Thứ Tư, ngày 27 tháng 1 năm 2021        
     
 
   Văn
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  27/03/2019  
  NGÔ NGỌC PHƯƠNG QUYÊN CÔ HỌC TRÒ CHUYÊN TOÁN GIỎI VĂN  
  Nụ cười thân thiện, nét mặt khiêm tốn hiện ngay trên ánh mắt khi em gặp tôi. Em Ngô Ngọc Phương Quyên, học sinh lớp 11T trường THPT Chuyên Nguyễn Đình Chiểu thành phố Sa Đéc - cô học trò có cách sống khá khiêm nhường và có phần rụt rè, thế nhưng thành tích học tập của em lại rất đáng nể phục.  
 
 

em Ngô Ngọc Phương Quyên (giữa) cùng thầy Liệt và cô Linh - giáo viên ôn thi trực tiếp cho em.JPG

Em Ngô Ngọc Phương Uyên

Mười một năm học luôn là học sinh giỏi của trường; số điểm trung bình dao động từ trên 9,0. Lớp 9, trong kỳ thi học sinh giỏi Ngữ văn em đạt giải Nhất cấp thành phố; giải Nhì cấp tỉnh. Đến lớp 10, em đạt Huy chương Bạc, kỳ thi Olympic môn Ngữ văn; Huy chương Vàng, Trại hè phương Nam môn Ngữ văn. Và gần đây, em đã vinh dự đạt giải Nhì môn Ngữ văn với số điểm cao nhất của tỉnh trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia. Chia sẻ về thành tích học tập của mình, Phương Quyên khiêm tốn:So với các bạn trong lớp thì thành tích học tập của em chỉ đứng trong tp 10. Có rất nhiều bạn học giỏi hơn em, vì vậy em luôn đặt ra mục tiêu là phải luôn cố gắng”. Được biết, Quyên học giỏi đều tất cả các môn. Trong kỳ thi đầu vào lớp 10, em đã thi vào chuyên Anh văn và chuyên Toán đều đạt thành tích cao. Là học sinh lớp chuyên Toán nhưng lại có kiến thức khá “siêu đẳng” môn Ngữ văn làm tôi cảm thấy tò mò. Quyên tâm sự: “Em đam mê Ngữ văn bắt đầu từ năm học lớp 9, khi em tham gia kỳ thi học sinh giỏi Ngữ văn cấp thành phố. Thật tình kỳ thi đó em chỉ ôn trọn vẹn trong 5 ngày và đạt giải Nhất. Từ thành tích đó tạo cho em hứng thú với môn Ngữ văn và bắt đầu đam mê nó”. Vậy sao em không thi vào chuyên Ngữ văn mà lại chọn chuyên Toán? Tôi thắc mắc. “Vì em học các môn đều nhau nên lúc đó em cũng không biết là nên học vào chuyên nào, bên cạnh đó em muốn thử sức mình ở môn Toán. Nhưng cho dù học chuyên nào thì em luôn cố gắng tạo cho mình nền tảng kiến thức vững chắc. Em không đặt tiêu chí là phải hạng nhất, nhì trong lớp, mà phải luôn nắm vững kiến thức để vận dụng thật tốt. Khi tham gia kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, thật sự em cũng không mang tâm trạng áp lực lắm vì em tin cố gắng học thật chắc kiến thức thì sẽ thi tốt” -  Phương Quyên chia sẻ thêm.

Khi hỏi về phương pháp học giỏi Ngữ văn, Phương Quyên tâm sự: “Ngoài kiến thức trên lớp, em tìm thêm tài liệu trong sách nâng cao, trên internet để nghiên cứu thêm. Em nghĩ đọc nhiều sách sẽ giúp ích rất nhiều cho việc học tốt môn Ngữ văn nói riêng. Trong quá trình học khi gặp những vấn đề không hiểu, em sẽ hỏi ngay thầy cô. Khi tham gia kỳ thi học sinh giỏi Ngữ văn quốc gia, em chỉ nghĩ bản thân cố gắng để đạt giải nào đó, nhưng không nghĩ là đạt giải cao như thế. Em rất mừng! Tất cả những gì em có được là nhờ vào các thầy cô đã nhiệt tình dạy em, em cảm ơn các thầy cô nhiều lắm!”. Đạt giải Nhì trong cuộc thi học sinh giỏi quốc gia, Phương Quyên sẽ được tuyển thẳng vào trường đại học (có nhóm ngành của môn Ngữ văn) mà em mong muốn. Nhưng khi đặt vấn đề về việc chọn ngành học tương lai, Quyên chỉ cười “em cũng chưa quyết định cụ thể là sẽ chọn ngành nào!”

Thầy Lê Trung Liệt – Tổ trưởng bộ môn Ngữ văn cũng là giáo viên trực tiếp bồi dưỡng học sinh giỏi cho Quyên, chia sẻ: “Theo sự quan sát của tôi thì em Ngô Ngọc Phương Quyên học tốt tất cả các môn khi mới vào lớp 10. Trong quá trình phân công giáo viên dạy lớp, tôi luôn yêu cầu giáo viên phải chú ý bồi dưỡng những em học sinh có đam mê và có thành tích học tốt môn Ngữ văn. Bản thân tôi cũng luôn sát cánh với các em này. Khi tham gia bồi dưỡng, tôi luôn đặt ra yêu cầu với mình, với học trò phải hoàn thành tốt những yêu cầu mà tôi đã đề ra. Phương Quyên tiếp thu nhanh, tương tác tốt và em luôn sáng tạo không ngừng. Đặc biệt tôi thấy ở em là sự đam mê và niềm phấn khởi khi học”.

Trường trung học phổ thông chuyên Nguyễn Đình Chiểu đã có truyền thống đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia bộ môn Ngữ văn. Tám năm qua, học sinh của trường luôn cố gắng để mang về thành tích cao hơn. Năm học 2017-2018, trường cũng có học sinh đạt giải Nhì môn Ngữ văn ở kỳ thi học sinh giỏi quốc gia. Vì vậy trong kỳ thi năm nay, Phương Quyên được nhà trường, thầy cô kỳ vọng rất cao, đây cũng là áp lực đối với thầy cô và bản thân Quyên. Tuy nhiên, Phương Quyên có năng khiếu tốt cả về viết nghị luận xã hội và nghị luận văn học với tư duy sáng tạo nên kết quả đã không làm thất vọng những thầy cô đã đặt niềm tin ở cô học trò này. Kết quả giải Nhì tuy chưa “lập kỷ lục mới” nhưng đó cũng cho thấy được năng lực thật sự của Phương Quyên.

Cô Nguyễn Thị Yến Linh - giáo viên bộ môn Ngữ văn cũng là giáo viên trực tiếp bồi dưỡng học sinh giỏi, nhận xét: “Tôi đã dạy môn Ngữ văn cho em Phương Quyên được 2 năm, Quyên là học sinh chăm chỉ, ngoan và rất lễ phép. Em luôn luôn kính trọng thầy cô, người hơn tuổi và rất thân thiện với bạn bè. Và hơn hết, để có được thành tích giải Nhì kỳ thi học sinh giỏi quốc gia thì Quyên đã rất nỗ lực, nỗ lực để học tốt môn Ngữ văn và đảm bảo các môn học khác trên lớp. Em xứng đáng với kết quả có được trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia vừa qua!”.

Kiến thức là tài sản chung, tất cả các em học sinh đều được truyền đạt như nhau, nhưng việc tiếp thu kiến thức và vận dụng kiến thức như thế nào mới quan trọng. Em Ngô Ngọc Phương Quyên là học sinh có tư duy và biết cách vận dụng kiến thức hiệu quả. Em luôn nhìn sự việc theo một góc độ khác để trình bày, vì vậy đây cũng là nhân tố quyết định sự thành công ở em. Chúng tôi tin sẽ còn những tài năng như em Ngô Ngọc Phương Quyên để cùng góp phần đưa ngành giáo dục Đồng Tháp đi lên, để đất sen hồng không bao giờ ngớt hương thơm.

                                                                                                                    THU TRUYỀN

 
     
  Cộng tác viên ( BÁO VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 • Kỷ vật của mẹ (15/10/2010)
 • Hương bưởi (15/10/2010)
 • Đi chơi biển (19/11/2010)
 • Bé Thân (07/04/2011)
 • Nắng xuân (26/04/2011)
 • Delete (08/07/2011)
 • XÓM SINH VIÊN (10/10/2011)
 • 1 2 3 4 5 6 
   Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |