Thứ Năm, ngày 21 tháng 2 năm 2019        
     
 
   Tác phẩm
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  15/05/2013  
  VĂN NGHỆ ĐỒNG THÁP - BÔNG SEN ĐẸP  
 
Tác giả: GS. - Nhạc sĩ CA LÊ THUẦN (*)
Trải qua chiều dài lịch sử và thời gian, giờ đây văn nghệ Đồng Tháp từng bước đua nở thành những bông sen đẹp! Đáng ghi nhận là Tác phẩm chọn lọc 20 năm gồm thơ, truyện ngắn, mỹ thuật, nhiếp ảnh từ năm 1975 - 1995 cùng vời 50 năm ca khúc Đồng Tháp gồm các bài hát của các nhạc sĩ trong và ngoài tỉnh viết về Đồng Tháp từ năm 1945 - 1995.
 
 
 


Thấy dừa thì nhớ Bến Tre

Thấy bông sen nhớ đồng quê Tháp Mười

Âm điệu hùng tráng, mạnh mẽ, kiên định trong bài hát Tháp Mười anh dũng của anh Bảy Nguyễn Ngọc Bạch như vẫn còn âm vang: Đây Đồng Tháp Mười xưa liệt oanh muôn thuở; bóng hùng xưa còn đâu đây! Trên Tháp Mười ngày nay đoàn quân giải phóng; lấy máu thù nhuộm thắm đất Tháp Mười

Đồng Tháp là vùng đất phía Nam của Tổ quốc, giàu truyền thống cách mạng và văn nghệ dân gian, là tỉnh trung tâm của Đồng Tháp Mười vốn có một lịch sử nổi tiếng về khai hoang, lập ấp và chống giặc ngoại xâm giữ nước - nơi mà những người kháng chiến gọi là Việt Bắc ở Nam bộ. Có thể nói, lịch sử, mảnh đất và con người Đồng Tháp là một kho của cải tinh thần vô giá, trở thành nguồn đề tài, nguồn cảm hứng sáng tạo cho văn học - nghệ thuật.

Sự hấp dẫn của Đồng Tháp từ những năm đầu của cuộc chống Pháp trở thành thủ đô kháng chiến của Nam bộ đã thu hút nhiều trí thức, văn nghệ sĩ sống, chiến đấu và sáng tác tại đây. Và cũng như vậy, trong thời chống Mỹ, dù rất ác liệt và vô cùng gian khổ, Đồng Tháp vẫn là nơi chứa đựng nhiều đề tài phong phú, đa dạng cho các loại hình văn nghệ, tiếp tục hội tụ nhiều nhà thơ, nhà văn, nghệ sĩ khắc họa một cách sống động về hiện thực Đồng Tháp. Qua 30 năm chiến đấu gian khổ, quyết liệt, có thể nói địa danh Đồng Tháp Mười đã hoàn thành sứ mạng vẻ vang của một vùng căn cứ bưng biền nổi tiếng của Nam bộ trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Hơn 10 năm kể từ ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, ngày 25.6.1986, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Đồng Tháp được thành lập - một sự kiện quan trọng đánh dấu thời kì phát triển mới của văn nghệ tỉnh nhà. Qua 7 kì đại hội, có thể khẳng định, với sự nỗ lực hoạt động của toàn thể lực lượng hội viên, sự hỗ trợ, giúp đỡ của các ngành, các cấp và nhân dân, Hội Văn học Nghệ thuật Đồng Tháp đã không ngừng phát triển, đạt được những thành tựu trên các lĩnh vực.

Tổ chức Hội kiện toàn và phát triển, hoạt động sáng tác được duy trì và mở rộng, công tác phổ biến tác phẩm có nhiều cố gắng với nhiều hoạt động phong phú, sự liên kết phối hợp với các ngành, các địa phương trong tỉnh, các Hội khu vực, các chuyên ngành của trung ương và Thành phố Hồ Chí Minh được đẩy mạnh toàn diện, làm cho đời sống tinh thần ngày được nâng cao, đưa văn học - nghệ thuật tỉnh nhà phát triển thêm một bước mới.

Ai về Đồng Tháp mà xem

Bông sen bông súng nở chen lúa vàng

Trải qua chiều dài lịch sử và thời gian, giờ đây văn nghệ Đồng Tháp từng bước đua nở thành những bông sen đẹp! Đáng ghi nhận là Tác phẩm chọn lọc 20 năm gồm thơ, truyện ngắn, mỹ thuật, nhiếp ảnh từ năm 1975 - 1995 cùng vời 50 năm ca khúc Đồng Tháp gồm các bài hát của các nhạc sĩ trong và ngoài tỉnh viết về Đồng Tháp từ năm 1945 - 1995. Rất đáng quí là Tuyển tập văn học Đồng Tháp thế kỷXX (xuất bản năm 2002) và Tuyển tập văn học Đồng Tháp gồm truyện ngắn và thơ là công trình kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Văn học Nghệ thuật Đồng Tháp (1986 - 2006) cũng như tập Ảnh nghệ thuật Đồng Tháp (xuất bản năm 2002) càng khẳng định thế mạnh của nhiếp ảnh Đồng Tháp.

Gần đây nhất, Hội Văn học nghệ thuật Đồng Tháp tiếp tục cho ra đời một số sách có giá trị như Tác phẩm văn học - nghệ thuật kỷ niệm chiến thắng Giồng Thị Đam - Gò Quản Cung và 50 năm thành lập Tiều đoàn 502 anh hùng; tập ảnh Đồng Tháp hướng về biển đảo Tổ quốc; Tuyển tập tác phẩm văn học - nghệ thuật 10 năm đầu thế kỷ XXI của nhiều tác giả Đồng Tháp; đặc biệt xuất bản cuốn sách Tác phẩm VHNT đạt giải thưởng Nguyễn Quang Diêu lần thứ I và lần thứ II là một đóng góp rất lớn của văn nghệ Đồng Tháp.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu, chúng ta cũng nhận thấy còn những hạn chế, khó khăn:

- Số lượng tác phẩm có chất lượng cũng như tác phẩm có qui mô lớn, tuy có tăng hơn trước nhưng chưa nhiều, chưa có tác phẩm giá trị cao, tạo sự chú ý trong giới và công chúng;

- Công tác phổ biến, quảng bá tác phẩm có phát triển nhưng còn nhiều khó khăn, nhất là lĩnh vực phát hành sách báo văn nghệ, thu phát các chương trình nghệ thuật của Đài Phát thanh - Truyền hình và làm băng đĩa;

- Các tác phẩm VHNT của văn nghệ sĩ Đồng Tháp còn thiếu đầu tư chiều sâu, nặng tính tuyên truyền, chưa chú ý nâng cao giá trị nghệ thuật và định hướng thẩm mĩ cho công chúng, chưa có nhiều tác phẩm hấp dẫn và lan tỏa sâu vào đời sống xã hội;

- Công tác lý luận - phê bình bước đầu có chuyển biến nhưng còn hạn chế và khó khăn.

Để kết thúc, xin dẫn mấy câu thơ của nhà thơ Viễn Phương trong bài thơ Sen trắng:

Mênh mông trời Đồng Tháp

Trắng cánh cò hoàng hôn

Hương đầm sen bát ngát

Khói chiều ôm mái rơm.

 


_____________________

(*) Phó Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Thành phố Hồ Chí Minh.
 
     
  Cộng tác viên ( Hội VHNT Đồng Tháp)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật


 • NGƯỜI TỬ TẾ (17/12/2018) •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |