Thứ Tư, ngày 20 tháng 2 năm 2019        
     
 
   Tác phẩm
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  06/09/2016  
  VỀ BÀI THƠ ĐẠT GIẢI NHẤT MỘT CUỘC THI  
  Chi bộ lòng dân xứng đáng là bài thơ thành công nhất trong cuộc thi nói trên. Và vả chăng, tên bài thơ có thể trở thành một danh hiệu cao quí mà từng chi bộ Đảng có thể phấn đấu để tự gắn cho mình trong tiến trình lãnh đạo nhân dân xây dựng quê hương giàu mạnh.  
 
 

senb.jpg

VỀ BÀI THƠ ĐẠT GIẢI NHẤT MỘT CUỘC THI

 

THAI SẮC

 

Đó là bài thơ Chi bộ lòng dân của Minh Hoàng tham dự Cuộc thi thơ về Tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới do Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Đồng Tháp phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Tháp tổ chức vừa kết thúc vào đầu tháng 3 năm nay. Trong số 16 giải thưởng được trao (1 nhất, 2 nhì, 3 ba, 10 khuyến khích), bài thơ này chiếm ngôi đầu bảng.

Xét về phạm trù nghệ thuật thi ca, Chi bộ lòng dân không hơn một số bài thơ khác như Đi giữa đồng ruộng quê nhà của Nguyễn Giang San; Vén tương lai của Khắc Chu; Huyền thoại làng hoa của Bạch Phần; Giọt mồ hôi của Hữu Phước hay Hương xoài của Ngọc Điệp... Phẩm chất làm nên giải nhất cho bài thơ chính là yếu tố bám sát, bám chắc đề tài cuộc thi của nó. Viết về nông nghiệp, nông thôn, nông dân một cách chung chung, thơ hay không hiếm. Nhưng viết về nông nghiệp, nông thôn, nông dân với câu chuyện nóng bỏng tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới thì thơ hay lại hiếm. Cái khó của cuộc thi là yêu cầu người dự thi phải nói lên cho được vấn đề trên bằng thơ - điều lâu nay còn ít xuất hiện trên mặt bằng thi ca địa phương nói riêng, cả nước nói chung. Đây là một tiêu chí quan trọng, luôn được Ban Giám khảo đặt lên hàng đầu để xét chọn giải cao nhất. Và Ban Giám khảo đã có lí khi quyết định trao cho bài thơ Chi bộ lòng dân vinh dự này.

Điều đáng nói trước tiên phải là tên bài thơ. Vì sao không phải là chi bộ Đảng như cách gọi thông thường mà là chi bộ lòng dân? Đây chính là tín hiệu thi ca đầu tiên, khơi gợi nơi người đọc một tứ thơ không dễ khai thác: Đảng với dân là một; chi bộ Đảng chính là chi bộ dân, hơn thế là chi bộ của lòng dân, chi bộ giữa lòng dân. Nói một cách thường hay nghe nói, Đảng tồn tại là vì dân, lợi ích của Đảng trước hết phải là lợi ích của dân; thoát li dân, Đảng sẽ không còn sức sống và coi như tự chấm hết sứ mệnh lịch sử của mình.

Ba mươi sáu dòng thơ của Chi bộ lòng dân chỉ làm mỗi nhiệm vụ chi tiết hóa tứ thơ hiển hiện nơi tên bài thơ, nên có vẻ câu chữ hơi thừa thãi, khiến tác phẩm ít nhiều thiếu cô đúc - một phẩm chất tối thượng của thi ca (lời ít ý nhiều, ý tại ngôn ngoại). Dù sao, nhờ tìm và khai thác được tứ thơ độc mà bài thơ vẫn đứng được trên đôi chân của mình một cách tự tin, vững chãi.

Bài thơ như một câu chuyện có đầu có cuối. Mở đầu là những gian khó nơi vùng đất Tam Nông đất rộng mỏi cánh cò: Đã bao đời lao nhọc bến quê/ Đã bao mùa bội thu, rớt giá/ Giạ thóc buồn không đổi được cân cá/ Giọt mồ hôi thêm mặn đắng qua mùa... Tiếp đến là sự ra đời cùng những trăn trở của chi bộ với một loạt câu hỏi: Làm sao để người nông dân bớt nhọc?/ Làm sao để nâng cao giá trị từng hạt thóc?/ Làm sao cho vụ mùa không vất vả lo toan?... Và đương nhiên, khi chi bộ đã trở thành chi bộ lòng dân, như một nét son với nhiều đảng viên tâm huyết; tạo dựng niềm tin từ những điều gần nhất, đã hóa giải được những khó khăn, trở lực tưởng không thể vượt qua. Khi một hợp tác xã có thêm nhiều đảng viên tâm huyết, đứng ra gánh vác, bao tiêu tất cả mọi công đoạn sản xuất, lưu thông, khiến những chú Bảy, cô Ba một thời không mặn mà làm ăn tập thể cũng đã tự nguyện xin vào, góp ý Đảng dựng xây thì sản phẩm nông nghiệp làm ra đạt tiêu chuẩn vàng và xuất khẩu năm châu là thành quả đương nhiên, tất yếu. Hơn thế: Nhiều dịch vụ ra đời từ nông nghiệp quê tôi/ Kinh tế bốn nhà không còn xa lạ nữa/ Có Đảng trong tim lòng dân thêm ánh lửa/ Soi sáng đường cho ngày mới vinh quang...

Mạch thơ giản dị, phảng phất phong cách khẩu ngữ, nhiều chỗ mang đậm sắc thái liệt kê, với những chi tiết đời thường của một qui trình sản xuất nông nghiệp từ chỗ bết bát đến chỗ thành công nhờ sự vào cuộc đích thực của chi bộ Đảng với khát vọng tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, khiến lòng dân tin Đảng, qua đó mà chung sức chung lòng, cùng với Đảng làm thay đổi bộ mặt và sức sống một vùng quê. Có vẻ như trong các bản kế hoạch, chương trình, biện pháp... hoành tráng nhằm thực hiện tốt nhất tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới ít đề cập hoặc đề cập không đậm nét nhân tố chi bộ lòng dân này. Xét cho cùng, nếu đảng viên của chi bộ Đảng ở đâu đó không vào dân, không đầu tàu, gương mẫu, tiên phong trong tất cả mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh thì có hô hào bằng trời, tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới cũng chỉ nằm trong ý tưởng hoặc chỉ tiến triển ì ạch mà thôi! Bài thơ của Minh Hoàng không chỉ phản ánh một thực tế mà hơn thế, còn góp thêm một cách nhìn, một tiếng nói, một đề xuất giàu giá trị nhân văn và ý nghĩa thực tiễn, rất đáng quan tâm.

Cũng nhờ mạch thơ này mà khổ kết của bài thơ đã có thể ung dung thoát khỏi cái cụ thể để trở thành khái quát hơn, thơ hơn: Đảng vào dân viết tiếp những trang vàng/ Như hạt thóc căng tràn nguồn nhựa sống/ Cho quê hương những nhịp cầu lồng lộng/ Kết nối vào mùa vụ mới thơm hương. Oái ăm thay, nếu không có những khổ thơ mộc ở trên làm nền, những bay bổng của khổ kết lại hóa ra sáo rỗng, nhạt thếch, gượng gạo. Mới hay, dù là thơ, mạch ngầm sự sống với biết bao chi tiết cụ thể, sống động vẫn là tiêu chí hàng đầu làm nên hồn cốt một tác phẩm. Mọi ngôn từ hay ho, hoa mĩ nhưng thoát li cuộc sống sẽ không bao giờ tự mình đứng vững trong địa hạt văn chương

Với một quan niệm như thế, Chi bộ lòng dân xứng đáng là bài thơ thành công nhất trong cuộc thi nói trên. Và vả chăng, tên bài thơ có thể trở thành một danh hiệu cao quí mà từng chi bộ Đảng có thể phấn đấu để tự gắn cho mình trong tiến trình lãnh đạo nhân dân xây dựng quê hương giàu mạnh.

                                                                                                                                              T.S

 
     
  Thai Sắc ( Hội Liên hiệp VHNT Đồng Tháp)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật


 • NGƯỜI TỬ TẾ (17/12/2018) •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |