Thứ Hai, ngày 25 tháng 1 năm 2021        
     
 
   Văn
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  22/08/2017  
  TRẢI NGHIỆM TRÊN ĐẤT NƯỚC NHẬT BẢN  
 

         Làm quen với tiếng Anh khi còn nằm trong bụng mẹ bằng chiếc máy ốp bụng nên khi lên lớp 4, lớp 5, em Lê Minh Triết đã tự giao tiếp với khách nước ngoài bằng tiếng Anh thuần thục như một thông dịch viên. Liên tục là học sinh xuất sắc trong suốt 5 năm ở bậc tiểu học, là Liên đội trưởng tiêu biểu cấp thành phố, Lê Minh Triết Vinh dự là đại biểu xuất sắc của tỉnh Đồng Tháp tham dự Trại hè thiếu nhi Châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 29, năm 2017 được tổ chức tại đất nước Nhật Bản.

 
 
 

Em Lê Minh Triết và thầy giáo chủ nhiệm Shimukawa tại trại hè thiếu nhi Châu Á - Thái Bình Dương - Ảnh cho bài Trải nghiệm trên đất nước Nhật Bản.JPG

Em Lê Minh Triết và thầy giáo chủ nhiệm Shimukawa 

tại trại hè thiếu nhi Châu Á - Thái Bình Dương 

Nhận thấy vai trò của tiếng Anh trong xu thế hội nhập quốc tế, ngay từ khi mang thai, chị Lê Minh Anh Trường đã có kế hoạch cho con tiếp cận với bộ môn quốc tế ngữ này khi cháu còn nằm trong bụng mẹ bằng cách áp máy vào bụng để cả mẹ và con đều học tiếng Anh. Khi bé Minh Triết bắt đầu tập nói cũng là lúc chị Trường bắt tay vào việc định hướng và cho con học tiếng Anh song song với việc học tiếng Việt mà điều quan trọng nhất là việc học từ vựng. Cách dạy con tiếp cận với tiếng Anh của chị luôn diễn ra tự nhiên nên Triết rất hưng phấn. Ngoài việc trực tiếp dạy con vốn từ vựng cả tiếng Anh và tiếng Việt, khi Triết đã nghe và hiểu, chị mua cho con chiếc máy học tiếng Anh bằng hình ảnh để khi chị vắng nhà thì Triết tự học bằng cách thích hình nào thì ấn nút vào hình đó là máy sẽ đọc và Triết đọc theo.

         Cả cha và mẹ đều công tác ở Sài Gòn nên từ khi bước vào lớp một cho đến nay, Lê Minh Triết sống với bà ngoại Đổng Huệ Hương ở phường 1, thành phố Sa Đéc. Khi con đã có được “một kho” từ vựng tiếng Anh, chị Trường bắt đầu cho Triết học thêm tiếng Anh ở nhà riêng giáo viên mà thời lượng học chủ yếu là đàm thoại cùng cô giáo. Mỗi tuần chị Lê Minh Anh Trường về nhà một lần thăm mẹ và con đồng thời kết hợp kiểm tra và đàm thoại bằng tiếng Anh cùng Triết. Học tập và rèn luyện theo phương châm “Học mà chơi, chơi mà học” nên kết quả học tập và rèn luyện em luôn dẫn đầu cả lớp, cả khối. Năm năm liên tục là học sinh xuất sắc, là liên đội trưởng tiêu biểu cấp thành phố lại thành thạo tiếng Anh nên Lê Minh Triết là một trong bốn học sinh tiêu biểu của các địa phương: Thành phố Cao Lãnh, huyện Thanh Bình, huyện Cao Lãnh và thành phố Sa Đéc được đề cử lên Tỉnh đoàn bình chọn tham dự Trại hè thiếu nhi Châu Á - Thái Bình Dương 2017. Căn cứ vào tiêu chí của ban tổ chức, Tỉnh đoàn Đồng Tháp chọn được hai học sinh của huyện Thanh Bình và thành phố Sa Đéc, lập danh sách đề nghị Trung ương Đoàn tuyển chọn. Với bề dày về thành tích học tập và rèn luyện cùng khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh, Lê Minh Triết đã thuyết phục được Ban tổ chức Hội đồng Đội, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh để có mặt tại xứ sở Hoa Anh Đào tham dự Trại hè thiếu nhi Châu Á - Thái Bình Dương 2017.

         Tham dự Trại hè Châu Á - Thái Bình Dương 2017, đoàn Việt Nam có 07 đại biểu cùng sự hiện diện của 44 đoàn học sinh đến từ 34 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực. Từ sân bay Nội Bài, thủ đô Hà Nội, đoàn thiếu nhi Việt Nam bay thẳng đến thành phố Fukuoka, Nhật Bản vào ngày 14/7/ 2017. Sau thời gian sinh hoạt tập trung tại trại, sinh hoạt và giao lưu với học sinh trường tiểu học Tamagawa; ngày 18/7/1017, các trại viên được gia đình nuôi đón về nhà sinh hoạt cùng gia đình, Lê Minh Triết được gia đình KeisukeTakaki đón về sinh hoạt cùng bạn học Yuzuki. Nhờ có thêm ngoại ngữ thứ 2 là tiếng Nhật tự học nên việc sinh hoạt và giao lưu của Triết rất thuận lợi. Thời gian ở gia đình KeisukeTakaki, Lê Minh Triết đi học, vui chơi, tham quan cùng Yuzuki, đặc biệt kỉ niệm đáng nhớ nhất với gia đình KeisukeTakaki là Triết và Yuzuki được cha nuôi dẫn đi tham quan Bảo tàng Hòa Bình.

         Với chủ đề “Kết nối những giấc mơ trên toàn thế giới”, các trại viên của đoàn Việt Nam đã giới thiệu đất nước, con người Việt Nam với bạn bè quốc tế rất ấn tượng. Một kỉ đẹp đối với đoàn thiếu nhi Việt Nam tham dự Trại hè thiếu nhi Châu Á - Thái Bình Dương 2017 là được Thống đốc SoichiroTashima mời giao lưu, gặp gỡ và Lê Minh Triết vinh dự được đại diện cho đoàn thiếu nhi Việt Nam trực tiếp trả lời các câu hỏi của Thống đốc.

         Đánh giá quá trình học tập và rèn luyện của em Lê Minh Triết, thầy Phùng Phát Đạt - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Đồng, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, cho biết:

Ở lớp em Lê Minh Triết là một học sinh rất ngoan, thông minh và ham học hỏi từ thầy cô, bạn bè.  Em Triết là đại diện duy nhất của tỉnh được Hội đồng Đội Trung ương xét chọn tham dự Trại hè thiếu nhi Châu Á – Thái Bình Dương năm 2017 là kết quả đáng tự hào đối với em nói riêng và nhà trường chúng tôi nói chung. Vinh dự này, ngoài nỗ lực của bản thân em còn có sự tâm huyết, tận tình của đội ngũ thầy, cô giáo nhà trường và sự quan tâm đầu tư thỏa đáng của gia đình". 

 
     
  Nguyễn Trọng Quế ( Báo Văn Nghệ)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 • Kỷ vật của mẹ (15/10/2010)
 • Hương bưởi (15/10/2010)
 • Đi chơi biển (19/11/2010)
 • Bé Thân (07/04/2011)
 • Nắng xuân (26/04/2011)
 • Delete (08/07/2011)
 • XÓM SINH VIÊN (10/10/2011)
 • 1 2 3 4 5 6 
   Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |