Thứ Hai, ngày 18 tháng 2 năm 2019        
     
 
   Tác phẩm
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  06/09/2016  
  CHUỘT ĐỒNG HẤP CƠM - ĐƯỢM NỒNG VỊ QUÊ  
  Theo thời gian, món chuột hấp cơm dần thay đổi khi mà loại gạo lúa mùa đã trở nên hiếm hoi, được người ta thay thế bằng nhiều loại gạo khác. Không khí mùa gặt trên những cánh đồng bây giờ cũng đã khác nên hương vị đồng quê cũng đã vơi dần đi. Ngày nay, người ăn có thể chế biến món chuột hấp cơm giống như hình thức trộn gỏi gà với đầy đủ các gia vị chanh, giấm, tỏi, ớt và món chấm là sốt ớt xanh hay nước mắm chua ngọt.  
 
  mon an tu thit chuot_benhvn.jpg

CHUỘT ĐỒNG HẤP CƠM - ĐƯỢM NỒNG VỊ QUÊ (*)

 

NGUYỄN HỒ ANH THỤY                                                                  

 

Trải qua suốt mấy trăm năm, kể từ ngày khai dân lập ấp, miệt đồng Cao Lãnh luôn được thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều sản vật mà từ đó, đã làm phong phú thêm nét văn hoá ẩm thực dân gian đặc trưng của vùng đất này. Một trong những món ăn đặc sắc có tự lâu đời và đi vào lòng người qua bao thế hệ của cư dân nơi đây là các món ăn được chế biến từ thịt chuột. Bởi thế, trong dân gian còn lưu truyền dị bản bài ca dao:

Chuột nào ngon bằng chuột Cao Lãnh

Gái nào bảnh bằng gái Nha Mân

Thông thường, cứ vào khoảng sa mưa (tháng 3 âm lịch), khi người nông dân bắt đầu ra đồng cày cấy mảnh ruộng để vào tháng 4 âm lịch sạ lúa thì mùa săn chuột đồng lại đến. Lúc này, cỏ non bắt đầu xanh um, chuột đồng vào mùa kiếm ăn nên con nào cũng mập mạp, nhiều mỡ. Chuột đồng thường có hai loại là chuột cơmchuột cống nhum. Chuột cơm nhỏ con, trọng lượng khoảng 200gram/con, lông mịn, màu vàng. Chuột cống nhum to con hơn, lông đen, trọng lượng nặng gấp mấy lần so với chuột cơm. Mùa này, chuột không đào hang sâu mà chỉ ở bạ theo các mô đất. Vào những buổi làm đồng, theo từng đường cày của người nông dân, các mô đất được lật lên, chuột chạy ra và người ta dễ dàng bắt chúng. Nói về chuyện săn chuột đồng cũng lắm điều hay. Thú vị nhất là chuột được bắt từ trong hang, con nào cũng lông vàng mướt, mạnh khỏe và mập ú.

Chuột đồng Cao Lãnh có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như: chuột xào lăn; chuột nướng mọi; chuột luộc cơm mẻ; chuột quay lu; chuột khìa nước dừa… Mỗi món là một hương vị khác nhau. Đặc biệt, người dân thường chế biến nhiều nhất vào những buổi trưa đồng đứng bóng là món chuột hấp cơm.

Chuột hấp cơm phải được lựa từ những chú chuột cơm, thân mập tròn. Đặc biệt, khi bắt chuột xong phải làm ngay, nếu rọng qua ngày, lúc đem hấp cơm thì thịt chuột như có mùi hôi lông, sẽ không còn ngon, ngọt nữa. Sau khi bắt, chuột được loại bỏ phần đầu, chi, lột da và làm sạch phần bụng, chỉ chừa lại gan và mỡ, để nguyên con không tẩm ướp gia vị. Lúc này, nhìn chuột trắng hếu, người không quen, có cảm giác ghê ghê, nhưng như vậy mới đúng chất

Loại gạo dùng để nấu cơm là gạo Nàng Tri hay còn gọi là gạo lúa mùa. Gạo này trông hao hao giống như loại gạo huyết rồng bây giờ nhưng hạt ngắn và tròn, ăn có vị ngọt, nấu hơi lâu chín và phải được chụm bằng củi thì cơm mới ngon. Gạo sau khi được vo sạch, đổ xâm xấp nước, đến khi cơm sôi vừa cạn thì mở vung, sắp chuột trực tiếp lên trên bề mặt cơm, đậy nắp kín lại, rút bớt củi để lửa than riu riu. Nước cơm sôi hòa chung ngấm vào thịt chuột, mỡ chuột ngấm vào cơm làm cơm có độ ngọt, bùi và béo. Độ chừng khoảng 20 phút, bữa ăn trưa ngoài đồng tới cũng là lúc chuột và cơm trong nồi đã chín.

Thường để ăn kèm với món thịt chuột hấp cơm, người dân sẽ bẻ thêm trái bắp chuối đập dập ra hoặc ngắt mấy đọt rau muống đồng bóp dập, rưới ít nước dấm vào; hái thêm ít cọng rau răm chấm kèm chén nước mắm mặn hay chút muối cục dầm với ít trái ớt xanh là đủ gia vị cho bữa ăn đượm nồng hương vị quê hương.

Theo thời gian, món chuột hấp cơm dần thay đổi khi mà loại gạo lúa mùa đã trở nên hiếm hoi, được người ta thay thế bằng nhiều loại gạo khác. Không khí mùa gặt trên những cánh đồng bây giờ cũng đã khác nên hương vị đồng quê cũng đã vơi dần đi. Ngày nay, người ăn có thể chế biến món chuột hấp cơm giống như hình thức trộn gỏi gà với đầy đủ các gia vị chanh, giấm, tỏi, ớt và món chấm là sốt ớt xanh hay nước mắm chua ngọt.

Đâu rồi hương vị quê hương giữa cánh đồng lúa mênh mông bát ngát? Ai đang bồi hồi tìm lại những buổi trưa đồng, xào xạc tiếng gió bên chén cơm mang hương vị ngọt bùi miệt đồng quê?  

N.H.A.T

 

_______________

 

(*) Trích Món ăn dân dã miệt đồng Cao Lãnh  - tác phẩm tham dự Trại viết VNDG lần thứ III năm 2016 do Hội Liên hiệp VHNT Đồng Tháp tổ chức.

 
     
  Cộng tác viên ( Hội Liên hiệp VHNT Đồng Tháp)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 • NGƯỜI TỬ TẾ (17/12/2018)
 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |