Thứ Tư, ngày 27 tháng 1 năm 2021        
     
 
   Văn
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  25/09/2018  
  CÔ HỌC TRÒ VƯỢT KHÓ HỌC GIỎI  
 

 

Vượt qua những khó khăn về điều kiện, hoàn cảnh gia đình cô học trò nhỏ Nguyễn Thị Bảo Dung – học sinh lớp 7A1, trường Trung học cơ sở Phú Điền, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp đã không ngừng nỗ lực phấn đấu vươn lên và liên tục đạt nhiều thành tích cao trong học tập, được thầy cô, bạn bè quý mến bởi tính cách hiền lành và tinh thần cầu tiến.

 
 
 

Nguyễn Thị Bảo Dung.jpg

Nguyễn Thị Bảo DungQua trò chuyện, tôi được biết Bảo Dung là con gái Út trong một gia đình trung nông có bốn chị em, cha em là thương binh hạng 2/4, bị cụt một chân nhưng ông vẫn là trụ cột chính của gia đình. Nguồn kinh tế chính của gia đình chủ yếu nhồ vào vài công ruộng, cha mẹ em ngày ngày “cày sâu cuốc bẫm” để cho cho các con được đến trường. Dù cuộc sống lắm lúc vẫn còn nhiều vất vả nhưng bốn chị em của Bảo Dung đều được cha mẹ yêu thương và được học hành đàng hoàng. Riêng Bảo Dung mỗi ngày em phải vượt quãng đường gần 3km từ nhà đến trường bằng chiếc xe đạp cũ kỹ nhưng dù nắng hay mưa, em vẫn đều đặn đến lớp và chưa khi nào lơ là việc học...

Vượt qua những thiếu thốn về vật chất và noi gương các chị của mình, Bảo Dung dồn hết tâm trí vào việc học tập, tham gia công tác Đội nhiệt tình và tranh thủ thời gian giúp đỡ việc nhà cùng cha mẹ. Hiểu được những lo toan của mẹ, nỗi vất vả của cha, em uôn chăm ngoan, hiếu thảo, không để ba mẹ phải phiền lòng và luôn cố gắng vươn lên trở thành con ngoan, trò giỏi. Ngay từ những năm học tiểu học, Bảo Dung đã sớm ý thức và tự rèn luyện cho mình tính tự lập và sự khiêm tốn. Sáu năm học liền, Bảo Dung đều đạt danh hiệu học sinh giỏi và thường xuyên dẫn đầu lớp về thành tích học tập. Năm học 2017 - 2018 tổng số điểm trung bình đạt trên 9 phẩy, em đã trở thành “thần tượng” trong lòng các bạn.

Trong căn nhà nhỏ, có rất nhiều giấy khen của nhà trường được treo trang trọng ngay góc học tập ghi nhận thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện của Bảo Dung. Nói về cô con gái Út, ông Nguyễn Văn Út tự hào tâm sự: “Cháu Dung có ý thức tự giác, phấn đấu vươn lên trong học tập. Ngoài thời gian học ở trường, khi về nhà tôi thấy cháu rất siêng năng học tập, biết giúp đỡ, chia sẻ công việc dọp dẹp nhà cửa, đồng ruộng với cha mẹ. Thấy mẹ cha cực khổ cháu cũng không đua đòi theo bạn bè. Vợ chồng tôi không bao giờ cho tiền các con, mỗi ngày đi học chỉ ăn cơm ở nhà no bụng thì đi học thôi... nhiều lúc thấy thương con lắm nhưng đó cũng là cách giáo dục riêng của vợ chồng tôi. Tôi được huấn luyện, chiến đấu trong quân ngũ nên cũng rất nghiêm khắc với con, chỉ ước mong các con cố gắng  ăn học hành đến nơi đến chốn, để cuộc sống của chúng đỡ vất vả hơn. Tôi thường khuyên các con như vậy”.

Mặc dù điều kiện, hoàn cảnh gia đình còn nhiều thiếu thốn nhưng thay vì tự ti, mặc cảm, Bảo Dung lại lấy đó làm động lực để phấn đấu vươn lên trở thành con ngoan, trò giỏi. Biết được hoàn cảnh khó khăn của gia đình, cũng như sự nỗ lực cố gắng phấn đấu vươn lên trong học tập của Bảo Dung, nhà trường đã tạo mọi điều kiện để em nhận những phần học bổng, phần quà, phần thưởng từ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trao tặng.

 Thầy Bùi Văn Tèo – Hiệu trưởng trường trường Trung học cơ sở Phú Điền chia sẻ:Bảo Dung là học sinh thông minh, hoạt bát, em học rất giỏi và giỏi đều các môn học. Vừa qua, em Dung cũng đã nhận được phần học bổng do Uỷ Bảo trợ trẻ em tỉnh trao tặng, sự hỗ trợ này sẽ là nguồn động viên to lớn về vật chất lẫn tinh thần để em tiếp tục vượt qua đoạn đường khó khăn phía trước  phía trước. Ngoài việc học tốt thì những hoạt động ngoài giờ do trường, lớp tổ chức em cũng đều tham gia đầy đủ, nhiệt tình và hiện tại thì em đang ôn luyện bộ môn cờ vua và đang chuẩn bị cho đợt thi đấu Hội khỏe Phù Đổng được tổ chức vào tháng 12/2018 sắp tới”.

Khi được hỏi: “Bí quyết gì để em đạt được thành tích cao trong học tập?”. Bảo Dung hồn nhiên nói: “Trên lớp em chú ý nghe thầy, cô giảng bài, nếu không hiểu thì hỏi thầy cô ngay. Trước khi lên lớp phải thuộc bài cũ, về nhà dành thời gian ôn và làm bài tập thật nhiều để rèn luyện kỹ năng học tập, tư duy. Với em, chỉ cố gắng học thật tốt thì mới không phụ lòng ba mẹ và thầy cô...”.

Nếm trải bao khó nhọc trong cuộc sống, niềm mong ước lớn nhất của những bậc làm cha mẹ là được thấy con nên người, thành công trên con đường học vấn. Còn với các con học chính là cách để đền đáp những yêu thương, kỳ vọng của mẹ cha và cũng vì tương lai của chính mình. Nguyễn Thị Bảo Dung cũng là một đứa con ngoan như thế!

Một năm học mới lại đến với nhiều thử thách mới dành cho ước mơ của cô học trò nhỏ Nguyễn Thị Bảo Dung. Hy vọng em sẽ vượt qua mọi khó khăn và tiếp tục tỏa sáng trên con đường học tập. Tạm biệt Phú Điền, tôi nhớ mãi cô học trò đen nhẻm, vóc dáng khẳng khiu hàng ngày đạp xe cọc cạch đến trường và ấp ủ cho mình ước mơ trở thành cô giáo.

 

                                                                                                         

 

 
     
  Cẩm Tú ( BÁO VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 • Kỷ vật của mẹ (15/10/2010)
 • Hương bưởi (15/10/2010)
 • Đi chơi biển (19/11/2010)
 • Bé Thân (07/04/2011)
 • Nắng xuân (26/04/2011)
 • Delete (08/07/2011)
 • XÓM SINH VIÊN (10/10/2011)
 • 1 2 3 4 5 6 
   Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |