Thứ Ba, ngày 23 tháng 4 năm 2019        
     
 
   Tác phẩm
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  22/02/2017  
  MỘT SỐ DÁNG THẾ CÂY KIỂNG TRUYỀN THỐNG Ở LÀNG HOA SA ĐÉC  
 
Nhiều chủng loại hoa kiểng được lai tạo, sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu có nhiều khác biệt đã bước đầu cho thấy sự tiên phong, hiệu quả của làng nghề trồng hoa kiểng Sa Đéc trong việc lai tạo và nhân giống nhiều loại hoa kiểng quý hiếm, mới lạ đáp ứng cho nhu cầu thưởng ngoạn của mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi cả trong và ngoài nước.
 
 
 

bon sai.jpg


MỘT SỐ DÁNG THẾ CÂY KIỂNG TRUYỀN THỐNG

Ở LÀNG HOA SA ĐÉC

(Trích Tri thức dân gian trong nghề trồng hoa kiểng Sa Đéc (*))

 

LÊ THÀNH THUẬN

 

         Bên cạnh quy trình chăm sóc các loại hoa, kỹ thuật tạo dáng cây kiểng cũng là điều kỳ công, đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức để tạo ra những tác phẩm nghệ thuật lại có giá trị kinh tế cao. Loại cây được dùng để tạo tác bonsai không chỉ là những cây kiểng hạng sang thường gặp như mai vàng, chiếu thủy, nguyệt quế, tùng… mà còn có những loại rất dung dị và bình dân ở thôn quê như me, lộc vừng, khế... Có những tác phẩm được tạo tác hết sức công phu, mang đậm giá trị nghệ thuật sâu sắc. Phải là người có tay nghề cao, am hiểu điểm mạnh và yếu của cây mới có thể tạo ra những tác phẩm đậm chất nghệ thuật và chứa đựng trong đó giá trị tinh thần to lớn. Cây kiểng, bonsai thể hiện trình độ thẩm mỹ của người tạo tác, đồng thời gửi gm trong đó những quan niệm về triết lý, nhân sinh quan của con người đối với thiên nhiên, sự vật.

Nhiều chủng loại hoa kiểng được lai tạo, sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu có nhiều khác biệt đã bước đầu cho thấy sự tiên phong, hiệu quả của làng nghề trồng hoa kiểng Sa Đéc trong việc lai tạo và nhân giống nhiều loại hoa kiểng quý hiếm, mới lạ đáp ứng cho nhu cầu thưởng ngoạn của mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi cả trong và ngoài nước. Đến nay, nơi đây đã lai tạo, nhân giống, thuần dưỡng được nhiều loài hoa có nguồn gốc ôn đới, sinh trưởng và phát triển tốt trong môi trường khí hậu nhiệt đới Đông Nam Á.

Trong quá trình phát triển nghề trồng hoa kiểng, người ta đã tạo ra nhiều tác phẩm hoa kiểng có giá trị nghệ thuật cao, thể hiện thế giới quan và nhân sinh quan của con người về sự vật, hiện tượng, biểu thị cho tâm hồn, tính cách của con người, gửi gm tinh thần của nghệ nhân vào tác phẩm. Một số dáng thế cây kiểng truyền thống phổ biến tiêu biểu gồm có:

- Thế trực quân tử: Cây có dáng thẳng, cành nhánh phân chia đều theo tỷ lệ nhất định. Vì là cây có dáng thẳng nên nó cũng tượng trưng cho khí tiết hiên ngang, trung trực của người quân tử. Tác phẩm hướng đến ca ngợi tính cách chân thành, ngay thẳng của con người trong các mối quan hệ ứng xử.

- Thế huyền chi lạc địa: đây là một dáng thế cây cảnh truyền thống thể hiện sức sống mạnh liệt của con người trước khó khăn trong cuộc sống. Vì lẽ đó, cành nhánh của cây kiểng được sắp xếp không theo trật tự mà thưng nghiêng về tính chất phá cách, không theo nguyên tắc tạo tác cây cảnh truyền thống. Mặc dù bề ngoài thể hiện một diện mạo khắc khổ nhưng lại chứa đầy yếu tố nội lực, sức sống vươn lên của tự nhiên trước phong ba bão táp.

- Thế thác đổ: Cây cảnh có dáng thế nghiêng xuống như tựa trên vách núi. Dáng thế này phản ánh chân thực sự phát triển, sinh sôi nảy nở một cách tự nhiên của sự vật. Đồng thời, thế cây thác đổ còn thể hiện sự bay bổng, lãng mạn trong nghệ thuật tạo hình cây cảnh, biểu thị tính chất phóng khoáng của người quân tử. 

- Thế phụ tử, mẫu tử: Bố cục tạo hình cây cảnh theo dáng thế này phải có cây cao cây thấp, cây to cây nhỏ nhưng chung một gốc. Thế phụ tử, mẫu tử phản ánh chân thực mối quan hệ gia đình, đề cao mối quan hệ đoàn kết gắn bó lẫn nhau trong cuộc sống. 

- Thế xuy phong (gió lùa): được tạo tác theo kiểu uốn nghiêng cành nhánh theo hướng 30 - 40o. Cành chính và lá đều nghiêng về một hướng như đang bị gió thổi xuôi theo chiều. Thế này cũng thể hiện tinh thần hiên ngang, khí chất kiên cường không khuất phục trước những khó khăn trong cuộc sống. 

                                                                                                                                                 L.T.T

___________

(*) Tác phẩm tham dự Trại viết VNDG lần thứ III năm 2016 do Hội Liên hiệp VHNT Đồng Tháp tổ chức.

 
     
  Cộng tác viên ( Hội Liên hiệp VHNT Đồng Tháp)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật
 • HƯƠNG XUÂN (15/02/2019)

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |