Thứ Tư, ngày 27 tháng 1 năm 2021        
     
 
   Tác phẩm
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  11/05/2020  
  Văn nghệ Dân gian (số ngày 05.5.2020) LỄ HỘI TƯỞNG NIỆM CỤ PHÓ BẢNG NGUYỄN SINH SẮC Ở ĐỒNG THÁP (trích)  
 

                                                           

            1. Phần lễ:       

            Từ sáng sớm ngày 26/10 âm lịch, tại Khu Lăng mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc đã có đoàn múa lân rộn ràng với những vũ điệu cùng trống chiêng vang rền chào đón khách. Phía trước cổng, có nhiều lượt khách nườm nượp kéo vào dự lễ. Phía trong chính điện, ban lễ nghi, đội học trò lễ đang sửa soạn chuẩn bị cho giờ chính tế. Các phẩm vật chuẩn bị tại phòng bên trong gồm hoa quả đủ loại như nho, cam, bưởi, quýt, lê, mãng cầu, thanh long, táo, nhãn, bưởi, mận… được bọc trong giấy kính hoa văn trông đẹp mắt. Cùng với các sọt hoa quả là một mâm gồm năm cặp bánh chưng, bánh cốm, hai chai rượu, hai gói lạp xưởng và năm bó nhang cùng mâm bánh trấp, là những đặc sản của quê hương Đồng Tháp.

 
 
 

Văn nghệ Dân gian (số ngày 05.5.2020)

 

LỄ HỘI TƯỞNG NIỆM CỤ PHÓ BẢNG NGUYỄN SINH SẮC

Ở ĐỒNG THÁP

(trích)

 


                                                           

            1. Phần lễ:       

            Từ sáng sớm ngày 26/10 âm lịch, tại Khu Lăng mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc đã có đoàn múa lân rộn ràng với những vũ điệu cùng trống chiêng vang rền chào đón khách. Phía trước cổng, có nhiều lượt khách nườm nượp kéo vào dự lễ. Phía trong chính điện, ban lễ nghi, đội học trò lễ đang sửa soạn chuẩn bị cho giờ chính tế. Các phẩm vật chuẩn bị tại phòng bên trong gồm hoa quả đủ loại như nho, cam, bưởi, quýt, lê, mãng cầu, thanh long, táo, nhãn, bưởi, mận… được bọc trong giấy kính hoa văn trông đẹp mắt. Cùng với các sọt hoa quả là một mâm gồm năm cặp bánh chưng, bánh cốm, hai chai rượu, hai gói lạp xưởng và năm bó nhang cùng mâm bánh trấp, là những đặc sản của quê hương Đồng Tháp.

            Đến 7h30’, phía ngoài sân đền, bốn cảnh sát mang đồng phục trắng đang dâng hai tràng hoa đi từ đền thờ cụ sang mộ cụ. Phía mộ, đã có một đội lân và cờ lọng đang đứng đón khách. Đi cùng với hai tràng hoa là đoàn người gồm các lãnh đạo của trung ương, tỉnh, người cao tuổi. Các vị vào thắp nhang, vái, khấn nguyện rồi trở lại phía đền thờ. Ban tổ chức tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu và tiến hành nghi lễ chính.

            Lễ dâng hoa: Từ phía trước sân đền, khoảng 80 em học sinh, mỗi em trên tay cầm một bông sen đi thành hàng vào phía trong chánh điện, cắm lên bình hoa đặt trước tượng cụ Nguyễn Sinh Sắc và lần lượt đi ra, cho đến hết 80 em thì lễ dâng hoa kết thúc. Sau lễ dâng hoa, lãnh đạo tỉnh lên phát biểu, xong, đến lễ dâng phẩm vật.

Lễ dâng phẩm vật: Ban tổ chức mời lãnh đạo tỉnh lên dâng phẩm vật. Đi trước là đội học trò lễ xếp hai hàng (gồm 10 nữ), trang phục màu xanh và xanh nhạt, tay cầm bông sen (tượng trưng) có thắp cây nến, với điệu bộ dâng tế thần theo nhịp nhạc. Sau lãnh đạo tỉnh là đội nữ gồm 8 người cũng đi hai hàng (trang phục áo dài màu đỏ), bưng phẩm vật gồm hai mâm hoa quả, hai mâm rượu Hồng sen tửu, hai mâm bánh ít và bánh tét, hai mâm trà (hộp trà). Đội học trò lễ đi theo điệu nhạc vào tới bàn thờ rồi toả ra xung quanh. Đại diện lãnh đạo tỉnh từ từ dâng các phẩm vật đặt lên bàn thờ cụ. Phía trong chánh điện, ban nhạc lễ hòa tấu bài Hạ từ khi bắt đầu cho đến khi kết thúc lễ dâng phẩm vật và đến lễ dâng hương.

Lễ dâng hương: Ban tổ chức mời các vị đại diện các ban ngành của tỉnh vào dâng hương. Sau khoảng hai đoàn là nghi thức mặc niệm, rồi đến lễ trao bảng vàng, nhằm ghi nhận sự đóng góp tài trợ quỹ khuyến học Nguyễn Sinh Sắc. Sau đó là các ban ngành, các trường đại học và cao đẳng, các tôn giáo tiếp tục làm lễ dâng hương viếng cụ. Thời gian trước và sau phần lễ, nhân dân tự do chiêm bái.

Nhạc lễ, học trò lễ: Ban nhạc trong lễ giỗ cụ Nguyễn Sinh Sắc thường gồm 9 người với những nhạc cụ: đàn cò, đàn kìm, đàn guitar phím lõm, đàn tranh, đàn độc huyền, đàn tỳ bà, đàn gáo, sáo, cặp trống chiến. Cây đàn chủ đạo là đàn cò. Bản nhạc chủ yếu thực hiện trong lễ dâng hoa, dâng phẩm vật, dâng hương là bài Hạ. Đội học trò lễ gồm 10 nữ. Trang phục hành lễ là bộ đồ lễ, đạo cụ là một bông sen làm bằng chất liệu khung thép mềm bọc vải. Học trò lễ chỉ thực hiện khi dâng một tuần phẩm vật, lễ đi theo bước chữ Đinh.

2. Phần hội:

2.1. Văn hoá - nghệ thuật:

Tổ chức các chương trình ca múa nhạc hay trích đoạn cải lương về chủ đề Đảng, Bác Hồ, cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc và quê hương, đất nước, con người Đồng Tháp. Tổ chức tuyên truyền đoạn video quảng bá hình ảnh Khu Di tích Nguyễn Sinh Sắc. Chiếu phim về cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, về Bác Hồ. Biểu diễn lân, sư, rồng; triển lãm ảnh; tổ chức con đường nghệ thuật (viết thư pháp, vẽ chân dung nghệ thuật, trình diễn và trưng bày tranh…); trưng bày sách; liên hoan đờn ca tài tử và hò Đồng Tháp; tái hiện cuộc thi Trạng nguyên; triển lãm sản phẩm các nghề truyền thống địa phương…

2.2. Ẩm thực:

Tổ chức hội thi làm các loại bánh dân gian từ bột Sa Đéc. Tổ chức phiên chợ quê và mua bán ẩm thực các món ăn truyền thống. Tại khu ẩm thực chợ quê làng Hoà An được trưng bày các món như: bánh cuốn móng, bánh tầm, chuột nướng, cá lóc nướng trui, bánh xèo, bún riêu, hủ tiếu, bánh canh, sườn nướng, chả giò, bánh ướt, cơm tấm, quầy rau, củ quả, bánh tráng trộn, chè sương sa, chè sương sáo… Nhìn chung, các món ăn chủ yếu là các sản phẩm mang tính đặc trưng của quê hương Đồng Tháp.                                                                   

           

TRẦN VĂN THÀNH

 

 

 

 

 

 

 

 
     
  Cộng tác viên ( Báo VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |