Thứ Năm, ngày 21 tháng 2 năm 2019        
     
 
   Tác phẩm
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  08/07/2013  
  ĐỂ PHÁT TRIỂN ĐIỆN ẢNH, ĐỒNG THÁP CẦN LÀM GÌ?  
 
Tác giả: DƯƠNG CẨM THÚY
Tôi muốn nhắc lại câu hỏi, Hội VHNT Đồng Tháp có biết là hiện nay thanh niên Đồng Tháp giải trí bằng gì? Sau giờ lao động, học tập, buôn bán… người dân Đồng Tháp làm gì? Hãy thử làm cuộc điều tra bao nhiêu người dân Đồng Tháp có xem phim trên đài truyền hình. Chắc chắn con số này không nhỏ. Hội VHNT Đồng Tháp chỉ phát triển các bộ môn văn học - nghệ thuật khác mà không có phim ảnh thì thực sự chưa toàn diện.
 
 
 


 


Phim ảnh có sức hấp dẫn, sức lan tỏa rất lớn. Nó đi vào lòng người qua tai, mắt, trí não…Thậm chí, nó đi vô tận giường ngủ của người ta. Khán giả của phim ảnh rất nhiều và đủ mọi lứa tuổi. Không ít người có những thần tượng là diễn viên điện ảnh. Họ ăn mặc, làm tóc, nói theo diễn viên, dán hình diễn viên lên tường nhà...

Tôi muốn nhắc lại câu hỏi, Hội VHNT Đồng Tháp có biết là hiện nay thanh niên Đồng Tháp giải trí bằng gì? Sau giờ lao động, học tập, buôn bán… người dân Đồng Tháp làm gì? Hãy thử làm cuộc điều tra bao nhiêu người dân Đồng Tháp có xem phim trên đài truyền hình. Chắc chắn con số này không nhỏ. Hội VHNT Đồng Tháp chỉ phát triển các bộ môn văn học - nghệ thuật khác mà không có phim ảnh thì thực sự chưa toàn diện.

Về phim ảnh nói chung, cái công chúng quan tâm nhất, cần nhất hiện nay, đầu tiên là có nhiều tác phẩm. Có nhiều tác phẩm để xem, rồi mới đến việc có nhiều tác phẩm chất lượng và người xem sẽ chọn lựa. Có nhiều phim hay để thay thế phim nước ngoài. Tôi nghĩ rằng phim của ta 6, 7 điểm, thậm chí 5 điểm, trong khi phim nước ngoài 9, 10 điểm thì người Việt ta cũng sẵn sàng xem phim Việt. Nếu con số người dân Đồng Tháp thích xem phim nhiều thì cần phải có phim với những đề tài phù hợp.

Phải đầu tư toàn diện để có nhiều tác phẩm văn học - nghệ thuật lớn, có chất lượng, trong đó có điện ảnh. Những tác phẩm mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, không để lạc hậu với trào lưu hiện đại, cách tân nhưng vẫn giữ giá trị của nền văn hóa dân tộc, những tinh hoa ông bà để lại, qua đó cho thế giới hiểu biết về con người và vùng đất chúng ta, Đồng Tháp nói riêng và cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung. Những tác phẩm văn học - nghệ thuật nói chung và phim ảnh nói riêng còn có nhiệm vụ làm công việc phục vụ giải trí lành mạnh.

Do vậy, Đồng Tháp phải có chiến lược phát triển phim ảnh cho địa phương mình. Lập quy hoạch cho điện ảnh phát triển toàn diện, cân đối và phát huy tối đa nguồn lực trong địa phương, từ nhà nước và trong nhân dân, tất cả các thành phần kinh tế.

Ủy ban Nhân dân tỉnh, Sở VHTT&DL, Sở Nội vụ… cùng phối hợp với Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh xây dựng một đề án chiến lược để phát triển VHNT, điện ảnh. Trong đề án đó có các nội dung và các công việc phải làm.

Thí dụ: Sự phát triển của phim ảnh trong 10 năm, 20 năm, 30 năm tới như thế nào. Xây dựng rạp chiếu bao nhiêu, ở đâu. Xây dựng, đào tạo đội ngũ làm phim. Sản xuất bao nhiêu phim, loại gì, dành cho đối tượng nào?

Trong đề án có dành một quỹ đầu tư từ ngân sách, xã hội hóa…

Về mặt văn hóa, văn học - nghệ thuật, rõ ràng có những việc làm không thể xã hội hóa được, mà phải do Nhà nước đảm nhận, chịu trách nhiệm. Nhưng phải cần thiết xã hội hóa nhiều mặt khác. Điều này cũng được đưa vào đề án phát triển.

Kết hợp những cái mạnh của Nhà nước và tư nhân rất có lợi, là phát huy những thế mạnh của các hãng phim tư nhân, đưa họ đi vào họat động theo kiểu chuyên nghiệp, đúng quĩ đạo, đẩy mạnh tiến trình xã hội hóa điện ảnh, theo đúng định hướng xã hội hóa, đạt hiệu quả tốt nhất về kinh tế và xã hội.        

Từ nguồn kinh phí dành cho đầu tư này phải đào tạo lực lượng làm phim.

Và ngay bây giờ, phải đào tạo đội ngũ - một thế hệ làm phim mới chuyên nghiệp, tài năng cho tương lai. Đào tạo lực lượng sáng tác và đội ngũ kỹ thuật làm nghề trẻ. Điều này rất quan trọng.

Các nhà quản lý ngành điện ảnh và lãnh đạo cũng phải được đào tạo, phải có chiến lược, có tầm nhìn xa cho việc phát triển điện ảnh 10 năm, 20 năm tới…

Về lâu dài, lựa chọn đưa đi đào tạo có bài bản từ trường lớp, kể cả đi nước ngoài.

Trước mắt, tổ chức các lớp học ngắn để bồi dưỡng cho đội ngũ có sẵn.

Hiện nay, nòng cốt có sẵn là Đài Phát thanh Truyền hình, Hội Văn học Nghệ thuật, có thể tổ chức hoặc cử đi dự các lớp bồi dưỡng.

Tạo nguồn kịch bản để có nhiều kịch bản hay về vùng đất, con người Đồng Tháp.

Muốn vậy, phải đưa, phải tạo điều kiện cho người viết, nhà văn hòa nhập vào cuộc sống mới sôi động đang diễn ra quanh ta, hòa nhập vào cộng đồng đồng bào mình.

Phải nêu rõ yêu cầu: Những tác phẩm điện ảnh phải nói lên tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, sẽ là vũ khí để góp phần đấu tranh, chống tiêu cực, tham nhũng, bênh vực và bảo vệ quyền lợi của mọi người dân Đồng Tháp một cách thiết thực.

Những bộ phim phải nói về cuộc sống thực của nhân dân ta đang còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng cũng đầy lạc quan, sôi động; ca ngợi con người ĐBSCL và Đồng Tháp; những điều tốt đẹp mà chung quanh ta có rất nhiều - vì ca ngợi cái đẹp cũng là một cách để làm triệt tiêu cái xấu, làm cho con người thêm tin yêu cuộc sống.

Phải tạo điều kiện để văn nghệ sĩ sáng tạo, để cống hiến, đóng góp công sức, tài năng cho đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân và kể cả hội nhập.

Bên cạnh đó, phát động những phong trào có tính chất quần chúng rộng rãi nhằm tạo ra ý thức xã hội cộng đồng, nâng cao dân trí… đẩy mạnh xã hội hóa hoạt động điện ảnh để thu hút sức mạnh toàn dân vào công tác này. 

Một số công việc cần thiết:

- Tổ chức trại sáng tác.

- Tổ chức đi thực tế sáng tác theo những đề tài, chủ để.

- Lập kế hoạch đề tài cho các trại sáng tác và những chuyến đi thực tế.

- Lựa chọn những tác phẩm đã có, chuyển thể, viết lại thành kịch bản điện ảnh.

- Tổ chức các lớp bồi dưỡng viết, làm phim, cử người đi học…

- Qua các cuộc thi văn học, chọn những truyện hay về vùng đất của mình để làm phim.     

Và phải bắt tay vào làm phim. Lớp học, đào tạo bằng cách làm phim. Không làm phim, không thể nào phát triển nghề nghiệp.

Nhưng làm phim như thế nào?

Cái công chúng quan tâm nhất, cần nhất hiện nay, đầu tiên là có nhiều tác phẩm. Có nhiều tác phẩm để xem, rồi mới đến việc có nhiều tác phẩm chất lượng và người xem sẽ chọn lựa. Có nhiều phim hay để thay thế phim nước ngoài. Đầu tiên là xác định đối tượng khán giả mà mình định phục vụ là nhân dân Đồng Tháp, nhân dân Đồng bằng sông Cửu Long. Rồi khán giả cả nước, khán giả trẻ hay khán giả nông dân, v.v…

Những bộ phim đó phải để những người dân thấy mình trên phim một cách sinh động, để họ thấy mình đang đóng góp một cách thiết thực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước, chứ không phải chỉ là những con số thành tựu, những GDP lạnh lùng. Cuộc sống của những người dân vùng sâu, vùng xa nơi chúng ta đến chưa phải đã hết khó khăn, khổ sở. Còn quá nhiều điều phải làm mới mong xây dựng nên một đất nước văn minh, hiện đại; để nhân dân ta ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành. Những bộ phim mà chúng ta làm ra, vừa phải tái hiện được cuộc sống thực của người dân, đồng thời phải nêu được tính tích cực, lạc quan để động viên nhân dân. Rằng, cuộc sống còn nhiều khó khăn vất vả, nhưng đang phát triển, đi lên. Mong muốn sẽ có nhiều tác phẩm ca ngợi những điều tốt đẹp mà chung quanh ta có rất nhiều.

Trong những bộ phim tương lai, bối cảnh chính là vùng đất Đồng Tháp; nhân vật chính là con người Đồng Tháp.

Xác định được đối tượng khán giả rồi thì chọn đề tài: con người, vùng đất Đồng Tháp.

Việc làm phim hướng về khán giả - như báo chí gần đây bàn luận nhiều - khác với việc làm theo thị hiếu khán giả. Ta đọc trên báo thấy ngày nào cũng có những tin về vụ án này nọ, thậm chí những tờ báo có nội dung như vậy bán rất chạy. Nhưng đâu phải ta cứ chạy theo những đề tài đó để làm phim? Những cô gái đi làm những nghề không đứng đắn. Có - nhưng chiếm tỉ lệ bao nhiêu phần trăm trong toàn xã hội? Trong khi bao nhiêu cô gái đi học đại học, đi làm công nhân dệt, khu chế xuất, các cơ sở sản xuất, làm doanh nghiệp. Vậy mà không thấy ai đưa lên phim? Cuộc sống có nhiều điều tốt đẹp lắm chứ mà người làm phim cần khai thác, để làm cho con người càng thêm yêu đời, thêm vui sống!

Điều hiện nay, tôi nghĩ, khán giả không thích ở phim Việt Nam là những chi tiết không thực, sai sót đầy rẫy trên phim, chứng tỏ người làm phim không hiểu cuộc sống, con người; thiếu vốn sống, lại chủ quan. Những người làm phim cần chịu khó tìm hiểu thực tế cuộc sống, con người; tìm hiểu nhu cầu  thưởng ngọan của khán giả…

Để giảm bớt những tác phẩm dở, có nhiều bộ phim hay, người làm phim phải tìm hiểu xem khán giả yêu thích cái gì, cần cái gì, muốn cái gì… ở những bộ phim. Bộ phim mình sản xuất ra phục vụ cho ai? Chứ không phải người làm phim áp đặt cái mình muốn, cái mình thích, cái mình biết cho khán giả. Rồi từ việc mình biết khán giả cần, khán giả thích cái gì … người làm phim sẽ nâng lên tính thẫm mỹ, giáo dục, hướng dẫn khán giả theo định hướng lành mạnh, nâng cao thị hiếu thẫm mỹ của khán giả. Một tác phẩm điện ảnh mang dấu ấn của đạo diễn. Mỗi đạo diễn có phong cách riêng, nhưng không được ép khán giả, không được coi thường khán giả. Phải để cho khán giả có quyền chọn lựa thứ giải trí mà họ thích và sản phẩm có chất lượng cao. Người làm phim phải tôn trọng khán giả, phải xem họ là những người hiểu biết khi xem phim của mình, đừng sợ họ không hiểu. Họ hiểu hết, thấy hết.

Và cùng với việc chính sách đãi ngộ chăm lo đời sống tinh thần và vật chất cho người làm phim, sao cho họ không phải lo đời sống của mình mà toàn tâm toàn ý cho việc sáng tác, làm phim…

 


__________________

(*) Trích Phần III tham luận Cần phát triển điện ảnh tại Hội thảo Văn học - nghệ thuật Đồng Tháp - nhận diện và phát triển tổ chức tháng 4.2013. Tên bài do BBT đặt.
 
     
  Cộng tác viên ( Hội VHNT Đồng Tháp)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật


 • NGƯỜI TỬ TẾ (17/12/2018) •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |