Thứ Sáu, ngày 30 tháng 10 năm 2020        
     
 
   Văn
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  29/08/2011  
  Thủ khoa NGUYỄN TRƯỜNG THỊNH  
       Mấy năm học rồi, Đồng Tháp mới xuất hiện trở lại thủ khoa đạt “cú đúp” trong mùa thi đại học. Năm nay là Nguyễn Trường Thịnh, học sinh lớp 12T Trường THPT thành phố Cao Lãnh. Thịnh đỗ thủ khoa khối A Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.Hồ Chí Minh với tổng số là 28,5 điểm và thủ khoa khối B Trường đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh với 29,5 điểm, chưa tính điểm ưu tiên.  
 
 

                       


                                                                                                 LỆ THY

 

      

Cho đến hôm nay, căn nhà số 114, đường Nguyễn Trãi, khóm 4, phường 1, TP Cao Lãnh của gia đình Nguyễn Trường Thịnh vẫn còn đông vui như cách đây mấy tuần sau khi có kết quả thi đại học và hay tin Trường Thịnh đỗ thủ khoa. Bà Nguyễn Thị Thuyền, mẹ của Trường Thịnh vui vẻ nói: ““Khi hay tin cháu Thịnh đỗ thủ khoa cả gia đình tôi vui mừng không sao tả siết, liên tục mấy đêm liền gần như cả nhà tôi không ai ngủ được…bạn bè của cháu đến chức mừng rất đông”. Bà Thuyền cho biết thêm, thành tích học tập của em là sự cố gắng chăm lo, đầu tư của cả gia đình và sự nổ lực, phấn đấu của bản thân em. Năm 1996, khi Trường Thịnh vừa được 3 tuổi thì ba của em, ông Nguyễn Văn Sỹ, đang công tác trong ngành Công an bị tai nạn phải ngồi một chỗ. Mẹ Thịnh phải đảm đang mọi công việc để lo cuộc sống cả nhà và chăm lo cho anh em Thịnh ăn học.

Được sự yêu thương, dìu dắt tận tình của gia đình, của thầy cô, cộng với ý chí và nghị lực trong học tập, Nguyễn Trường Thịnh đã gặt hái nhiều thành công. Mười hai năm học phổ thông Thịnh đều đạt thành tích học sinh giỏi, điểm số trung bình các môn học lớp 12 là 9,2. Thịnh được bầu chọn là học sinh giỏi nhất của trường THPT TP Cao Lãnh.

Với năng khiếu vượt trội về môn Toán, Trường Thịnh đạt nhiều giải cao trong các cuộc thi học sinh giỏi Toán cấp tỉnh, khu vực và cấp quốc gia như: giải nhất cấp tỉnh, giải khuyến khích cấp quốc gia, huy chương đồng cả hai cuộc thi Olympic 30 - 4 và Olympic ĐBSCL ở năm học lớp 11. Năm học lớp 12, Thịnh đạt giải ba kỳ thi giỏi toán quốc gia và giải nhất khu vực miền Nam trong cuộc thi giải toán trên máy tính cầm tay.

Sáng ngày 2 tháng 8 vừa qua, Đài truyền hình TP Hồ Chí Minh kết hợp với nhà tài trợ Thép Pomina, Hội Khuyến học tỉnh Đồng Tháp, Hội Khuyến học Nguyễn Sinh Sắc và UBND thành phố Cao Lãnh đã tổ chức chương trình truyền hình thực tế "Câu chuyện ước mơ". Nhân vật chính trong chương trình này không ai khác hơn chính là tân thủ khoa Nguyễn Trường Thịnh. Đến dự có ông Võ Hồng Nhân, nguyên UV BCH TW Đảng, Phó trưởng Ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, hiện là trưởng ban vận động Quỹ Khuyến học Nguyễn Sinh Sắc, cùng các ban ngành, đoàn thể, Hội Khuyến học TP Cao Lãnh và rất đông bạn học của Trường Thịnh. Chương trình đã ghi hình và trao tặng phần quà ý nghĩa (30 triệu đồng) cùng phần thưởng rút thăm may mắm (10 triệu đồng) do Công ty Thép Ponina tài trợ. Dịp này, Hội Khuyến học TP Cao Lãnh cũng trao tặng một phần quà cho Nguyễn Thường Thịnh. Đây là những phần quà rất có ý nghĩa , nhằm động viên tinh thần vượt khó vươn lên trong học tập của em Nguyễn Trường Thịnh.

Ngay khi biết tin Nguyễn Trường Thịnh đỗ thủ khoa, dù đang dự kỳ họp Quốc hội tại Hà Nội nhưng Chủ tịch UBND tỉnh, Lê Minh Hoan, đã quan tâm gọi điện thoại và gửi lẵng hoa chúc mừng Trường Thịnh và gia đình. Sau khi hay tin Nguyễn Trường Thịnh tiếp tục đỗ thủ khoa vào Trường đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, một lần nữa Chủ tịch Lê Minh Hoan lại gọi điện chúc mừng. Xúc động trước sự quan tâm, động viên kịp thời của lãnh đạo tỉnh, bà Thuyền cho biết sẽ cố gắng lo cho con học đến nơi, đến chốn theo kỳ vọng của con mình.

Sáng ngày 09 tháng 8, tại Hội nghị tổng kết năm học 2010 - 2011 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2011 - 2012, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Hoan đã tặng bằng khen cho Nguyễn Trường Thịnh. Ngoài ra, tại lễ tuyên dương này, Nguyễn Trường Thịnh còn được Quỹ Khuyến học Nguyễn Sinh Sắc trao tặng 15 triệu đồng, Doanh nghiệp tư nhân Cỏ May 10 triệu, Công ty CP Vĩnh Hoàn 10 triệu đồng và Công ty CP XNK y tế Domesco 05 triệu đồng. Đây là những phần quà ý nghĩa, tiếp thêm nghị lực cho Trường Thịnh trên con đường học vấn tiếp theo.

Ấn tượng về cậu học sinh nghèo với kết quả đậu thủ khoa 2 trường đại học trong lần thi đầu tiên thật sự có ý nghĩa để những học sinh khác phấn đấu noi theo.

 

                                                                                                                        L.T

 

 

- Ảnh 1: Nguyễn Trường Thịnh.

- Ảnh 2: Trường Thịnh nhận bằng khen của UBND tỉnh.

 

 

 

 

 

 

 

 
     
  Hồ Nhựt Trung ( bao VNDT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 • Kỷ vật của mẹ (15/10/2010)
 • Hương bưởi (15/10/2010)
 • Đi chơi biển (19/11/2010)
 • Bé Thân (07/04/2011)
 • Nắng xuân (26/04/2011)
 • Delete (08/07/2011)
 • XÓM SINH VIÊN (10/10/2011)
 • TUỔI MÚA LÂN (04/11/2011)
 • 1 2 3 4 5 6 
   Bài mới cập nhật

 • RẠCH BÀU HÚT (18/09/2020)
 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |