Thứ Tư, ngày 27 tháng 1 năm 2021        
     
 
   Văn
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  15/10/2018  
  TINH THẦN VƯỢT KHÓ HỌC GIỎI CỦA CÔ HỌC TRÒ NGHÈO  
  Dù lớn lên trong một gia đình không hạnh phúc trọn vẹn nhưng em Ngô Thị Thanh Diệu, học sinh lớp 11CB1, trường Trung học phổ thông Đốc Binh Kiều vẫn luôn lạc quan nỗ lực trong học tập và đạt nhiều thành tích cao. cô học trò nhỏ được thầy cô, bạn bè yêu quý bởi sự cần cù, nỗ lực vươn lên trong học tập, dù hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn.  
 
 


                 Ngô Thị Thanh Diệu.jpg        

Ngô Thị Thanh Diệu                                  


Khi tiếng trống tan trường vang lên thì cũng là lúc tôi gặp Diệu. Cô học trò có mái tóc đen huyền, dài qua lưng cùng nước da bánh mật là điều tôi thấy ấn tượng đầu tiên về em. Nhưng Diệu lại một gương mặt buồn và ít khi cười là điều làm tôi khắc khoải nhất. Trong đôi mắt em như chứa đựng vô vàn tâm sự, tôi sợ mình không khéo sẽ chạm vào nỗi buồn của em thì những giọt nước mắt ấy cũng vụn vỡ và “rơi rụng” ngay…

Diệu cho hay, em là con gái Út trong một gia đình có bốn anh chị em. Cha và mẹ em lại không có nghề nghiệp ổn định, hàng ngày cuộc sống của gia đình chỉ trông cậy vào việc làm thuê làm mướn, ai kêu gì làm nấy. Hiện tại, hai người chị của Diệu cũng đã có gia đình nhưng cuộc sống cũng khó khăn, còn người anh của Diệu cũng vừa học xong lớp 12 nhưng do hoàn cảnh gia đình nên cũng “xếp” ước mơ đến giảng đường đại học để đi làm thuê nhưng công việc vẫn chưa ổn định. Ba em từng là trụ cột gia đình, cũng từng chí thú làm ăn nhưng sự cám dỗ của “ma men”, từng ngày đã đưa ông vào những cơ say rồi đánh đập vợ con mình, tuổi thơ của Diệu là những ngày nôm nớp lo sợ những trận đòn cho mẹ, cho mình không biết sẽ đến lúc nào. Cách đây vài tháng, trong cơn say ông đã tuyên bố ly dị vợ và dỡ luôn căn nhà của gia đình dù nó đã trống trước hở sau. Hai mẹ con Diệu phải ở tạm trong căn nhà bếp dột nát.

Tôi cùng Diệu về nhà em tại xã Tân Kiều, huyện Tháp Mười, trên đường về em còn ghé ngang lấy hạt điều về làm thêm. Đoạn đường từ trường đến nhà hơn 10km, chiếc xe Honda cũ kĩ chính là món quà mà anh chị Diệu đã gom góp mua cho em để thuận tiện đi học nhưng vẫn đang trả góp hàng tháng. Đến nơi, cảnh tượng về căn nhà thật sự quá bất ngờ, gian bếp trống huơ trống hoác, vào trong nhà tôi nhìn quanh, chẳng có gì quý ngoài những tấm giấy khen được treo trên vách nhà. Nhìn tôi Diệu rưng rưng nói: “Mẹ em bây giờ yếu lắm, mắc rất nhiều bệnh như: rối loại chức năng tiền đình, bứu giáp, viêm thanh quản mãn…những lúc thấy mẹ đau nhức em buồn lắm vì không giúp được gì cho mẹ, em sợ mẹ em chết…”.

Tôi gặp mẹ em – người phụ nữ lam lũ với nước da nhàn nhạt vì bệnh tật đang loay hoay gia công hạt điều. Dù bệnh tật nhưng những lúc khỏe thì mẹ Diệu lại tranh thủ nhận việc nhổ cỏ, cắt lúa, ai thuê gì bà làm nấy để có thêm chút tiền để lo cho Diệu đi học.

Bà Nguyễn Thị Nhi – mẹ Diệu, tâm sự: “Cuộc sống có khó khăn, khổ sở đến mấy tôi cũng có thể vượt qua vì bé Diệu chính là động lực để tôi sống tiếp. Diệu nó ngoan, học hành cũng rất giỏi nên cũng là niềm an ủi duy nhất của tôi, tôi không cho con được một gia đình yên ấm trọn vẹn nhưng tôi sẽ cố gắng đến cùng để con được tiếp tục đi học vì tôi không muốn nó khổ như mẹ nó. Cuối năm thấy con nhận giấy khen tôi mừng lắm nhưng tôi lại lo lắm vì sợ không làm ra đủ tiền để đóng tiền học và dụng cụ học tập cho con… Bây giờ tôi chỉ cầu cho trời thương để tôi khỏe hơn để sống mà lo cho con đi học”.

Mặc dù con đường phía trước vẫn còn rất xa mờ, tương lai không biết sẽ đi về đâu nhưng trong tâm trí người mẹ hiền hậu ấy vẫn luôn cố gắng để con cái mình có thể cắp sách tới trường.

Tâm sự với chúng tôi, Diệu cho biết: “Em biết mẹ rất vui trước thành tích học tập của mình nhưng đằng sau đó là bao suy tư, lo lắng. Em thương mẹ khi cuộc đời chưa có một giây phút trọn vẹn niềm hạnh phúc. Giờ đây, mẹ vừa là cha, vừa là mẹ, mọi gánh nặng mưu sinh đều đè nặng lên đôi vai gầy của mẹ mà mẹ thì đang bệnh nặng”.

Thương mẹ sớm hôm tần tảo, Diệu không ngừng cố gắng học tập và rèn luyện. Mặc dù thiếu thốn cả về vật chất lẫn tinh thần nhưng chưa một lần nào em nghĩ đến chuyện bỏ học. Tự mình đến lớp, tự ngồi vào bàn học không đợi ai nhắc nhở, tự sắp xếp thời gian hợp lý để vừa đảm bảo học tốt vừa phụ giúp cho mẹ. Ý thức tự lập được hình thành từ khá sớm, dường như, những mất mát của một gia đình không trọn vẹn, những thiếu thốn của điều kiện sống đã tác động phần nào đến cách nghĩ, cách làm của cô học trò này. Diệu cố cười rồi nói: “mấy bạn trên lớp có điều kiện để học thêm còn em đi học nhịn không ăn sáng cũng là điều bình thường. không có điều kiện thì mình tự học tự trau dồi để tìm kiếm kiến thức cho mình”. Thương mẹ vất vả lại bệnh tật nên ngoài thời gian đi học ở trường, những lúc rảnh rỗi, Diệu lại giành làm hết việc nhà như giặt giũ, nấu cơm, quét nhà để mẹ đỡ vất vả …Sâu thẳm trong đôi mắt em ngoài nỗi buồn còn cả ý chí và khát vọng vươn lên mãnh liệt.

Bằng nghị lực vượt khó vươn lên, cô bé có suy nghĩ rất trưởng thành ấy đều đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện suốt nhiều năm liên và là một trong những học sinh tích cực tham gia nhiều hoạt động, sinh hoạt do nhà trường tổ chức. Mới đây Diệu vinh dự nhận được suất học bổng 10 triệu đồng từ chương trình “Tiếp sức đến trường hỗ trợ học sinh – sinh viên vượt khó học giỏi” do đài Phát thanh và truyền hình Đồng Tháp thực hiện nhiều phần quà của chính quyền địa phương, thầy cô giáo, mạnh thường quân và bạn bè trao tặng. Chắc hẳn, đây sẽ là nguồn động viên, là động lực để hai mẹ con Diệu tiếp tục hướng về một tương lai mới tốt đẹp hơn.

Chỉ còn một năm nữa thôi, quãng đường để trạm đến ước mơ trở thành cô giáo mầm non cũng sắp đến, hy vọng rằng với những tình cảm yêu thương của gia đình, thầy cô, bè bạn, với những tấm lòng, những sẻ chia đã nhận được sẽ là hành trang trên bước đường tương lai của em…

 

                                                                                                                              

 
     
  Cẩm Tú ( BÁO VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 • Kỷ vật của mẹ (15/10/2010)
 • Hương bưởi (15/10/2010)
 • Đi chơi biển (19/11/2010)
 • Bé Thân (07/04/2011)
 • Nắng xuân (26/04/2011)
 • Delete (08/07/2011)
 • XÓM SINH VIÊN (10/10/2011)
 • 1 2 3 4 5 6 
   Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |