Thứ Hai, ngày 14 tháng 6 năm 2021        
     
 
   Tác phẩm
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  20/02/2020  
  CHUỘT ĐỒNG - MÓN ĂN DÂN DÃ  
 

Thịt chuột đồng được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn nhưng ấn tượng nhất phải kể đến những món dân dã, gắn liền với cuộc sống lam lũ nơi ruộng đồng của người Nam Bộ.

 
 
 

CHUỘT ĐỒNG - MÓN ĂN DÂN DÃ

 

NGUYỄN THANH THUẬN

 

Cần chi cá lóc, cá trê,

Thịt chuột, thịt rắn nhậu mê hơn nhiều.

           (Ca dao)

Ở Nam Bộ, chuột vừa là loài vật gây hại bậc nhất cho mùa màng nông vụ nhưng lại cũng là món ngon khoái khẩu cho dân miệt ruộng đồng. Nói về chuột thì có thể kể ra như: chuột cơm, chuột nhắt, chuột cống nhum, chuột dừa, chuột đồng… nhưng thứ chuột được dùng để làm món ăn phổ biến chắc chắn chỉ là chuột đồng.

Chuột đồng có mặt quanh năm, có mặt khắp nơi nhưng thời điểm chuột ngon, béo nhất là sau mùa thu hoạch lúa. Lúc này là lúc chuột ăn no béo, mập mạp, mùi vị thơm ngon. Mùa nước nổi cũng là thời điểm bắt chuột khá thuận lợi vì chuột không có nơi trú ẩn, phải trốn lên các gò cao, leo lên các bụi cây, bụi cỏ.

Con mèo mà trèo cây cau

Hỏi thăm chú chuột đi đâu vắng nhà

Chú chuột đi chợ đường xa

Mua mắm mua muối giỗ cha con mèo.

                                             (Ca dao)

Câu ca dao trên cũng phần nào cho thấy sự tinh khôn của loài gặm nhấm này. Người dân đồng ruộng phải nắm rõ đặc tính của chúng để tìm ra nhiều phương cách bắt chuột, có thể kể đến như ví cù, lưới, bẫy, chất chà, dùng chĩa đâm, đào hang...

Thịt chuột đồng được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn nhưng ấn tượng nhất phải kể đến những món dân dã, gắn liền với cuộc sống lam lũ nơi ruộng đồng của người Nam Bộ.

Chuột nướng trui: Chúng ta thường thấy phổ biến món cá lóc nướng trui chứ đối với chuột có lẽ ít ai biết món này nướng trui cũng ngon số dách. Chuột được nướng trui bằng lửa rơm ngay ngoài đồng. Chuột, sau khi bị bắt, đem sắp trên đất, phủ rơm lên, thui qua một bận. Xong, đem lột da, mổ bụng, bỏ ruột, chỉ chừa lại hai lá gan, rồi nướng tiếp trên lửa than rơm cho thật vàng, mỡ tươm ra thơm phức. Chuột chín, đem để trên miếng lá chuối, dùng tay xé chấm muối ớt đưa vào miệng nhai giòn rụm, mỡ chuột tươm ra béo ngậy, thịt chuột ngọt lừ hòa với vị cay mặn của muối ớt, ngon hết sẩy!

Chuột nướng đất sét: Món này đúng nghĩa là món ăn dân dã, tương tự như món gà nướng đất. Chuột đồng bắt được còn sống, lấy đất sét đắp kín xung quanh sao cho thật chặt, đốt rơm nướng. Đến khi đất sét nứt ra, lồ lộ con chuột chín vàng, thơm phức. Bóc lớp đất sét ra, sẽ dính theo phần da chuột, bỏ phần lòng, chỉ lấy phần thịt, bày lên lá sen hoặc lá chuối, dùng tay xé thịt, chấm với muối ớt ăn thì quả là cực phẩm.

Chuột đồng hấp cơm: Món này không phải ai cũng thưởng thức được. Tuy nhiên, nếu ăn được rồi sẽ khó có thể nào quên. Chuột bắt được, đem lột da, mổ bụng, bỏ bộ lòng, chừa lại lá gan. Sau đó, đem rửa sạch, để ráo nước. Vo gạo, bắc cơm lên, chụm lửa chờ khi cơm vừa sôi, chắt nước thì bỏ chuột lên trên lớp cơm. Cơm chín thì chuột cũng vừa chín tới. Mỡ chuột béo ngậy thấm xuống lớp cơm bên dưới. Dùng đũa bếp xới riêng lớp cơm phía dưới con chuột để ăn chung với thịt chuột hấp xé phay thì còn gì bằng! Thịt chuột hấp với cơm vừa mềm vừa ngọt, chấm với muối ớt giã kèm với rau răm thì phải nói là hao cơm! Món này thường gỡ rối trong những lúc lỡ bữa ngoài đồng mà không đem đồ ăn kịp. Chuột hấp cơm ăn không thua gì thịt gà.

Chuột đồng nấu canh chua: Canh chua là thức ăn phổ biến ở miền Tây. Có nhiều thứ canh chua. Canh chua cá như cá lóc, cá rô, cá trê, cá mè vinh, cá hô…; canh chua lươn; canh chua tôm… Nhưng canh chua chuột có lẽ khá lạ vì hiếm khi được nấu ở các nhà hàng, quán ăn. Tuy nhiên, món canh chua thịt chuột cũng là đặc sản ở vùng sông nước. Chuột làm sạch để ráo, chặt miếng, chiên vừa vàng. Me chua lược lấy nước, nêm nước chua chua, ngọt ngọt cho vừa ăn. Xắt ngò gai, ớt vô. Nấu kèm các thứ rau như: bắp chuối hoặc chuối cây xắt mỏng, tai tượng, rau mác…Rửa sạch rau, xếp ra thau hoặc rổ. Bắc bếp đợi nước chua sôi lên, để thịt chuột, sau cùng để rau vô rồi bắc nồi canh xuống. Thịt chuột   chấm muối ớt hoặc nước mắm đồng dầm ớt hiểm, ăn cơm cũng bắt mà nhậu cũng hết ý.

Khô chuột - mắm chuột: Chuột bắt được nhiều quá, ăn không hết, người dân nghĩ ra cách chế biến để dự trữ ăn lâu ngày. Từ đó, sinh ra hai món độc đáo này. Khô chuột khá dễ làm. Chuột bắt về, đem lột da, làm sạch, bỏ ruột. Ướp gia vị cho vừa ăn, sau đó đem phơi khô để dành. Món khô chuột đem nướng hoặc chiên làm mồi nhậu với rượu đế thì ngon đáo để. Tuy nhiên, món này không để được lâu hơn nữa tháng vì mỡ chuột để lâu dễ mốc, hôi dầu, ăn không ngon. Vì thế, người ta nghĩ đến món chuột làm mắm. Chuột muối thật mặn, trộn thính và đường vào rồi nhận kỹ vô hũ. Càng lâu, thính và đường làm cho thịt chuột đỏ thơm như mắm cá, giở ra giống như thịt kho mắm. Chiên thì giống như mắm chiên, làm món ăn rất ngon.

 

N.T.T

 

 
     
  Cộng tác viên ( Hội VHNT Đồng Tháp)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |