Thứ Ba, ngày 20 tháng 10 năm 2020        
     
 
   Văn
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  15/02/2019  
  TRỊNH HOÀNG GIANG - NIỀM KỲ VỌNG CỦA TRƯỜNG THPT CHUYÊN NGUYỄN QUANG DIÊU  
  Đội tuyển ôn học sinh giỏi quốc gia bộ môn văn của tỉnh có bốn thí sinh, duy nhất có một học sinh nam và đặc biệt hơn em lại là thí sinh có số điểm thi đầu vào đội tuyển cao nhất. Đó là em Trịnh Hoàng Giang học sinh lớp 12V trường trung học phổ thông chuyên Nguyễn Quang Diêu.  
 
 Đội tuyển ôn học sinh giỏi quốc gia bộ môn văn của tỉnh có bốn thí sinh, duy nhất có một học sinh nam và đặc biệt hơn em lại là thí sinh có số điểm thi đầu vào đội tuyển cao nhất. Đó là em Trịnh Hoàng Giang học sinh lớp 12V trường trung học phổ thông chuyên Nguyễn Quang Diêu.

Mười hai năm là học sinh giỏi, cấp hai từng đạt giải III học sinh giỏi môn văn cấp thành phố và giải khuyến khích cấp tỉnh, tuy vậy em vẫn cho rằng bản thân còn “kém” so với các bạn học sinh khác, vì thế em Hoàng Giang quyết tâm nỗ lực hơn để được đứng vào hàng ngũ đội tuyển học sinh giỏi quốc gia. “Đến với môn văn là điều bất ngờ” đó là câu trả lời làm tôi hơi bỡ ngỡ khi hỏi em vì sao em thích học môn văn. Giang chia sẻ, năm lớp chín, khi nhà trường tổ chức kỳ thi để chọn học sinh giỏi của các môn, em lúng túng không biết chọn môn nào. “Cấp hai em học các môn khá đều nhau, tuy nhiên để chọn ra một môn trội nhất không phải dễ.  Lúc đó giáo viên dạy văn mới đề nghị em nên chọn thi môn văn. Em nghĩ, thi văn chắc dễ đậu vì ít bạn tham gia, nên em đăng ký, chứ thật sự lúc đó chưa yêu thích môn văn”- Hoàng Giang tâm sự. Câu trả lời thành thật từ cậu học trò Hoàng Giang tạo cho tôi cảm giác gần cậu hơn. Không cầu kỳ hay phải tạo ra một lý do nào đó để giải thích thì cậu lại trả lời một cách rất hồn nhiên. Thế nhưng, từ sự “chưa yêu thích” thì giờ đây Hoàng Giang lại gắn bó ba năm trung học phổ thông với bộ môn văn. Giang thi đậu vào chuyên Văn với số điểm khá cao, trung bình môn văn khoảng 9,3điểm, đứng tốp đầu môn văn của trường, đứng nhất kỳ thi tuyển học sinh giỏi quốc gia của tỉnh…. Giang không ngần ngại chia sẻ “bí quyết” giỏi văn: “Ngoài việc đọc nhiều sách, thì theo em cần phải bồi dưỡng cảm xúc của mình. Và để làm được điều đó, em thường để cảm nhận tự nhiên phát triển. Ví dụ như khi em đọc một tác phẩm nào đó, em sẽ tự cảm nhận tác phẩm theo suy nghĩ riêng của bản thân rồi sau đó dùng lời văn để diễn đạt ra. Tuy không sâu sắc bằng những kiến thức mà giáo viên cũng cấp nhưng nó tạo cho em sự tưởng tượng và nhớ lâu hơn khi đối chiếu lại với kiến thức học ở lớp. Bên cạnh đó cũng cần phải “cảm nhận” cuộc sống, cần phải sống chậm hơn để tư duy cảm nhận được những diễn biến xung quanh để cho tâm hồn phong phú. Và đặc biệt hàng ngày em dành thời gian khoảng một giờ để đọc báo, xem tin tức,… từ đó tích lũy thêm nhiều kiến thức để phát huy tối đa khả năng viết nghị luận xã hội”. Để học giỏi môn văn ngoài năng khiếu thì đam mê là nhân tố quan trọng. Tuy nhiên, Hoàng Giang tuy bắt đầu học môn văn không từ đam mê thế nhưng em đã thắp lên được ngọn lửa thành công từ nhiệt huyết.

Khi tôi đặt vấn đề, Giang nghĩ sao khi hiện nay tỉ lệ học sinh chọn học khối C, D mà cụ thể là chọn học môn văn thấp dần? Giang (cười): “Thật ra em cũng không dám đánh giá vấn đề yêu thích học môn nào của các bạn. Vì mỗi người có một lựa chọn riêng. Theo em thì có lẽ các bạn ngại môn văn có khối lượng kiến thức quá lớn hoặc các bạn cho rằng học văn thì phải “ướt át”. Riêng bản thân em thì em thấy học văn giúp ít cho em rất nhiều. Em ý thức được “sức mạnh” của con chữ là như thế nào và khi có những chuyện mình không thể nói ra thì ngôn ngữ viết sẽ giúp mình giải bày thuyết phục và hiệu quả. Bên cạnh văn học cũng là nhân học. Học văn giúp em hoàn thiện bản thân mình. Vì vậy em chỉ khuyên các bạn, các em lớp sau đừng nên “xa lánh” môn văn, cứ xem nó như những môn học khác mà nỗ lực thì nhất định sẽ thành công”.

Được biết, Hoàng Giang có nguyện vọng học ngành Hàn Quốc học. Vì em muốn trở thành người phiên dịch ngôn ngữ. Nhưng trước hết Hoàng Giang phải vượt qua được “mục tiêu” là đạt giải III kỳ thi tuyển học sinh giỏi quốc gia. Tôi ngạc nhiên sao lại là giải III mà không là giải nhất, nhì? Giang chia sẻ: “Thứ nhất, em ý thức được năng lực của mình và chỉ đặt ra mục tiêu ngang sức. Thứ hai, nếu may mắn em đạt giải cao hơn thì tốt, còn nếu đặt ra mục tiêu cao mà không đạt  được sẽ bị chới với”.

Cô Nguyễn Thị Kiều Hương - Giáo viên chủ nhiệm lớp 12V, nhận xét: “Hoàng Giang là một học trò ngoan. Về quan hệ ứng xử thì Giang luôn luôn tôn trọng thầy cô, gần gũi với bạn bè. Về học lực, bên cạnh môn văn nổi trội thì Hoàng Giang học đều tất cả các môn còn lại. Em có ý chí phấn đấu rất cao. Em đặt ra mục tiêu là đạt giải trong kỳ thi quốc gia và hiện đang rất cố gắng ôn tập. Nhà trường và bản thân tôi cũng đặt niềm tin vào đội tuyển học sinh giỏi của trường nói chung và em Trịnh Hoàng Giang nói riêng”.

Trong tất cả các môn học, có thể nói học giỏi môn văn là rất khó. Quan điểm của tôi ở đây không phải xem nhẹ các môn học khác, tuy nhiên để học giỏi môn văn cần phải có năng khiếu bẩm sinh, cả lòng yêu thích, sự mày mò và quyết tâm. Tôi tin với tinh thần đầy quyết tâm, sự cố gắng không ngừng và sự năng động Giang sẽ còn tiến xa hơn trên con đường văn chương và quan trọng hơn là “mục tiêu” trong kỳ thi tuyển học sinh giỏi quốc gia sắp tới. Tôi tin em sẽ làm được!

NHƯ QUYÊN

 
     
  Cộng tác viên ( BÁO VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 • Kỷ vật của mẹ (15/10/2010)
 • Hương bưởi (15/10/2010)
 • Đi chơi biển (19/11/2010)
 • Bé Thân (07/04/2011)
 • Nắng xuân (26/04/2011)
 • Delete (08/07/2011)
 • XÓM SINH VIÊN (10/10/2011)
 • 1 2 3 4 5 6 
   Bài mới cập nhật

 • RẠCH BÀU HÚT (18/09/2020)
 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |