Thứ Năm, ngày 6 tháng 8 năm 2020        
     
 
   Điện ảnh
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  10/04/2011  
  Phim Việt lên sóng kênh truyền hình ăn khách bậc nhất thế giới  
 

Từ 5 kịch bản chiến thắng trong số 86 kịch bản dự thi vào tháng 10.2009, 4 bộ phim Việt đã hoàn chỉnh và sẽ được chiếu trên kênh truyền hình ăn khách bậc nhất thế giới - kênh Discovery, khu vực Châu Á Thái  Bình Dương.

 
 
 

Cụ thể, 4 bộ phim gồm: "Thành phố 1.000 tuổi"  của đạo diễn Nguyễn Mạnh Hà, "Những chiến binh chống tắc đường" của Phan Duy Linh, "Rạp chiếu phim di động của bác Long” của Nguyễn Mạnh Cường và "Lễ cải táng" của Đào Thanh Tùng.

 

Phim  "Rạp chiếu phim di động của bác Long” được đánh giá là bộ phim thú vị nhất. Bộ phim  kể về một ông lão đã nhiều năm sống bằng nghề chiếu phim dạo ở công viên. Với chiếc máy chiếu tự tạo độc đáo cùng hàng nghìn thước phim đủ loại mà ông sưu tầm cùng những bộ phim tự làm bằng cách vẽ trên giấy, ông đã đem đến cho khán giả nhiều trải  nghiệm thú vị.

 

Phim “Lễ cải táng” của Đào Thanh Tùng không đi sâu miêu tả các công đoạn giật gân của việc cải táng mà nói về cảm xúc của thân nhân người được cải táng và tâm trạng của những người làm công việc sẽ trở thành quá vãng này, khi xu hướng điện táng ngày càng rõ. Qua bộ phim khá có cảm xúc này, người xem phần nào thấy được nhân sinh quan truyền thống của người Việt Nam.

Lễ cải táng.jpg

 Cảnh trong phim "Lễ cải táng"

Với “Thành phố 1.000 năm”, đạo diễn Mạnh Hà gửi gắm những ý tưởng về một thành phố chuyển mình mạnh mẽ thông qua 3 nhân vật. Đó là một bà cụ sống hơn 40 năm trong một hốc nhỏ ở Ô Quan Chưởng; là họa sĩ Đào Anh Khánh với những chương trình biểu diễn nghệ thuật đương đại thể hiện khát vọng vươn ra thế giới; là một kiến trúc sư trẻ đau đáu với dự án về một thành phố xanh - sạch – đẹp.

Thành phố 1000 tuổi.jpg

 Hình ảnh trong "Thành phố 1000 tuổi" của Vũ Mạnh Hà

Còn “Những chiến binh chống tắc đường” gửi gắm thông điệp “Không phải chúng tôi hoàn toàn bó tay trước thực trạng giao thông”.

Được biết, lẽ ra sẽ có 5 phim Việt được chiếu trên Discovery nhưng "Thành phố đam mê" của Phan Ý Ly lại bị loại vì lý do kỹ thuật. Phim nói về 3 phụ nữ trung niên ban ngày ngồi bán đậu phụ, nhưng ban đêm lại tỏa sáng trên sàn nhảy cổ điển.

Rạp chiếu phim di động của bác Long.jpg

 "Rạp chiếu phim di động của bác Long" được cho là thú vị nhất

Đây là kết quả dự án Lần đầu làm phim (The First Film Maker) do quỹ Ford tài trợ với tổng trị giá 250.000USD kéo dài một năm rưỡi. Tiền cho mỗi bộ phim tài liệu (24 phút) là 20.000 USD với những tiêu chí ngặt nghèo về tiến độ, tiêu chuẩn máy quay, khuôn hình, chi tiết kịch bản...

Vào cuối tháng 4 này, lịch phát sóng 4 bộ phim Việt trên kênh Discovery Châu Á sẽ được thông báo chính thức.

 Trước Việt Nam, Discovery đã tổ chức nhiều dự án sản xuất phim với một số nước ở châu Á như Trung Quốc, Malaysia và khá nhiều phim của dự án này đã được trao giải thưởng.

Quỳnh  Chi (TH)

 
     
  Minh Hà ( Laodong online)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật
 • Tiếng rao đêm (23/03/2020)

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |