Thứ Hai, ngày 14 tháng 6 năm 2021        
     
 
   Tác phẩm
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  13/10/2010  
  Tác phẩm mỹ thuật với công chúng  
 

Sáng tác mỹ thuật là hoạt động của nghệ thuật thị giác. Người hoạ sĩ tạo cảm xúc cho người xem một cách trực tiếp qua đôi mắt mà không cần đến sự giúp đỡ của giác quan hay phương tiện nào khác. Chính vì thế, nó đòi hỏi tác giả, tác phẩm và công chúng có sự gần gũi và đồng cảm sâu sắc. Là loại hình nghệ thuật xuất hiện từ lâu đời nhưng xem ra không dễ gần được với công chúng, dù đó là công chúng ở thành phố, ở vùng dân cư phát triển. Càng khó quen hơn đối với công chúng ở nông thôn, ở vùng sâu, vùng xa. 

 

 
 
 

Trên thực tế, tại Đồng Tháp, tác phẩm mỹ thuật thâm nhập vào đời sống còn ít và công chúng nói chung, thưởng thức, cảm nhận được lọai hình này chưa nhiều. Lý giải về thực trạng này, theo tôi có những điều cần quan tâm sau đây :

Trước hết, xin nói về người làm ra tác phẩm mỹ thuật - những họa sĩ. Đa phần hoạ sĩ đều qua trường lớp chuyên môn, có khả năng, họat động sáng tác nhiều năm và gắn bó với địa phương. Đội ngũ đó ít biến động, thường xuyên được bổ sung lớp trẻ từ Khoa Nghệ thuật, Trường Đại học Đồng Tháp. Họ đều có trách nhiệm, yêu nghề, trăn trở với chất lượng tác phẩm và đều mong muốn tác phẩm của mình đến được với công chúng. Nhiều họa sĩ luôn suy nghĩ tìm tòi hướng đi, khẳng định phong cách để tạo ấn tượng tốt với công chúng qua từng tác phẩm. Dù họ không thể sống bằng nghề nhưng vẫn kiên trì sáng tác và giữ nghề. Có nghề, có máu sáng tác, có trách nhiệm với tác phẩm nhưng thực sự các họa sĩ vẫn lo lắng cho công việc của mình, vì một thực tế : sáng tác mỹ thuật thì tốn kém, vất vả nhưng lại ít người biết đến !

Thứ hai là nói đến tác phẩm. Chung sống với các tác phẩm nên tôi cảm nhận được sự nảy nở và lớn lên của nó ! Tác phẩm mỹ thuật ở Đồng Tháp là đứa con của những người hiền lành, không cầu kỳ về phong cách, không bề thế, bóng bẩy về hình thức, mộc mạc, gần gũi với cuộc sống quê hương cưu mang nó. Nhờ thế, nó được một bộ phận công chúng yêu mến, đón nhận đầy nhiệt tình… Không ít tác phẩm dự thi, được tham dự trưng bày ở địa phương, khu vực hay quốc gia và đạt giải thưởng…Tuy nhiên, cũng nên nhìn rõ một điều là tác phẩm mỹ thuật ở Đồng Tháp còn quá hiền, thiệt tình và có phần quê mùa !... Lại có những tác phẩm còn sơ sài, dễ dãi, tự nhiên chủ nghĩa, nặng tính tư liệu nghiên cứu hoặc chưa hoàn chỉnh !                   

Thứ ba là về phía công chúng. Sở thích của công chúng nói chung là thưởng thức những gì gần gũi, dễ hiểu, không mất thời gian suy ngẫm. Đặc thù của tác phẩm mỹ thuật là ngôn ngữ thường ẩn sâu bên trong và có hơi hướng triết lý. Khai thác đề tài và cách thể hiện của tác phẩm mỹ thuật đa phần không y như thực tế cuộc sống mà được cách điệu và nâng lên theo hướng sáng tạo chủ quan của tác giả. Có lẽ điều này làm cho tác phẩm mỹ thuật trở nên khó hiểu (so với tác phẩm nhiếp ảnh chẳng hạn) đối với một bộ phận người xem, khiến nó ít gần gũi với công chúng.

Thiếu phòng trưng bày, phòng tổ chức triển lãm làm cho tác phẩm mỹ thuật và người thưởng thức khó tìm được nhau. Muốn xem tác phẩm mỹ thuật thì đến đâu, muốn trưng bày tác phẩm mỹ thuật thì tìm nơi nào ? Cá nhân họa sĩ, chưa ai lo nổi một phòng tranh ! Tác phẩm mỹ thuật xuất hiện trên báo Văn nghệ Đồng Tháp còn ít và chỉ là ấn phẩm nên để chiêm nghiệm tường tận, mắt thấy tay sờ thì không thể. Từ đó, nó trở nên xa lạ với những người thưởng thức. Việc lưu giữ, bảo tồn các tác phẩm có giá trị cũng chưa làm được. Người xem muốn tìm những tác phẩm có chất lượng không dễ. Từ đó, họ có khuynh hướng chuyển sang tìm hiểu, thưởng thức loại hình nghệ thuật khác…

Để tác phẩm mỹ thuật gần gũi với đời sống, để công chúng biết đến sáng tác của các họa sĩ và để tác phẩm thực sự là món ăn tinh thần không thể thiếu với mọi người, theo tôi cần có những điều kiện sau :

Địa phương nhất thiết phải có địa điểm triển lãm, trưng bày tác phẩm mỹ thuật. Các ngành văn hóa văn nghệ nên thường xuyên tổ chức triển lãm mỹ thuật ở địa phương để người dân tiếp cận, làm quen, dần hiểu được loại hình nghệ thuật này. Những họa sĩ có điều kiện thì mở phòng trưng bày, giới thiệu tác phẩm và bán cho công chúng có nhu cầu, để từ đó tác phẩm mỹ thuật có điều kiện thâm nhập vào đời sống gia đình… Cũng nên lưu ý đến mảng tranh phong cảnh, tĩnh vật vì nó rất gần gũi với thị hiếu người xem.

Ngoài sự hỗ trợ, đầu tư của nhà nước về điều kiện, phương tiện sáng tác, họa sĩ cần tự trang bị cho mình những phương tiện, điều kiện, nhất là đầu tư thời gian, công sức cho tác phẩm. Bản thân người sáng tác mỹ thuật phải có đủ khả năng chuyên môn để đáp ứng đòi hỏi của công chúng đặt ra. Nhạy bén và tinh tế trong chọn đề tài, sao cho sát đúng thị hiếu thẩm mỹ của người xem. Hiểu tường tận mặt bằng thị hiếu của đại đa số công chúng địa phương (thích lọai tranh nào, kiểu vẽ gì…) để sáng tác, dần dần nâng trình độ thưởng thức của công chúng, tạo thói quen thưởng thức tác phẩm mỹ thuật cho công chúng, biến nó trở thành một nhu cầu thiết yếu như bao nhu cầu tinh thần quan trọng khác của con người.

Công chúng luôn có nhu cầu hưởng thụ cái đẹp đích thực trong văn học nghệ thuật nên trong sáng tác mỹ thuật, người họa sĩ phải biết làm đẹp tác phẩm của mình. Tác phẩm mỹ thuật phải đẹp, phải sang trọng, bắt mắt, đúng là nghệ thuật thị giác thì mới tạo được ấn tượng đối với người xem. Họa sĩ cần đầu tư nhiều trong sáng tác để tác phẩm đạt được giá trị nghệ thuật cao, nâng tầm vóc lĩnh vực nghệ thuật hội họa ở Đồng Tháp, góp phần vào sự lớn mạnh và phát triển của loại hình này của đất nước trong thời kỳ đổi mới, hội nhập.

 

                                                                   T.A

 

 
     
  Thu Anh ( HVHNT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |