Thứ Ba, ngày 1 tháng 12 năm 2020        
     
 
   Tác phẩm
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  17/07/2019  
  MIỄU ÔNG BÀ CHỦ CHỢ CAO LÃNH  
  Sau khi đến cúng vái ông bà, ai cũng muốn có chút lộc lấy từ đền thờ ông bà làm may như một vài trái cây, bông huệ, gói gạo nhỏ… Đáp ứng tâm lý và phong tục này, ban tế tự đã chuẩn bị sẵn túi lộc nhỏ để ở cửa ra vào, khách về đều có một phần quà, ai cũng vui vẻ.  
 
 

MIỄU ÔNG BÀ CHỦ CHỢ CAO LÃNH

(Trích Chuyện tích xưa Cao Lãnh (*))

 

NGUYỄN THANH THUẬN

(sưu tầm và kể lại)

 

Ông Đỗ Công Tường, tục danh là Lãnh, người gốc miền Trung, đến lập nghiệp tại thôn Mỹ Trà, khoảng đầu thời Gia Long. Ông bà có công khai khẩn đất hoang và lập ra chợ Vườn Quít - tiền thân của chợ Câu Lãnh rồi Cao Lãnh sau này.

Với lòng nhân đức, ông bà đã nguyện hy sinh tính mạng để cứu nhân dân thoát khỏi trận đại dịch năm Canh Thìn (1820). Cảm kích trước tấm lòng cao cả đó, thôn dân và người con gái của ông bà đã dựng ngôi miếu nhỏ bằng tre lá gần mộ phần ông bà để thờ cúng.

Năm 1907, ông Hội đồng địa hạt Huỳnh Kim Ngưu cùng người trong thôn đứng ra xây cất miếu thêm rộng lớn và kiên cố để tưởng nhớ và mong ông bà phò hộ cho dân chúng trong vùng.

Năm 1936, vua Bảo Đại ban sắc phong cho ông bà là: Dực bảo Trung hưng Linh phò chi thần. Từ đó, nhân dân Cao Lãnh càng kính trọng, ngưỡng mộ ông bà vì ông bà đã chính thức được vua phong thần. Trải qua các thời kỳ chiến tranh loạn lạc, hầu hết nhà cửa ở Cao Lãnh đều bị cháy rụi, chỉ có miễu ông bà là còn nguyên vẹn. Điều đó càng làm tín ngưỡng về ông bà trong dân chúng ngày thêm sâu sắc. Xoay quanh miễu thờ ông bà luôn có những câu chuyện về sự linh dị mà nhiều người dân còn truyền tụng mãi, để nhắc nhở con cháu phải biết uống nước nhớ nguồn, không quên ơn người đi trước đã dày công khai mở.

Một trong những câu chuyện truyền miệng phổ biến nhất, xuất hiện năm 1916. Có một nhóm người từ Bình Định vào sống ở Cao Lãnh. Không rõ do không hợp thủy thổ hay do lý do nào khác mà có rất nhiều người bị mắc chứng bệnh khắc phong thổ. Lo chạy các thứ thuốc Bắc, thuốc Nam đều không khỏi. Thấy vậy, một số người vào miễu thắp nhang khấn vái, xin ông bà phò hộ cho khỏi bệnh để được yên ổn làm ăn. Liền đêm ấy, ông bà về báo mộng, chỉ cho phương pháp chữa trị là tới miễu thắp nhang khấn nguyện cùng với một chén nước lạnh, sau đó uống chén nước đó thì bệnh sẽ khỏi. Nhiều người làm thử, bệnh lần hồi thuyên giảm rồi hết. Tiếng đồn về sự linh ứng của ông bà khi đó lan rộng. Người phương khác tới đây sinh sống, trước tiên đều đến miễu thắp nhang khấn vái ông bà hộ độ. Còn những người dân Bình Định nói trên hội nhau lại, hằng năm cúng ông bà vào ngày sinh và ngày giỗ rất trọng hậu để đền ơn. Sau này, có nhiều người làm ăn khá giả, trở về quê cũ sinh sống nhưng năm nào cũng đưa con cháu quay lại cúng tạ ơn ông bà.

Do lòng tin vào sự linh ứng của ông bà, một số gia đình có trẻ con thường đau yếu, đưa đến ký bán cho ông bà, cho đến lúc đứa trẻ 12 tuổi mới thôi.

Một nét riêng có ở miễu thờ ông bà là người già bị bệnh, học sinh sắp bước vào kỳ thi lớn… thường đến cầu khấn, vái lạy rồi chun qua chun lại ba lần dưới bàn thờ ông bà, tin rằng sẽ được ông bà hộ độ. Trai gái thương nhau nhưng gặp trắc trở như gia đình không đồng ý vì kỵ tuổi, đến van vái nhờ ông bà giúp cho họ được toại nguyện.

Những người muốn biết vận may rủi, chuyện gia đạo, chuyện tình duyên, chuyện mua bán…  thường đến đây xin xăm và tin vào lời giải xăm tốt hay xấu.

Đặc biệt là trong chuyện làm ăn hay mất mát tài sản, nghi kỵ lẫn nhau, người ta thường thách nhau cùng đến miễu thờ ông bà thề. Người làm sai, làm quấy không ai dám đến thề vì sợ ông bà quở phạt.

Các tiểu thương ở chợ Cao Lãnh, nhất là Hoa kiều, rất tin ở ông bà. Các dịp giỗ ông bà, họ thường hùn tiền làm heo quay đến cúng rất thành khẩn.

Sau khi đến cúng vái ông bà, ai cũng muốn có chút lộc lấy từ đền thờ ông bà làm may như một vài trái cây, bông huệ, gói gạo nhỏ… Đáp ứng tâm lý và phong tục này, ban tế tự đã chuẩn bị sẵn túi lộc nhỏ để ở cửa ra vào, khách về đều có một phần quà, ai cũng vui vẻ.

Những biểu hiện lòng tin vào sự linh ứng của ông bà trong dân chúng nhiều không kể hết.

 

N.T.T

­­­­­­­­­­­­­­­­­­­__________________

(*) Tác phẩm tham dự xét đầu tư sáng tác VHNT của Hội Liên hiệp VHNT Đồng Tháp năm 2018 (đạt giải A).
 
     
  Cộng tác viên ( Hội VHNT Đồng Tháp)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

  •  Shop văn nghệ

     Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


     Người cận vệ- (12/08/2014)  


     Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


     Hoa dồng (20/03/2014)  


     
     Tìm tác giả
     
     
         
          
     
       
       
         
    Hội thành viên
         
     
    Đăng ký nhận bản tin
      
     
     

     
    Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |