Thứ Ba, ngày 20 tháng 10 năm 2020        
     
 
   Văn
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  11/06/2019  
  NGÔ PHẠM THẢO NGUYÊN “KHÓ KHĂN KHÔNG LÀM EM CHÙN BƯỚC…”  
  Ý thức được hoàn cảnh gia đình khó khăn, em đã tự mình nghĩ ra cách để kiếm tiền trang trải việc học và cũng từ đó em đã đạt được thành tích giải II cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp do sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Em là Ngô Phạm Thảo Nguyên học sinh lớp 12A1 trường trung học cơ sở Lấp Vò 2 – huyện Lấp Vò.  
 
 


em Ngo Pham Thao Nguyen dat giai II cuoc thi y tuong khoi nghiep.jpg

Ngô Phạm Thảo Nguyên


Cha mất sớm, mẹ lại mắc bệnh nặng phải cần có nhiều tiền để điều trị. Anh hai của Nguyên cũng phải bươn chải xứ người để kiếm thêm ít tiền gửi về để mẹ chữa bệnh và Nguyên ăn học. Biết mình còn ở tuổi ăn tuổi học, chưa thể phụ giúp gia đình kiếm thêm thu nhập, Nguyên luôn trăn trở: “Em không thể là gánh nặng của mẹ và anh Hai. Gia đình em thuộc diện khó khăn nên mọi thứ chi phí đều phải dè sẻn, nên em đã nghĩ đến chuyện tự mình kiếm ra tiền để trang trải việc học, giảm bớt gánh nặng cho gia đình được phần nào hay phần ấy”.

Sau mỗi giờ đến lớp, Nguyên ở nhà phụ giúp mẹ chuyện đi chợ, nấu cơm. Nghĩ đến sức khỏe của mẹ yếu cần phải bồi dưỡng thêm nhiều vitamin, nên Nguyên thường mua nước ép trái cây để mẹ uống. “Sau nhiều lần mua nước ép, em mới nghĩ sao mình không tự tay ép trái cây? Mình sẽ mua những loại trái cây đảm bảo an toàn thực phẩm để mẹ dùng, chứ khi mua nước ép ở tiệm thì không biết rõ nguồn gốc thế nào. Từ đó em đã nghĩ đến việc làm ra hệ thống ép nước trái cây. Hệ thống ép nước trái cây được em lên ý tưởng và thực hiện vào giữa tháng 2/2019.” – Thảo Nguyên tâm sự. Sau thời gian tự ép trái cây để gia đình dùng, Nguyên đã nghĩ đến việc sẽ làm nước ép để bán kiếm thêm tiền. Mỗi ngày, sau giờ học về nhà, Nguyên vừa học bài vừa bán được 15 đến 20 ly nước ép trái cây. Số tiền lời kiếm được Nguyên để dành đi học.

Biết được hệ thống ép nước trái cây của Nguyên hoạt động hiệu quả, Ban giám hiệu trường trung học phổ thông Lấp Vò 2 đã tạo điều kiện để Nguyên tham gia cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp. Qua 3 vòng, vòng 1 thi trực tuyến, vòng 2 thi viết bài ý tưởng khởi nghiệp và vòng chung kết thi thuyết trình, Nguyên đã vinh dự đạt giải II của cuộc thi. “Khi thiết kế hệ thống ép nước trái cây, cũng không có gì khó khăn. Hệ thống cũng giống như những quầy nước ép trái cây khác trên thị trường, nhưng em thiết kế lại. Em chia hệ thống thành bốn ngăn, trang trí thuận tiện để khách hàng có thể tự tay lựa trái cây, nếu khách hàng biết tự ép thì em để họ tự làm, còn không thì em sẽ ép giúp. Em muốn khách hàng có cảm giác tự mình lựa loại trái cây mình thích và tự mình ép để dùng. Khi tạo ra hệ thống, em chỉ muốn kiếm thêm chút ít tiền, chứ em không nghĩ đến việc dự thi. Nhờ Ban giám hiệu nhà trường tạo điều kiện cho em, nên em mới đạt thành tích, em rất vui và biết ơn thầy cô.”- Cô học trò 12A1 chia sẻ.

Thầy Nguyễn Pha Lê - Phó hiệu trưởng trường trung học phổ thông Lấp Vò 2, chia sẻ: “Thảo Nguyên là một học trò ngoan và thành tích học tập khá tốt. Em luôn là học sinh giỏi suốt 12 năm liền.  Số điểm trung bình của em dao động khoảng 9.0.  Nguyên học tốt nhất là môn toán (9.0) và vật lý (9.2). Hoàn cảnh gia đình em thuộc diện khó khăn nhưng Nguyên luôn nỗ lực để hoàn thành tốt việc học và các hoạt động đoàn trường. Những khó khăn hầu như không làm cho Nguyên chùn bước. Tinh thần tự lực của em ấy rất đáng khen!”

 “Thời gian này em đang tập trung ôn tập thi nên hiện tại em tạm ngưng việc bán nước ép trái cây. Em sẽ cố gắng để hoàn thành tốt kỳ thi tốt nghiệp và kỳ thi đại học ngành Công nghệ thực phẩm của trường Đại học Nông Lâm thành phố Hồ Chí Minh. Học ngành Công nghệ thực phẩm là ước mơ của em vì em rất thích nghiên cứu các loại thực phẩm và tìm hiểu về sự an toàn cũng như là giá trị dinh dưỡng mà mỗi loại thực phẩm đem lại.”- Thảo Nguyên bộc bạch.

Trăn trở lớn nhất của cô học trò nghèo không phải là việc không có tiền để tiếp tục học mà là mẹ. “Em không lo lắm về chi phí sinh hoạt cũng như là học phí, nếu không có tiền em sẽ vừa học vừa đi làm thêm để trang trải. Em chỉ lo khi em đi học xa thì mẹ em sẽ ở lại quê nhà một mình, trong khi mẹ em đang bệnh. Em thương mẹ và mong cho mẹ mau hết bệnh”- Thảo Nguyên bùi ngùi.

Vấn đề cơm áo gạo tiền đã đè lên đôi vai của nhiều bạn học sinh gia đình hoàn cảnh khó khăn và Thảo Nguyên cũng không ngoại lệ. Thế nhưng chỉ mười mấy tuổi đời, Nguyên đã biết tự mình kiếm tiền để chia sẻ khó khăn với mẹ với anh. Bên cạnh em cũng không sao nhãng việc học. Ý chí và sự nỗ lực của Nguyên làm cho chúng tôi khâm phục. Chúng ta có quyền tin rằng Thảo Nguyên sẽ vững vàng trên con đường đại học mặc dù phía trước còn quá chông chênh…!

Hà Nguyên

 
     
  Cộng tác viên ( BÁO VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 • Kỷ vật của mẹ (15/10/2010)
 • Hương bưởi (15/10/2010)
 • Đi chơi biển (19/11/2010)
 • Bé Thân (07/04/2011)
 • Nắng xuân (26/04/2011)
 • Delete (08/07/2011)
 • XÓM SINH VIÊN (10/10/2011)
 • 1 2 3 4 5 6 
   Bài mới cập nhật

 • RẠCH BÀU HÚT (18/09/2020)
 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |