Chủ Nhật, ngày 29 tháng 11 năm 2020        
     
 
   Tác phẩm
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  13/05/2011  
  HÁT GÌ CHO ĐÁM CƯỚI VÙNG BIÊN  
  Sự xuất hiện khá nhiều ban nhạc đờn ca tài tử  ở cùng một địa phương như vậy nhưng vẫn có thể không đủ đáp ứng cho dịp lễ cưới tổ chức thật  nhiều trong các dịp ngày lành tháng tốt. Tiền bồi dưỡng cho các ban nhạc vào khoảng 250.000 đến 300.000 đồng cho mỗi đám cưới (nếu phục vụ cho các đám tiệc khác thì mức giá trên sẽ thấp hơn khoảng 100.000 đồng cho mỗi suất phục vụ).  
 
 

DamCuoiTrenDuongQue.jpg

Đám cưới trên đường quê. Ảnh có tính minh hoạ

Đám cưới ngày xưa có thật nhiều cơ hội để cô bác lối xóm đến tiếp giúp, nào là mượn lu, khạp đựng nước, mượn ván ngựa kê để dọn cỗ bàn, mượn dụng cụ nấu nướng, mượn bàn ghế, mượn bao đệm che rạp, làm cửa ngõ bằng cây đủng đỉnh, lá dừa, cây chuối,…

Nay, việc tổ chức đám cưới thật tiện lợi với bao nhiêu là dịch vụ hoàn hảo, tận tình: bàn ghế, chén dĩa, rạp cưới, cửa ngõ,… đều do các nhà dịch vụ  tự đem đến. Đến khi tiệc tàn, người cho mướn cũng tự thu dọn chiến trường, không cần đến bà con lối xóm tiếp nữa! Thậm chí, thức ăn, rượu bia,… đã được gia chủ đặt ở nhà hàng, quán ăn sẵn. Khi làm xong, người ta tự mang đến đãi khách rồi tự dọn về. Trong hoàn cảnh đó, cô bác xóm giềng đến tiếp cũng không biết tiếp gì, thôi thì cứ góp vào đám cưới chút lời ca tiếng hát cho vui lòng chủ nhà, để làm quà tinh thần cho cô dâu chú rễ. Và do hàng ngày, khi làm lúa trên đồng, khi bắt cá dưới sông hoặc khi đang thư giãn đâu đó, các bài cổ nhạc được cất lên từ số đông người dân là chủ yếu ở khắp các xã biên giới của Hồng Ngự, Tân Hồng nên trong các đám cưới, số người tham gia đàn hát chủ yếu là các bài ca cổ, các trích đoạn cải lương hay là điều dễ hiểu.

Ở vùng biên giới, hơn mười năm trước đây, khi chưa có điện sóng phục vụ cho sinh hoạt, các nhóm đờn ca tài tử sử dụng chủ yếu là cây ghi-ta cổ nhạc (ghi-ta thùng), cùng quây quần bên bàn tiệc, cùng hát những bài ca cổ của quê hương. Để giọng ca của mình đến được với công chúng (vốn là bà con lối xóm), gia chủ và các nhóm đờn ca tài tử đã dùng nguồn điện bình ắc-quy để thu lời ca, tiếng hát vào amply rồi khuyếch đại âm thanh lên các loa bông bí treo trên các cây sào tre thật cao dựng trước cửa rạp cưới. Tiếng đàn vọng cổ réo rắt, giọng ca cổ vút cao trong đêm vắng có thể làm phiền lòng một số cô bác muốn có sự tĩnh lặng trong đêm nhưng nó đã làm không gian  vùng biên giới thêm ấm lại bởi sức lan toả của tình người, tình quê trong giọng hát, tiếng đàn.

Trong những năm gần đây, khi điện sóng đã về với vùng biên, các phương tiện giải trí hiện đại cũng theo về đây với bao nhiêu là ti-vi, đầu đĩa, đầu karaoke, máy vi tính,… Thế nhưng, những bài ca cổ ngọt ngào vẫn giữ được địa vị cao nhất trong các dòng nhạc dành cho đám cưới. Các nhóm nhạc, ban nhạc đờn ca tài tử cũng được nâng cấp lên bằng các phương tiện hiện đại như micro điện tử không dây, guitar điện, amply, bộ lọc âm thanh, thùng bas có gắn bánh xe để dễ di chuyển,… Từ đó, các bài ca cổ càng điêu luyện hơn, lắng đọng trong lòng bao người nghe với nhiều bài tân cổ giao duyên quen thuộc như các bài Đám cưới trên đường quê, Đám cưới đầu xuân, Rước tình về với quê hương, Tàu về quê hương, Nỗi lòng người xa quê, Chợ Mới, Dòng sông quê em, Bánh bông lan,… Nhiều trích đoạn cải lương nổi tiếng cũng được các ca sĩ không chuyên dùng giúp vui trong các dịp lễ cưới như các trích đoạn Bên cầu dệt lụa, Đêm lạnh chùa hoang, Vụ án Mã Ngưu,… Số ban nhạc đờn ca tài tử phục vụ cho đám cưới nói riêng và trong các dịp cúng giỗ, lễ hội, đám tiệc nói chung được thành lập ngày càng nhiều, đó là chưa kể đến các ban nhạc đờn ca tài tử phục vụ chuyên cho các quán nhậu, quán ăn cũng ra đời không ít. Theo anh Thanh Hùng (chủ quán nhậu có phục vụ đờn ca tài tử ở ấp 2, Thường Phước 1 với cái tên quán độc đáo Hùng Gò Pháo), trong các xã biên giới của huyện Hồng Ngự, xã Thường Phước 1 là địa phương có nhiều ban nhạc đờn ca tài tử nhất với các ban nhạc của anh Hà, anh Hoa, anh Hường, anh Hắc, Tư Liếm, Bảy Dục, Bảy Đâu,… Các nhạc công trong ban nhạc sử dụng chủ yếu là cây guitar điện, có thể được phụ trợ thêm đàn tranh, đàn cò, đàn kìm. Mỗi ban nhạc này thường quy tụ từ hai đến năm ca sĩ miệt vườn là các nam nữ thanh niên, trung niên yêu thích ca cổ, có chút sắc vóc và cái duyên với cổ nhạc.

Sự xuất hiện khá nhiều ban nhạc đờn ca tài tử  ở cùng một địa phương như vậy nhưng vẫn có thể không đủ đáp ứng cho dịp lễ cưới tổ chức thật  nhiều trong các dịp ngày lành tháng tốt. Tiền bồi dưỡng cho các ban nhạc vào khoảng 250.000 đến 300.000 đồng cho mỗi đám cưới (nếu phục vụ cho các đám tiệc khác thì mức giá trên sẽ thấp hơn khoảng 100.000 đồng cho mỗi suất phục vụ). Tuy nhiên, gia chủ của các đám cưới phải gọi điện thoại hoặc liên hệ với các ban nhạc trước từ nửa tháng đến một tháng mới bảo đảm phục vụ được tốt. Tuỳ theo nhu cầu của gia chủ mà các ban nhạc sẽ liên hệ với các nam nữ ca sĩ thân quen của mình với mức bồi dưỡng cho mỗi người từ 100.000 đồng đến 150.000 đồng. Đó là chưa kể đến các món tiền thưởng mà quan khách dự tiệc hào phóng thưởng thêm cho những giọng ca hay, những bài hát chan chứa tình quê, tình yêu nam nữ trong ngày vui đám cưới.

Thông thường, mỗi suất đờn hát cho đám cưới chia làm hai thời điểm phục vụ: buổi tối đêm nhóm họ, hát từ 8 giờ tối đến khoảng 11 giờ khuya, buổi sáng hôm sau hát lúc đãi tiệc. Xen giữa phần biểu diễn của các ca sĩ theo ban nhạc là quan khách dự đám cưới hát mừng cô dâu chú rễ. Đây cũng là lúc nam thanh nữ tú trong xóm thưởng thức tài nghệ ca hát của nhau, cùng mến mộ nhau qua giọng hát. Để rồi sau đó, cũng có thể những mối tình sẽ chớm nở trong kỷ niệm đẹp về một bài tân cổ song ca nào đó…

Như vậy, cùng tồn tại với nhiều dòng nhạc tân thời dành cho nhiều đối tượng, nhiều lứa tuổi từ thành thị đến nông thôn, dòng cổ nhạc dành cho ngày cưới ở vùng quê vẫn còn tồn tại và phát triển. Ai đó vốn dĩ chỉ yêu thích tân nhạc, nếu được một đôi lần dự tiệc cưới ở các vùng quê, nhất là vùng biên giới của Hồng Ngự, Tân Hồng, chắc rằng họ sẽ có một ấn tượng tốt, một kỷ niệm đẹp về các bài ca cổ của quê hương. Bởi hồn quê ta không ở đâu xa mà ngay trong từng lời ca tiếng đờn dân tộc. Và mong sao các ban nhạc đờn ca tài tử, dù là nghiệp dư đi chăng nữa, vẫn tồn tại, phát triển, góp phần bảo tồn, gìn giữ bản sắc thiêng liêng của quê hương.

 

H.N
 
     
  Hậu Nghệ ( Hội VHNT Đồng Tháp)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |