảm xúc hồn quê Tháp Mười sẽ  mãi ở lại trong anh cùng trỗi lên khúc nhạc ca ngợi về quê hương Sen Hồng Đồng Tháp./.

       

 
     
  Thanh Truyền ( VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |