Thứ Hai, ngày 26 tháng 10 năm 2020        
     
 
   Văn
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  23/06/2016  
  “CÁNH ÉN HỒNG” GIỮA NHỮNG ĐÀN ÉN XANH TÁC GIẢ: CẨM TÚ  
 

Nhìn thấy học sinh của mình tiến bộ và trưởng thành từng ngày từ những phong trào, hoạt động đội, tôi rất vui mừng và hạnh phúc. Đối với tôi đó là món quà vô giá mà tôi cảm thấy tâm đắc nhất”. Đó là bộc bạch của cô Võ Thị Thủy Tiên – giáo viên Tổng phụ trách đội của trường Trung học Cơ sở Thống Linh ở xã Mỹ Tân, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, cô là một trong 10 gương mặt Tổng phụ trách đội tiêu biểu, xuất sắc nhất của cả nước vinh dự được Trung ương Đoàn trao tặng giải thưởng “Cánh én hồng” năm 2016.

 
 
 


Cô Võ Thị Thủy Tiên.JPG

Cô Võ Thị Thủy Tiên

Là một giáo viên phụ trách bộ môn tiếng Anh nhưng xuất phát từ lòng thương yêu học sinh, cô Võ Thị Thủy Tiên đã mạnh dạn đảm nhận vai trò mới là Tổng phụ trách đội. Tuy những ngày đầu công tác còn nhiều bỡ ngỡ, khó khăn nhưng cô đã cố gắng tự mày mò, học hỏi kinh nghiệm từ những Tổng phụ trách đội trước đó để khắc phục nhược điểm của mình. Hơn 8 năm giữ vai trò là Tổng phụ trách đội của trường, với tinh thần hăng hái, năng động cô Thủy Tiên luôn phấn đấu đưa công tác đội và phong trào thanh thiếu nhi của trường ngày một đi lên, giữ vững danh hiệu Liên đội mạnh cấp tỉnh trong nhiều năm liền. Để gần gũi, thân mật với các em học sinh, cô Tiên luôn chủ động tổ chức các hoạt động phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, phong trào xây dựng trường lớp “Xanh – Sạch – Đẹp” và nhiều hoạt động phong trào khác… Đặc biệt, trong năm học 2012 - 2013 cô đã xây dựng và thực hiện thành công mô hình “Phân loại rác nhằm đẩy mạnh phong trào Kế hoạch nhỏ và góp phần giáo dục môi trường trong học đường”, nhằm hình thành ý thức tiết kiệm, truyền thống tương thân tương ái và góp phần giáo dục bảo vệ môi trường cho các em học sinh.

Đưa chúng tôi tham quan mô hình “Phân loại rác nhằm đẩy mạnh phong trào Kế hoạch nhỏ và góp phần giáo dục môi trường trong học đường” ở từng lớp học, cô Tiên cho biết, mô hình trên xuất phát từ thực tế, vì sau mỗi buổi học lượng giấy bỏ và những lon nhựa, ống hút từ những quà vặt mà các em vứt ra lớp, sân trường rất nhiều. “Tôi thấy điều này rất lãng phí. Từ đó tôi đã có ý tưởng phân loại rác làm kế hoạch nhỏ, để góp phần giáo dục môi trường trong học đường. Cụ thể là, mỗi phòng học tôi đề nghị nhà trường cho đặt ở lớp hai sọt rác và một thùng rác có nắp đậy để các em thuận tiện việc phân loại rác. Học sinh trong lớp sẽ bỏ rác giấy và ly nhựa, ống hút vào hai sọt rác riêng. Còn rác thải sẽ bỏ vào thùng có nắp đậy. Ở ngoài sân, nhà trường cũng đặt các thùng chứa rác có viết chữ để các em dễ phân loại như: một loại đựng giấy bỏ, một loại đựng rác thải nhựa, một loại đựng các rác thải khác. Cuối giờ học tổ trực gom toàn bộ lượng giấy bỏ, lon nhựa… thu nhặt được để vào bao của lớp mình cho vào kho, mỗi bao ghi tên lớp để khỏi nhầm lẫn. Đến khi tổng kết “Kế hoạch nhỏ” mỗi tháng theo số lượng của chi đội phân loại và thu nhặt, đóng góp được. Trung bình mỗi tháng thu gom được từ 35 - 40 kí giấy và lon nhựa… (trên 200.000 đồng/tháng). Số tiền thu được từ những kí giấy vụn, lon nhựa được dùng để làm công tác đền ơn đáp nghĩa, tặng quà cho hai gia đình chính sách của địa phương nhân dịp Tết Nguyên đán, số còn lại hỗ trợ dụng cụ học tập cho một số học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Liên đội...”.

Tuy chỉ là lần đầu tiếp xúc, trò chuyện cùng cô Thủy Tiên nhưng tôi cảm nhận được sự năng động, trẻ trung, một phong cách nhẹ nhàng thân thiện vốn có của người Tổng phụ trách đội. Cô vui vẻ nói: “Công việc Tổng phụ trách đội tuy có chút vất vả nhưng đổi lại tôi thấy mình trẻ trung hơn, năng động hơn. Hơn thế, qua quá trình công tác, tôi thấy mình trưởng thành hơn; giúp tôi tích lũy, trau dồi học tập được nhiều kiến thức bổ ích, nhiều trải nghiệm để có thể tự sáng tạo khi tổ chức các hoạt động đội…”.

Ngoài vai trò là Tổng phụ trách đội, cô còn phụ trách giảng dạy môn tiếng Anh ở lớp. Bằng sự quan tâm của mình, cô Tiên đã giúp cho nhiều học sinh vươn lên học tốt, thường xuyên quan tâm động viên học sinh nỗ lực học tập, đặc biệt là những em cá biệt của trường. Không dừng lại ở đó, trong các hoạt động phong trào, cô luôn sát cánh cùng với các em, phân tích để các em hiểu rõ lợi ích cũng như sự cần thiết khi tham gia hoạt động đội, để các em không còn e ngại mà tham gia một cách nhiệt tình, có trách nhiệm hơn. 

“Tôi rất tâm huyết với hoạt động đội, nên nhiều lúc công việc phần nào cũng ảnh hưởng đến thời gian dành chăm sóc gia đình, nhất là khi có những kỳ lễ, những cuộc thi đòi hỏi sự đầu tư, tập luyện nhưng nhờ có gia đình, chồng và các con luôn động viên, cổ vũ nên tôi cũng an tâm để làm tốt công việc. Nhận được giải thưởng “Cánh én hồng” đối với đó là một niềm vinh dự lớn, giúp tôi có động lực để tiếp tục học tập và phấn đấu nhiều hơn nữa trong thời gian tới” - cô Thủy Tiên trải lòng.

Với những đóng góp tích cực của mình cho nhà trường, học sinh, nhiều năm liền cô Võ Thị Thủy Tiên đều đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, cấp tỉnh và bằng khen của Trung ương Đoàn vì có thành tích xuất sắc trong công tác đội và phong trào thiếu nhi. Những người thầy giáo, cô giáo tận tụy với nghề, hết lòng vì học sinh như cô Võ Thị Thủy Tiên đã và đang làm sáng đẹp thêm hình ảnh người giáo viên trong thời đại mới, góp phần đưa chất lượng giáo dục tỉnh nhà ngày càng phát triển mạnh mẽ. 

                                                                                                                

 

 
     
  Cẩm Tú ( bao VN)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 • Kỷ vật của mẹ (15/10/2010)
 • Hương bưởi (15/10/2010)
 • Đi chơi biển (19/11/2010)
 • Bé Thân (07/04/2011)
 • Nắng xuân (26/04/2011)
 • Delete (08/07/2011)
 • XÓM SINH VIÊN (10/10/2011)
 • 1 2 3 4 5 6 
   Bài mới cập nhật

 • RẠCH BÀU HÚT (18/09/2020)
 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |