Thứ Hai, ngày 25 tháng 1 năm 2021        
     
 
   Tác phẩm
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  29/08/2016  
  DÂN LÀ GỐC  
 

Dân là gốc - một mệnh đề quá thiêng liêng, gắn với sự tồn vong của đất nước. Chừng nào chưa biến chân lí trên thành hình ảnh thực tiễn một cách tốt nhất, chừng đó đất nước vẫn chưa phát triển nhanh và chưa vững vàng đi lên trên con đường đã chọn của mình.

 
 
  image_gallery.jpgBác Hồ về thăm nông thôn (Ảnh: Tư liệu)

DÂN LÀ GỐC 

TAO ĐÀN

Bài trước đã bàn đến khái niệm dân chủ, xét trên phương diện hoạt động thực tiễn của nhà nước ta hiện nay. Bài này xin nói đôi điều về phạm trù dân là gốc trong tương quan ngữ nghĩa với khái niệm trên và một số khái niệm khác như của dân, do dân, vì dân...

Dân là gốc xuất phát từ mệnh đề dĩ dân vi bản - (lấy dân làm gốc), lưu hành từ ngàn năm trước nơi kế sách cai trị của các triều đại phong kiến Trung Hoa, được chép lại trong nhiều thư tịch nổi tiếng như Thượng Thư, Mạnh Tử..., xin không nhắc lại. Chỉ chiết tự một chút về chữ bản (bổn) () - gốc cây; gốc rễ; gốc gác... được cấu tạo theo lối tượng hình kết hợp chỉ sự, để thấy nghĩa lí cụ thể nhưng cao siêu của nó: mộc () - cây, nếu không có gốc (nét ngang phía dưới) để thành chữ bản thì cây không thể sống, phát triển được. Suy rộng ra, quốc gia như mộc - cây, nếu không có dân là bản - gốc, quốc gia sẽ không thể tồn tại, phát triển. Cho nên dĩ dân vi bản (lấy dân làm gốc) là chân lí tối thượng, là điều kiện tiên quyết cho sự tồn vong của bất cứ quốc gia, chế độ, cộng đồng, cơ quan... nào. Mọi hoạt động của một quốc gia, chế độ, cộng đồng, cơ quan...  nhất nhất đều xuất phát từ ý dân. Dân không muốn, không yêu cầu mà cứ làm hoặc dân đòi hỏi, đề xuất, kiến nghị lại không xem xét để làm, đều là những hành xử ngược với chân lí trên và vi phạm đó dẫn đến hậu quả khôn lường. Đã có không ít những bài học nhãn tiền và sâu sắc cổ kim đông tây vì không tuân thủ nghiêm túc nguyên lí dân là gốc, dẫn đến nước mất, nhà tan, chế độ sụp đổ, cộng đồng tan rã, cơ quan rối ren... Hình ảnh đào gốc, tróc gốc, mất gốc, cây sẽ chết, luôn sống động, giàu khơi gợi và mãi ám ảnh.

Đó là lí luận, lí thuyết. ai ai cũng biết, cũng hiểu, cũng nói một cách thông suốt, thấu suốt. Nhưng, để biến mấy chữ ngắn gọn này hòa nhập đúng nghĩa vào thực tiễn, chẳng hề dễ dàng chút nào. Từ bao đời nay con đường phấn đấu để thực thi dân là gốc còn lắm chông gai, cản trở.

Vì sao một chân lí ngắn gọn đến vậy, mãi vẫn là mục tiêu phấn đấu thường xuyên, liên tục, không ngừng của nhà nước ta, chế độ ta trong hơn 70 năm qua dưới ánh sáng một nền cộng hòa ưu việt? Câu hỏi này có thể lí giải bởi những nguyên nhân cơ bản từ hai phía.

Trước hết, dân là gốc nhưng chính không ít người dân chưa ý thức rõ vai trò cực kì quan trọng đó của mình. Nhiều người dân, nhất là đồng bào ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, do trình độ hiểu biết và nhận thức hạn chế, đã không chủ động thể hiện vai trò gốc của mình, thậm chí tự ti, mặc cảm, ỷ lại, tự nhận mình là cành, là ngọn, là lá sau cái gốc là cán bộ (*). Vì vậy, tuyên truyền như thế nào đó để người dân thấy rõ vai trò gốc của mình trong xây dựng và bảo vệ đất nước, qua đó giúp họ tư tin thực thi nó một cách tối ưu, hiệu quả là vô cùng quan trọng. Điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn cũng là một trở lực không nhỏ khi thực thi vai trò gốc đối với người dân. Chừng nào người dân chưa tự mình đảm nhận đích thực nguyên lí dân là gốc, chừng đó, khẩu hiệu đẹp đẽ này vẫn còn nằm trên giấy, dù quan có cố gắng, nghiêm túc và triệt để thực hiện đến mấy. Rõ ràng, dân là gốc nhưng dân chưa muốn, chưa chịu, chưa thích nghi với phẩm chất gốc thì quá trình biến lí luận thành thực tiễn vẫn còn là một lộ trình dài.

 

Thứ hai, dân là gốc nhưng quan chưa hoặc không muốn điều đó bởi những lợi ích và ham muốn cá nhân, cục bộ cùng chút máu cai trị sẵn có nào đó. Đây là nguyên nhân chủ yếu khiến việc thực thi nguyên lí trên còn gặp quá nhiều trở lực. Xin nêu một ví dụ phổ biến mang tính tiêu biểu: một ông cán bộ xã, phường nào đó ra quyết định cấp đất không đúng thẩm quyền, bất chấp phản ứng và ảnh hưởng đến quyền lợi của nhiều người dân, cốt đem lại lợi ích cục bộ cho phe cánh, cho bà con, chính là hình ảnh thu nhỏ về việc không lấy dân làm gốc, hiện hình nơi chính quyền cấp thấp trong bộ máy nhà nước ta hiện nay. Bệnh quan liêu là triệu chứng điển hình của hành vi không lấy dân làm gốc của quan. Lệnh lạc, ra oai, cách li hoạt động thực tiễn, xa rời phong trào quần chúng, tôn sùng bàn giấy với những quyết sách trên mây... là những biểu hiện cụ thể, thường trực của hành vi không lấy dân làm gốc. Những biểu hiện này có khi rõ ràng dễ nhận thấy nhưng hầu hết được ém nhẹm hết sức tinh vi trong vỏ bọc mẫn cán, tận tụy. Và chính vì vậy, một căn bệnh khác của thói không lấy dân làm gốc khá phổ biến hiện nay trong hàng ngũ quan là sự giả dối, đóng kịch, đánh bóng, nói mà không làm, nói không đi đôi với làm, nói một đằng làm một nẻo... Căn bệnh này không kém nguy hiểm như bệnh quan liêu và sức lây lan của nó cũng rất khủng khiếp. Gần đây, ở hầu hết các địa phương, hễ lãnh đạo vi hành đến đâu, lập tức ở đó có chuyện nóng bỏng cần xử lí, giải quyết mà điển hình như ở Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng... Rõ ràng, đã có sự định hình không ít ông quan ù lì, lười nhác, vô trách nhiệm và kém năng lực trước công việc, trước dân và không lấy dân làm gốc. Không phải ngẫu nhiên mà tại cuộc làm việc với lãnh đạo Huyện Hóc Môn ngày 19/5/2016, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Đinh La Thăng đã nói một cách gay gắt trược thực trạng này: Không ở vị trí dân, hãy ra khỏi bộ máy.

Dân là gốc - một mệnh đề quá thiêng liêng, gắn với sự tồn vong của đất nước. Chừng nào chưa biến chân lí trên thành hình ảnh thực tiễn một cách tốt nhất, chừng đó đất nước vẫn chưa phát triển nhanh và chưa vững vàng đi lên trên con đường đã chọn của mình.

 

T.Đ

_______________

(*) Từ đây xin được gọi là quan, để song hành với dân trong cặp từ Hán Việt, hoàn toàn không hàm chứa phẩm chất biểu cảm nào.

 

 

 
     
  Tao Đàn ( Hội Liên hiệp VHNT Đồng Tháp)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |