Chủ Nhật, ngày 1 tháng 11 năm 2020        
     
 
   Văn
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  26/04/2011  
  Nắng xuân  
  Nó mười ba tuổi, rồi bà cũng nằm xuống dưới ba tấc đất, để lại một mình nó bơ vơ, trơ trọi giữa cuộc đời đầy nghiệt ngã này. Những lúc này đây, khi buồn nó sẽ dựa vào ai để khóc? Những lúc nó tủi cực nhất, lấy ai để chở che? Những khi nó vui, ai là người để nó chia sẻ? Tất cả, tất cả niềm hy vọng đã theo bà bay đi mất, tất cả đã hết rồi.  
 
 

 

                                                                                             Truyện ngắn:Vĩnh Thông

 

Từ cổng trường giáo dưỡng nhìn ra bên ngoài, con đường rộng và thẳng tắp chạy miết về phía con dốc, trườn mình rồi ngã nhào xuống như một dòng thác khô. Hai bên đường là hai hàng cây cao nằm kề bên những ngôi nhà cổ kín, đồ sộ đan xen trong sự bao phủ của các mảng nắng sáng. Những hàng cây hình như đã phải mỏi mòn chờ đợi mùa xuân, để rồi vừa mới đến xuân lại đi qua mau, làm chúng chưa kịp đón hết cái dư vị của buổi giao thời. Ánh nắng dát vàng lên sống lưng của những chiếc lá, thả vài tia le lói qua những kẻ lá rọi xuống mặt đường. Đã sắp đến rằm tháng Giêng, vậy mà ba chậu mai đặt ở phía trước trường giáo dưỡng vẫn chưa tàn, họa chăng chỉ có vài cánh mỏng rơi vãi xuống đất, nghiêng nghiêng. Bên ngoài dù con đường trước nay vẫn vắng vẻ nhưng trong những ngày đầu năm này vài đôi nam nữ vẫn huyên thuyên chuyện trò và rảo bước, còn trong trường giáo dưỡng này cái không khí mấy ngày Tết vừa mới qua hẳn còn âm vang đâu đây.

Thằng Tâm ra ngồi thẫn thờ trên chiếc ghế đá đặt trước sân, gương mặt nó đăm chiêu lắm. Đâu đó, vài ba cơn gió se lạnh thổi về làm hai vạt áo Tâm khẽ run run và phất phơ một cách nhẹ nhàng, gió phớt qua chậm rãi, hơi lạnh buổi sớm thoáng mang một hương vị ngọt ngào phả vào môi, vào má Tâm. Đôi mắt nặng vẻ u sầu của Tâm căng tròn dõi về phía xa như cố ngóng chờ, hy vọng một điều gì đó, đôi chân mày đen mỏng chau lại… nó đang tủi cho số phận của mình.

Tội nghiệp, mới mười lăm tuổi đầu mà bao cay đắng, tủi cực đã đến với nó. Tâm sinh ra trong một gia đình mà ba mẹ không đăng ký kết hôn và cả hai đều là đối tượng nghiện hút, mẹ qua đời khi nó mới được mấy tháng tuổi, sau khi mẹ mất cha nó cũng bỏ đi bụi đời lang thang khắp nơi. Một đứa trẻ khát sữa, thiếu tình mẫu tử lúc chưa chập chững đi bước chân đầu tiên trong đời phải sống trong vòng tay yêu thương của người bà ngoài đã già yếu. Từ nhỏ nó đã chưa một lần thấy mặt mẹ và cũng không biết ba mình là ai, có lẽ trong cuộc đời này, người thân duy nhất của nó chỉ có bà. Bà của Tâm, quanh năm nghèo khó, khốn khổ, bệnh còn không tiền mua thuốc, nhiều khi không có lấy một đồng để mua gạo nấu cơm ăn hai bà cháu phải lặn lội ra đồng hái rau về luộc ăn cho đỡ đói. Sống trong hoàn cảnh như vậy thì làm gì Tâm được học hành đến nơi đến chốn. Khi nó được hơn mười tuổi, thấy bà đã già yếu không còn đủ sức nuôi mình, nó xin đi kiếm việc làm để phụ giúp bà, gánh vác một phần cuộc sống gia đình. Ai thuê gì nó cũng làm, nặng nhọc gì cũng ráng cố gắng cho xong, vì nó biết rằng mình phải làm, làm hết sức để đỡ đần bà. Tội nghiệp thằng nhỏ, mỗi ngày cắc củm năm mười ngàn đem về, nhưng có thấm vào đâu.

“Thằng Tâm một lát qua rửa chén cho bà Bảy nghe con?”.

“Tâm, mày qua đây khiêng hàng vô kho với tao coi...”.

Từ phụ hồ, khuân vác, rửa chén, giặt đồ, quét dọn, phục vụ quán ăn… chẳng có việc nào chưa từng trải qua. Nhưng nó lúc nào cũng bị người ta chửi bới, chà đạp. Khi rửa bể một cái chén hay làm vỡ một món hàng gì khi khiêng vác là bị chủ mắng chửi với những lời thậm tệ, khi phụ hồ thì bị mấy thằng lớn tuổi hơn chọc ghẹo, đánh đập. Những lần như thế nó ước gì sẽ có ba mẹ kề bên, mẹ sẽ ôm nó vào lòng dỗ dành cho nín, ba sẽ đến quát vào mặt người ấy rằng sao bà dám chửi con tôi… nhưng những ước mơ đó đối với nó thật xa vời.

Cũng từ dạo ấy, thằng Tâm cảm nhận rằng trên cuộc đời  không có cay đắng nào nó chưa từng trải qua, không có tủi cực nào nó chưa từng nếm.

Nó mười ba tuổi, rồi bà cũng nằm xuống dưới ba tấc đất, để lại một mình nó bơ vơ, trơ trọi giữa cuộc đời đầy nghiệt ngã này. Những lúc này đây, khi buồn nó sẽ dựa vào ai để khóc? Những lúc nó tủi cực nhất, lấy ai để chở che? Những khi nó vui, ai là người để nó chia sẻ? Tất cả, tất cả niềm hy vọng đã theo bà bay đi mất, tất cả đã hết rồi.

Cái nghèo, cái đói cứ đeo đẳng nó và bụi bẩn cuộc đời hằn sâu vào từng nếp gấp tâm hồn như không thể nào gội rửa sạch. Từ đó, nó đi lưu lạc đầu đường xó chợ cùng mấy đứa bụi đời để “hành nghề”... ăn cắp. Cuộc sống đối với nó tưởng chừng như không còn là cuộc sống nữa. Là nơi tận cùng của khốn khổ. Là chốn chỉ có căm thù và thèm khát. Xung quanh nó toàn mùi tanh hôi của xã hội coi trọng đồng tiền.

Sau mấy “phi vụ lớn”, nó bị công an bắt, cứ ngỡ là mình bị ở tù, vào trại cải tạo hoặc giả bị tra tấn, đánh đập… Nhưng rồi nó được  đưa vào trường giáo dưỡng này, cũng từ đây cuộc đời nó đã sang trang, không còn là một thằng bẩn thỉu đầu đường xó chợ, không còn bị coi là côn đồ du đãng nữa, nó khỏi lo cái ăn cái mặc lại còn được học hành…

Tuy vậy, nó vẫn buồn. Buồn vì cuộc đời, vì số phận?

- Tâm! Con đang suy nghĩ gì vậy?

Nó quay lại sau lưng thì gặp cô Thủy đang đi tới, cô Thủy là mẹ thứ hai của nó, vì chính cô đã cưu mang nó về trường giáo dưỡng này, trong trường ai cũng yêu quý cô, các em còn rất nghe lời cô nữa. Đối với Tâm, nó rất biết ơn cô vì nếu không có cô thì ngày hôm nay không biết nó đang ở gầm cầu hay một xó tối tăm nào đó.

- Dạ… con buồn quá cô ơi.

- Sao lại buồn? Có bạn nào nó gì con hả?

- Không, các bạn đối xử tốt với con lắm, mà con buồn vì… con không biết ba mẹ mình là ai.

Ngừng một chút, nó nhìn cô - một cái nhìn sâu lắm, nó nói tiếp:

- … Con thiệt thòi hơn mấy đứa trẻ khác quá hả cô?

Nghe thằng Tâm nói tới đó cô Thủy sững sờ, cô nhìn thấy đôi mắt nó đỏ hoe. Từ trước đến giờ cô biết rằng Tâm và một đứa láu lỉnh, nhanh nhẹn, nhưng cô đâu ngờ nó cũng giàu tình cảm vậy, cứ tưởng đâu nó vô đây rồi chắc nó quên cái thời tối tăm xa xôi ấy…

- Con vẫn thường nhớ về ba mẹ con hả?

- Dạ, tuy con không biết ba mẹ mình mặt mũi ra sao nhưng lúc nào con buồn là con nhớ về ba mẹ. Hồi đó con sống bụi đời, lúc nào bị người ta chửi mắng, chà đạp là con lại khát khao có ba mẹ ở đây để chở che cho con… Con…

Nó không nói hết câu. Nó khóc. Cô Thủy cũng sụt sùi theo:

- Con đâu có lỗi khi con mồ côi. Với cô, mỗi đứa trẻ mồ côi là một con chim bé nhỏ, đáng thương.

Nói xong, cả hai cô trò đều im lặng, nhìn ra ngoài, dường như cô Thủy cũng có nhiều suy tư lắm. Một lúc sau, dường như nghe phía trong có người gọi mình, cô Thủy đi vào trong. Chỉ còn một mình thằng Tâm vẫn ngồi thẫn thờ trước sân, nó ước gì có người bạn nào đó đến bên chia sẻ với mình, chợt nó nhớ đến thằng Thành - người bạn đã gặp cách đây một năm. Một năm rồi nhỉ, thêm một năm Tâm ở trường giáo dưỡng rồi, cũng là một năm kỉ niệm ngày mà Tâm gặp Thành. Thành đã đi, nó đã về với mẹ, Tâm vui lắm chứ, nó cũng ganh tị và ước ao được giống như Thành - được về bên gia đình. Nhưng nó biết rằng đó chỉ là vô vọng, vì gia đình nó còn đâu. Tâm ngồi một mình, nó muốn kêu lên thật lớn: “Mẹ ơi… mẹ về với con!”. Im lặng nặng nề, vẫn không có ai lên tiếng, cây cỏ thờ ơ, con đường trước của trường giáo dưỡng vằng hoe, nắng thì vẫn trải một màu vàng lên những hàng cây. Không gian như chật hơn, những thứ ngột ngạt đang dàn bó sát cái khoảng rỗng trong tâm hồn trong sáng của đứa trẻ này. “Ước gì mình khóc lên được” - Tâm nhủ thầm.

Tâm không thể quên buổi sáng đầu tiên thằng Thành đến trường giáo dưỡng này. Lúc ấy Tâm thấy một thằng nhỏ rón rén sau lưng cô Thủy từ phía ngoài cổng bước vào trường. Thằng nhỏ ấy cỡ bằng tuổi Tâm, nước da hơi ngăm đen, trên má có vết sẹo dài nhưng nhỏ, nếu không để ý kỹ sẽ không phát hiện ra. Trán nó cao mà mũi lại thấp, gương mặt bè bè nhìn nó ngộ ngộ làm sao ấy. Cô đến chỗ đám đông các bạn, chỉ thằng nhỏ đó rồi nói:

- Đây là bạn Thành, sẽ là bạn mới của các em, từ hôm nay bạn sẽ vào ở đây chung với các em. Các em làm quen với nhau đi.

Vốn là dân bụi đời, Tâm nhanh chân đến bắt chuyện:

- Chào bạn, tôi tên Tâm, mười lăm tuổi.

Thấy vẻ nhanh nhảu của Tâm, thằng Thành cũng hơi sợ:

- Ờ… chào Tâm, tôi là Thành, mười bốn tuổi.

Nó ngừng một chút, rồi nhìn Tâm, nói một cách rụt rè:

- Mà… Tâm ơi! Sống ở đây có tốt không vậy?

Thằng Tâm nghĩ: “Chà, thằng này cũng láu lỉnh thiệt!”, mặt nó tươi rói:

- Sống ở đây vui lắm, khỏi lo cái ăn cái mặc gì hết, lại có chỗ ngủ, khỏi phải ngủ ở vỉa hè. Mấy cô thương chúng tôi lắm, mấy bạn ở đây rất nhiều bạn không có cha mẹ hoặc bị bỏ rơi nên chúng tôi xem mấy cô như mẹ mình vậy… ở đây chúng tôi được học hành, được vui chơi cùng các bạn, không ai dám coi mình là đứa mất dạy, là thằng du côn nữa. À, mà sao bạn vô đây vậy?

Thằng Thành giật mình, nó nhìn Tâm rồi lặng người, cúi đầu không đáp. Từ trước giờ nó dự định là sẽ không nói cho ai nghe cái cuộc đời đầy nghiệt ngã của nó. Có ích gì chứ? Nhưng không hiểu sao lần đầu gặp Tâm nhưng nó lại cảm thấy tin tưởng Tâm, muốn chia sẻ với Tâm. Một lúc sau nó nói, thật chậm, thật nhỏ, như chỉ muốn một mình thằng Tâm nghe thấy:

- Mẹ tôi bỏ đi làm ăn xa từ năm tôi bảy tuổi, tôi sống với ba, nhưng ba tôi thường hay la mắng nên thời gian sau tôi bỏ nhà đi tìm mẹ. Dĩ nhiên là tôi không tìm được mẹ rồi, năm ấy tôi mới có bảy tuổi mà. Tôi quên đường về nhà, gặp một anh làm nghề đánh giày cho đi theo đánh giày chung với anh ấy. Sau đó anh về quê không làm nữa, tôi tự kiếm sống một mình, bị người ta chọc ghẹo rồi đánh lộn, vết sẹo này là của đánh lộn nè - vừa nói nó vừa chỉ lên mặt.

Thằng Tâm thấy “hấp dẫn” như một truyện kiếm hiệp, nó giục:

- Sao nữa?

- Rồi thì riết quen, cứ đánh lộn hoài, bị công an bắt, được đưa về đây… Ủa mà còn bạn thì sao?

Thằng Tâm trầm tư hơn, nó cũng buồn lắm:

- Cũng gần giống bạn. Tôi bị mẹ bỏ rơi, sống với bà, đi làm mướn để kiếm tiền. Sau khi bà mất, tôi đi bụi đời, cướp giật rồi bị công an bắt, sau đó được đưa về đây.

Bỗng dưng Tâm thấy nao lòng, nó thở dài rồi đứng phắt dậy, bước ra cửa sổ. Mưa vẫn nặng hạt hay tại lòng Tâm đang nặng nề u uất, nó nói:

- Nhưng mà, bạn còn có mẹ để hy vọng một ngày nào đó sẽ được gặp lại, còn tôi thì…

Hai đứa lặng người, cúi đầu, không ai nói với ai một lời nào nữa. Thằng Tâm nhìn ra ngoài sân, vẫn đôi mắt vô cảm ấy, như trông chờ, hy vọng, nó hỏi:

- Sao ba mẹ lại bỏ chúng ta như vậy hả Thành?

Thành vẫn ngồi yên và hoàn toàn bất ngờ trước câu hỏi của Tâm. Thành nhìn Tâm, đôi mắt của Tâm to, tròn xoe ra vẻ trí thức nhưng trong đó ẩn chứa một cái gì đó sâu xa lắm. Thằng Thành muốn nói: “Tâm ơi, sao tôi biết chứ, câu hỏi này phải dành cho những người cha, người mẹ đã bỏ rơi con cái của mình trả lời”, nhưng nó lại thôi không nói.

Rồi thì thằng Thành cũng bỏ đi. Nghe đâu mẹ nó đi làm ăn gì đó, giờ khá giả lắm, bà trở về tìm nó để rước ra thành phố sống.

- Ê, mẹ tôi sắp về rồi, mẹ sẽ rước tôi ra thành phố sống, từ nay tôi lại có mẹ rồi!

- Ừ, Chúc mừng bạn nghe!

- Ủa, hình như bạn không vui hả? Sao, có chuyện gì hả?

Thằng Tâm ú ớ… Vui! Nó vui chứ, nó vui vì bạn thân nó tìm được mẹ. Nhưng nó cũng buồn. Buồn một phần vì phải xa Thành, một người bạn chỉ mới quen chưa đầy một năm, một người dễ thương, biết chia sẻ. Một phần buồn vì tủi thân cho mình.

- Đâu, tôi vui chứ!

Thằng Thành cứ huyên thuyên kể làm Tâm càng đau hơn:

- Mai mốt tôi về thành phố không biết ở đó ra sao nữa. Tôi nghe nói ở đó vui lắm mà đường sá thì nhóc hết, lạng hoạn là lạc đường như chơi đó…

Thằng Tâm nghe rồi ừ hử cho xong chứ thật sự nó cũng không để ý Thành nói gì. Nó không muốn xa thằng bạn thân như Thành. Mà, con người ai cũng cần có cha mẹ mà, phải không Thành?

Mấy ngày sau đó, mẹ Thành về, cô Thủy tổ chức một buổi tiệc nhỏ cho Thành chia tay với mấy cô và bạn bè trong trường, Thành và Tâm ngậm ngùi nói lời chào từ biệt nhau, không biết bao giờ mới được gặp lại.

Vậy là một đứa trẻ mồ côi nữa lại được trở về mái ấm gia đình.

Còn thằng Tâm thì sao?

Đang miên man với những hồi ức, chợt ngoài cổng trường có tiếng lao xao. Chắc có người nào tới. Thằng Tâm không buồn nhìn ra, cứ ngồi thừ ở đó, chợt thằng Hải chạt tới, vừa thở hổn hển nó vừa nói:

- Tâm! Sao mày ngồi ở đó hoài vậy? Thằng Thành về thăm mình kìa!

- Cái gì? Thằng Thành?

- Ừ, thằng Thành kìa, ra gặp nó đi, ngồi đó hoài.

Nói rồi thằng Hải vụt đi, thằng Tâm cũng đứng dậy, lật đật bước đi mà như chạy…

Thằng Thành! Đúng là thằng Thành, nó từ thành phố xa xôi đi hơn hai trăm cây số về đây để chung vui mấy ngày Tết với bạn bè. Nó sẽ đi thăm cô Thủy - người mẹ thứ hai của nó, thăm mấy đứa bạn, mấy đứa em trong trường và… thằng Tâm.

Hôm nay, trường giáo dưỡng ấm lên, mặc dù trời se lạnh nhưng dường như một ngọn lửa đã thắp sáng và sưởi ấm cho những đứa trẻ lạc loài…

Một ngày vui, một ngày mà Tâm và Thành đã gặp nhau, ngày của tình bạn. Chúng biết rằng trong tuổi thơ mênh mông buồn thảm, một niềm vui - dù nhỏ nhoi - nhưng vẫn ghi dấu ấn suốt cuộc đời. Sáng nay, mai vàng rụng đầy mặt sân trường giáo dưỡng, hai thằng bạn ngồi nói chuyện với nhau. Chúng chợt nhận ra rằng Trái đất lúc này thật bình yên, bình yên như chưa từng có chiền tranh thù hận, chưa từng có nghèo đói, bình yên như chưa từng có những cuộc chia ly, chưa từng có nước mắt…

Gió vẫn thổi, mang theo bao tình thương của những tâm hồn trẻ dại bay thật xa.

 

 

 
     
  Trọng Quý ( Báo Văn nghệ Đồng Tháp)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

1 2 3 4 5 6 
 Bài mới cập nhật

 • RẠCH BÀU HÚT (18/09/2020)
 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |