Thứ Ba, ngày 23 tháng 4 năm 2019        
     
 
   Tác phẩm
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  07/12/2016  
  HẠNH PHÚC TRẺ GIỮA XỨ SỞ GIÀ  
 

Xin ví von lĩnh vực hoạt động Văn nghệ Dân gian là xứ sở già, vì các công trình sưu tầm, nghiên cứu, biên khảo... về lĩnh vực này, chủ yếu là tìm về thời đã qua - một quá khứ khá xa xưa, dẫu biết rằng dòng chảy Văn nghệ Dân gian vẫn mãi tiếp nối cùng lịch sử đương đại. Trong xứ sở già ấy, những người đi vào nó, lâu nay cũng thường thuộc lớp luống tuổi, lớp cao niên..., không nhiều những người trẻ lạc vào.

Vậy mà ở Đồng Tháp, có một đôi vợ chồng rất trẻ đã vô cùng đam mê xứ sở già này…
 
 
 

thuận ly.jpg


HẠNH PHÚC TRẺ GIỮA XỨ SỞ GIÀ

 

THAI SẮC

 

Đó là đôi vợ chồng Nguyễn Thanh Thuận - Trần Thị Ngọc Ly, hội viên Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam, hội viên Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Đồng Tháp, hiện công tác tại Hội Khoa học Lịch sử Tỉnh Đồng Tháp.

Nguyễn Thanh Thuận sinh năm 1989, còn Trần Thị Ngọc Ly ứng vào một vế tục ngữ nhất gái hơn hai, sinh năm 1987. Cả hai đều chưa đến tuổi 30 nên trong xứ sở già Văn nghệ Dân gian, được coi là rất trẻ. Chàng trai người Thành phố Cao Lãnh và cô gái vùng Thường Phước, Huyện Hồng Ngự học cùng khóa chuyên ngành Mĩ thuật tại Trường Đại học Đồng Tháp, nhưng thực sự quen nhau khi cùng về làm việc tại Công ty Cổ phần Công nghệ Truyền thông Tương Lai (Bệnh viện Thái Hòa) trong buổi đầu mới ra trường (2011 - 2012). Đám cưới của Thuận và Ly là đám cưới đầu tiên và cũng là duy nhất cho đến nay được Công ty đứng ra tổ chức bằng một hình thức mới mẻ, vừa để tôn vinh tình yêu của hai người trẻ vừa tuyên truyền, tiếp thị cho một gương mặt công nghệ và truyền thông xuất hiện ở Đồng Tháp.

Vì cùng học mĩ thuật nên những hoạt động văn học - nghệ thuật buổi đầu của Thuận và Ly chỉ chuyên về lĩnh vực hội họa, nhất là các đợt tham gia vẽ tranh của sinh viên vào dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam hay dịp Tết Nguyên đán hàng năm. Tuy nhiên, trước đó, người ta đã biết đến Nguyễn Thanh Thuận với tư cách một nhà sưu tập sách cổ nổi tiếng. Nhiều phương tiện thông tin đại chúng, nhất là các đài truyền hình: Đồng Tháp, Cần Thơ, VTV... đã quay phóng sự, đưa tin về đam mê này của Nguyễn Thanh Thuận cùng tủ sách cổ đáng nể của anh. Các trang báo mạng cũng đã tiếp cận và đăng tải thông tin khá nhanh nhạy về năng khiếu đặc biệt này của Thuận: “Ông cụ” Nguyễn Thanh Thuận - triệu phú sách cổ tuổi 23 - vanvn.net; Chàng trai 8X sở hữu hơn 2.000 đầu sách cổ - dantri.com; Kho tàng của “mọt sách” Nguyễn Thanh Thuận - laodong.com... Nguyễn Thanh Thuận đã từng thành lập và làm chủ nhiệm Câu lạc bộ sách xưa tại T.Coffee (12/2011) cũng như đã mở triển lãm sách tại đây. Cũng nhờ đam mê sưu tập thư tịch cổ mà Nguyễn Thanh Thuận đã phát hiện và hiến tặng quyển sách và tấm bản đồ cổ do Trung Quốc ấn hành đầu thế kỉ XX (không có Hoàng Sa - Trường Sa trong lãnh thổ Trung Quốc). Năm 2012, anh được tặng giải Khuyến khích Tủ sách gia đình toàn quốc do Nhà Xuất bản Văn hóa Văn nghệ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lần thứ IV.

Năng khiếu đặc biệt cùng sự cần cù học hỏi đã giúp Nguyễn Thanh Thuận từng bước sử dụng thông thạo chữ Hán, chữ Nôm. Và đây cũng chính là điều kiện rất quan trọng giúp anh sưu tập và nghiên cứu một cách có hiệu quả kho sách cổ nói trên. Cũng cần nói thêm, dù khoản thu nhập từ các nơi mà Nguyễn Thanh Thuận - Trần Thị Ngọc Ly đang công tác không cao, nhưng hễ gặp sách quí là cặp đôi này không ngần ngại bỏ tiền ra mua cho được, dù sau đó phải rất cố gắng dè xẻn trong chi tiêu sinh hoạt hàng ngày. Có người cho rằng họ chơi ngông. Có thể, nhưng đó là một cái ngông đáng trân trọng và ngưỡng mộ, không phải ai cũng có thể làm được!

Có lẽ nhờ thú sưu tập và đọc sách cổ này mà Nguyễn Thanh Thuận và sau này là cả Trần Thị Ngọc Ly đã từ chuyên ngành Mĩ thuật bước thêm sang lĩnh vực Văn nghệ Dân gian một cách hết sức hồn nhiên, tất yếu. Nhưng nguyên do trực tiếp chắc nhờ Trần Thị Ngọc Ly công tác tại Hội Khoa học Lịch sử Tỉnh Đồng Tháp (và gần đây Nguyễn Thanh Thuận, từ Bảo tàng Đồng Tháp cũng chuyển về đây), nơi có Nhà nghiên cứu Văn nghệ Dân gian, Thạc sĩ Nguyễn Hữu Hiếu làm Phó Chủ tịch. Với tư cách là Chi hội trưởng Chi hội văn nghệ Dân gian Việt Nam Tỉnh Đồng Tháp kiêm Phân hội trưởng Phân hội Văn nghệ Dân gian thuộc Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Đồng Tháp, bằng bề dày kinh nghiệm và thành tựu trong lĩnh vực sưu tầm, nghiên cứu Văn nghệ Dân gian, Thạc sĩ Nguyễn Hữu Hiếu đã động viên, dìu dắt nhiều người, trong đó có Nguyễn Thanh Thuận - Trần Thị Ngọc Ly bước vào địa hạt của xứ sở già và bước đầu khẳng định được vị trí của mình ở đó.

Cũng cần nói thêm, Nguyễn Thanh Thuận - Trần Thị Ngọc Ly đã được gia đình thông cảm, động viên, ủng hộ, giúp đỡ tối đa. Trong nhiều chuyến tham gia điền dã dài ngày, ông bà nội đã đảm nhận việc nuôi dạy, chăm sóc cô cháu gái nhỏ (sinh 2012), con của hai người, giúp họ có điều kiện thực hiện tốt các dự án cũng như thể hiện hết đam mê với Văn nghệ Dân gian.

Nhờ có những hậu thuẫn kể trên cùng sự tâm huyết và cố gắng vượt bậc mà chỉ trong hai năm, Nguyễn Thanh Thuận và Trần Thị Ngọc Ly đã cho ra đời những tác phẩm dài hơi về Văn nghệ Dân gian gắn với Đồng Tháp và vùng Nam bộ như: Cọp trong giai thoại và tín ngưỡng dân gian vùng Đồng Tháp Mười (100 trang); Tín ngưỡng thờ nhân thần ở Đồng Tháp (102 trang) của Nguyễn Thanh Thuận - Trò chơi dân gian Nam bộ (182 trang); Áo bà ba Nam bộ (82 trang) của Trần Thị Ngọc Ly… Với những tác phẩm được đầu tư công phu qua các Trại viết do Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Đồng Tháp tổ chức trong hai năm 2014 - 2015 nói trên, cùng một số tác phẩm khác như: Thú sưu tầm tư liệu xưa; Tiến tới thành lập Câu lạc bộ sưu tầm cổ vật tại tỉnh Đồng Tháp; Đình Vĩnh Phước, Thành phố Sa Đéc (viết chung với Nguyễn Hữu Hiếu); Tràm Chim hay Chằm Chim; Trò chơi kéo co trong lễ hội dân gian ở Đồng Tháp… (Nguyễn Thanh Thuận) - Hình tượng ngựa trong tranh dân gian Việt Nam; Mấy đặc trưng trò chơi dân gian Nam bộ; Bún tươi Thường Phước - nghề gia đình ngót 30 năm; Nghề bán bánh canh ở Thành phố Cao lãnh; Câu cá bụng; Bắt con mom bắt con mọi - trò chơi dân gian trẻ con vùng Hồng Ngự… (Trần Thị Ngọc Ly), cặp đôi hoàn hảo này đã được kết nạp vào Hội Liên hiệp văn học Nghệ thuật Đồng Tháp ngày 30/10/2014 và chưa đầy một năm sau đã được gia nhập vào ngôi nhà của Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam ngày 22/8/2015.

Có thể nói, đây là chặng đường rút ngắn chưa từng thấy đối với một người hoạt động trong xứ sở già khi muốn tiếp cận và đứng vào đội ngũ những nhà nghiên cứu mang tầm quốc gia. Đây chắc chắn là trường hợp độc nhất vô nhị không chỉ ở Đồng Tháp mà còn trong phạm vi cả nước: một đôi vợ chồng rất trẻ, trong vòng chưa tới một năm đã cùng được kết nạp vào hội địa phương và hội trung ương bằng sự ghi nhận chính đáng, tương xứng và đàng hoàng về phẩm chất chuyên môn thuộc chuyên ngành Văn nghệ Dân gian. Và đây cũng là sự ghi nhận và đón nhận một cách xứng đáng, kịp thời của xứ sở già Văn nghệ Dân gian - nơi vô cùng kén chọn người nhập cư vì đặc trưng khác biệt của nó - đối với Nguyễn Thanh Thuận - Trần Thị Ngọc Ly. Sự trưởng thành mang dáng dấp Phù Đổng của đôi vợ chồng đam mê Văn nghệ Dân gian ở xứ sen hồng này, ít nhiều đã thể hiện được tiềm năng dồi dào, phong phú của kho tàng Văn hóa - Văn nghệ Dân gian nơi đây cũng như sự lớn mạnh của đội ngũ nhà nghiên cứu, tác giả thuộc lĩnh vực này ở Đồng Tháp. Trong hơn một nhiệm kì 5 năm qua, từ chỗ chỉ có duy nhất 1 hội viên Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam (ThS. Nguyễn Hữu Hiếu), nay ở Đồng Tháp đã có thêm 8 hội viên mới, trong đó có hơn một nửa là những người rất trẻ như cặp đôi Thuận - Ly. Không thể không coi đây là một sự phát triển vượt bậc cũng như tầm vươn lên mạnh mẽ để tự khẳng định mình của lĩnh vực Văn nghệ Dân gian tại Đồng Tháp.

Đánh giá về Nguyễn Thanh Thuận - Trần Thị Ngọc Ly, Nhà nghiên cứu Văn nghệ Dân gian Nguyễn Hữu Hiếu - một trong những thủ trưởng trực tiếp hiện nay về nhiều phương diện của hai người - nói: Đây là một cặp vợ chống tâm đầu ý hợp. Dù trẻ tuổi nhưng rất đam mê mảng Văn hóa - Văn nghệ Dân gian và thật sự có năng lực trong lĩnh vực này, nhất là có khả năng viết những công trình sưu tầm, nghiên cứu dài hơi. Dù đi làm lương bổng không cao, lại có con nhỏ, nhưng cả hai đều có tinh thần cầu tiến, lúc nào cũng có ý thức tự nâng cao tay nghề (Thuận tự học chữ Hán; Ly tự học tiếng Khơ - me và cả hai có nguyện vọng sớm được đi học cao học ngành Văn hóa...). Trong tương lai, khi cả Thuận và Ly tiếp tục nỗ lực phấn đấu cũng như được bồi dưỡng, hướng dẫn thường xuyên, chắc chắn trình độ, năng lực của cặp vợ chồng này sẽ được nâng cao, hứa hẹn sẽ có nhiều tác phẩm về Văn nghệ Dân gian tốt hơn.

Nhà nghiên cứu Văn nghệ Dân gian trẻ Dương Văn Triêm, người cùng công tác tại Hội Khoa học Lịch sử Tỉnh Đồng Tháp và cùng được kết nạp vào Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam một ngày với Nguyễn Thanh Thuận - Trần Thị Ngọc Ly, đã nhận xét về hai người đồng môn, đồng khóa một cách cô đúc: Ly - Thuận về cơ bản là chăm chỉ với chuyên môn, cần cù trong sự học hỏi, nhiệt tình trong việc giúp đỡ mọi người xung quanh (nói về gốc độ chuyên môn). Quan hệ bàn bè, đồng nghiệp tốt.

Còn tác giả Hồ Trần Hiệp, hội viên Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Đồng Tháp - người có bộ sưu tầm chất liệu Văn nghệ Dân gian vùng Tân Tịch và Cù lao Trâu khá đa dạng, phong phú - bạn vong niên trong xứ sở già với Nguyễn Thanh Thuận - Trần Thị Ngọc Ly thì cứ mãi xuýt xoa: Vợ chồng Thuận - Ly tốt lắm, tốt lắm! Đây là những người bạn thân nhất của tôi, đã giúp đỡ tôi rất tận tình, chu đáo trong hoạt động sưu tầm, nghiên cứu Văn nghệ Dân gian. Dù trẻ tuổi hơn tôi rất nhiều nhưng lại là những người bạn đồng hành đáng tin cậy nhất của tôi…

Khi được người viết bài này phỏng vấn một chút về đời tư, thay cho cả lời chồng, Trần Thị Ngọc Ly chỉ nói giản dị: Hai đứa con về tính tình có phần hơi ngông một chút. Mặc dù kinh tế gia đình của hai đứa không khá giả lắm, nhưng chúng con nghĩ đời người không dài, mình cố gắng làm được một chút gì đó có ý nghĩa cho xã hội, cho mọi người là quí rồi...

Cái một chút mà Nguyễn Thanh Thuận - Trần Thị Ngọc Ly nói, thực ra không hề một chút một chút nào. Góp phần bảo tồn, phát huy những giá trị tốt đẹp trong vốn cổ dân tộc như cách mà đôi vợ chồng Thuận - Ly đang dấn thân là một việc làm rất đỗi thiêng liêng và cao cả. Đó là công việc không chỉ dựa vào tài năng mà quan trọng hơn, xuất phát từ tình yêu đất nước, quê hương, gia đình và niềm đam mê hiến dâng tuổi trẻ cho tình yêu đó như một hạnh phúc của cõi thực mỗi ngày.

Xin được gọi tình yêu và niềm đam mê đó của Nguyễn Thanh Thuận - Trần Thị Ngọc Ly là hạnh phúc trẻ giữa “xứ sở già”

 

11.2015

                                                                                                                                                                         T.S
 
     
  Thai Sắc ( Hội Liên hiệp VHNT Đồng Tháp)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật
 • HƯƠNG XUÂN (15/02/2019)

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |