Thứ Bảy, ngày 24 tháng 10 năm 2020        
     
 
   Văn
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  08/05/2017  
  GIỎI NHƯ HỌC SINH TRƯỜNG HUYỆN  
 

       Cơn mưa đầu mùa là cơ duyên để tôi gặp Nguyễn Quốc Thắng khi hai người đều ghé vào đục mưa tại một tiệm cà phê võng ở tuyến đường  Mỹ An - Trường Xuân của huyện Tháp Mười. Cuộc trò chuyện vô thưởng vô phạt giữa tôi với Thắng thực sự là những thông tin bổ ích, thảo nào người ta nói hay như “Trạm thông tin cà phê”. Chia tay Thắng, tôi về trường Trung học Phổ thông Tháp Mười để hiểu thêm những thông tin mà mình đã có được.

 
 
 

Ảnh cho bài Giỏi như học sinh trường huyện(Trương Trung học Phổ thông Tháp Mười đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất).jpg

Trường Trung học Phổ thông Tháp Mười đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Trường Trung học Phổ thông Tháp Mười tuy nằm ở huyện vùng sâu của tỉnh Đồng Tháp nhưng đã tạo được tiếng vang trong ngành giáo dục tỉnh nhà và cả nước. Không khí dạy và học trước kì thi học kì II nói chung và kì thi trung học phổ thông quốc gia nói riêng của năm học 2016 - 2017 hiện hữu trên mỗi gương mặt của thầy, cô giáo và học sinh. Tập trung cao độ cho mùa gặt nhưng tuyệt nhiên chẳng thấy ai căng thẳng. Có lẽ đó cũng là bí quyết của việc dạy và học ở ngôi trường đặc thù này. Thăm phòng truyền thống của trường tôi càng thấm thía hơn niềm tự hào của Thắng khi nói về ngôi trường của mình. Là cơ sở giáo dục ở một huyện vùng sâu nhưng trường Trung học Phổ thông Tháp Mười đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động các hạng Nhất, Nhì, Ba. Bốn năm liên tục từ năm học 2012 - 2013 đến năm học 2015 – 2016 nhà trường được Ủy ban Nhân dân Tỉnh tặng cờ thi đua đơn vị dẫn đầu khối trung học phổ thông không chuyên thực sự là một kì tích của một ngôi trường huyện. Kết hợp hài hòa giữa đào tạo nhân lực và bồi dưỡng nhân tài là điểm nổi bật trong hoạt động dạy và học ở trường Trung học Phổ thông Tháp Mười. Với chiến lược này, không chỉ dẫn đầu về kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông suốt mấy chục năm qua mà tỷ lệ học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi tại các kì thi học sinh giỏi cấp tỉnh và quốc gia của trườngTháp Mười chỉ đứng sau trường Trung học Phổ thông chuyên Nguyễn Quang Diêu và trường Trung học Phổ thông chuyên Nguyễn Đình Chiểu của tỉnh: Năm học 2014 – 2015, nhà trường có 33 đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp tỉnh, năm học 2015 – 2016 có 34 em em đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp tỉnh, riêng năm học 2016 – 2017, trường Trung học Phổ thông Tháp Mười có 47 em tham dự kì thi học sinh giỏi cấp tỉnh thì có tới 44 em đạt điểm để xếp giải ở tất cả các môn thi, trong đó có 03 em đạt điểm cao nhất: Nguyễn Quốc Thắng môn hóa học, Lê Diệp Hải Dương môn sinh học và Lê Chí Hải môn vật lí. Những ngày này, trên quê hương huyện lúa anh hùng Tháp Mười, ai ai cũng nức lòng với câu chuyện mùa gặt học sinh giỏi của trường Trung học Phổ thông Tháp Mười.

       Trao đổi với Nguyễn Quốc Thắng, được biết em là một học sinh có bề dày thành tích trong học tập của trường Trung học Phổ thông Tháp Mười. Nhà Thắng ở xã Hưng Thạnh, cách trường gần 20 km nên em phải ở trọ tại thị trấn Mỹ An. Thấm thía nỗi vất vả của cha mẹ, Thắng càng  quyết tâm học tập. Suốt 12 năm học, em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. Ba năm theo học tại trường Trung học Phổ thông Tháp Mười, Nguyễn Quốc Thắng đã khẳng định được năng lực của mình cho dù em chỉ là học sinh trường huyện: Năm học lớp 11, Nguyễn Quốc Thắng xuất sắc đạt Huy chương Vàng kì thi Olympic 30/4 dành cho học sinh các trường trung học phổ thông không chuyên khu vực phía Nam tại thành phố Hồ Chí Minh, cũng trong năm học này em đạt giải Nhì cuộc thi máy tính cầm tay và giải Ba môn hóa học kì thi học sinh giỏi của tỉnh.

       Năm học 2016 – 2017 là năm học cuối của bậc phổ thông. Tuy phải tập trung cho bước đường vào đời bằng kết quả của kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia nhưng Thắng vẫn mạnh dạn thu xếp thời gian ôn luyện để tham dự kì thi học sinh giỏi cấp tỉnh và em đã đạt kết quả với số điểm cao nhất bộ môn hóa học 19,2 điểm/20 điểm. Để có được những thành quả trên, Nguyễn Quốc Thắng đã hình thành cho mình một cách học riêng rất hiệu quả: Tiếp thu bài ngay tại lớp, tìm kiếm tài liệu để tham khảo nâng cao kiến thức và kĩ năng làm bài, đặc biệt là tạp chí chuyên ngành. Thi tốt nghiệp nói chung và học sinh giỏi nói riêng không chỉ đòi hỏi kiến thức vững, kĩ năng làm bài tốt mà theo Thắng cần phải có tính nhanh nhạy thì mới trả lời hết các câu hỏi trắc nghiệm trong một khoảng thời gian theo quy định.

        Theo thầy Nguyễn Văn Định - Hiệu trưởng trường Trung học Phổ thông Tháp Mười - Để có được thành tích trên cả hai mặt là giáo dục đại trà và giáo dục đỉnh cao là cả một quá trình phấn đấu không ngừng nghỉ của bao thế hệ thầy - cô giáo và học sinh bằng một nền tảng vững chắc đã được xây dựng ngay từ khi nhà trường được thành lập. Là học sinh nông thôn, ngoài giờ học chính khóa, các em còn phải phụ giúp cha mẹ việc đồng ruộng nhưng tất cả học sinh của trường đều rất tự giác trong học tập, ham học hỏi. Ở lớp; chăm chú nghe thầy, cô giảng bài; về nhà, các em tự ghép nhóm với nhau theo địa bàn để học và cũng không ngần ngại tranh luận sôi nổi trước lớp các vấn đề, các bài toán khó. Trước kỳ thi trung học phổ thông quốc gia, các em cũng không có nhiều thời gian ôn tập, việc học thêm cũng rất hạn chế nhưng các em đã học và thi rất tốt. Kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia và đại học, cao đẳng hàng năm là món quà vô giá của các em dành tặng thầy cô. Chúng tôi dạy cho các em hiểu mình là học sinh trường huyện và tuyệt đối không được tự ty về chuyện đó!

 
     
  Nguyễn Trọng Quế ( Báo Văn Nghệ)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 • Kỷ vật của mẹ (15/10/2010)
 • Hương bưởi (15/10/2010)
 • Đi chơi biển (19/11/2010)
 • Bé Thân (07/04/2011)
 • Nắng xuân (26/04/2011)
 • Delete (08/07/2011)
 • XÓM SINH VIÊN (10/10/2011)
 • 1 2 3 4 5 6 
   Bài mới cập nhật

 • RẠCH BÀU HÚT (18/09/2020)
 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |