Thứ Ba, ngày 20 tháng 10 năm 2020        
     
 
   Văn xuôi
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  23/06/2016  
  PHẠM NGỌC BẢO CHÂU CÔ BÉ ĐẦY NGHỊ LỰC VÀ Ý CHÍ TÁC GIẢ: THU TRUYỀN  
  Đạt một huy chương đồng, một huy chương bạc trong kỳ thi Olimpic tiếng anh cấp quốc gia (năm học 2013 - 2014; 2015 - 2016); đạt hai huy chương đồng trong kỳ thi Olimpic tiếng anh 30/4 và Olimpic tiếng anh Trại hè phương Nam cấp khu vực; hai lần đứng nhất trong kỳ thì học sinh giỏi môn tiếng anh cấp tỉnh (năm học 2013 - 2014; 2015 - 2016);mười một năm luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi của trường, đứng nhất lớp, nhất khối về thành tích học tập, thủ khoa đầu vào lớp 10… đó là câu chuyện về học trò Phạm Ngọc Bảo Châu - học sinh lớp 11AV trường THPT Chuyên Nguyễn Quang Diêu - thành phố Cao Lãnh.  
 
 

Phạm Ngọc Bảo Châu.JPG

Phạm Ngọc Bảo Châu


Phạm Ngọc Bảo Châu cái tên không còn xa lạ với học sinh tỉnh Đồng Tháp, bởi thành tích học khá “siêu” của em. Không những học đều tất cả các môn, số điểm trung bình cuối năm dao động từ 9.0 trở lên, Bảo Châu còn học rất giỏi về môn tiếng anh. Năm học vừa qua, môn anh văn của Châu kết thúc với số điểm 9.8, đây là con điểm cao nhất bộ môn anh văn của trường. Ngày 20/3 vừa qua, Bảo Châu tham gia kỳ thi tuyển học sinh giỏi môn tiếng anh vòng tỉnh đạt giải nhất với số điểm 16.22. Có thể nói Bảo Châu có thành tích học anh văn đứng đầu trường Chuyên Nguyễn Quang Diêu nói riêng và cả tỉnh Đồng Tháp nói chung. Em có sự nỗ lực học tập cao. Được biết từ chia sẻ của cô Mai Hồng Ngọc - giáo viên chủ nhiệm: “Bảo Châu là một học sinh có thành tích học tập khá cao. Em học đều tất cả các môn và học tốt nhất là môn ngoại ngữ. Bảo Châu có một ý thức học tập rất nghiêm túc, em luôn tìm tòi học hỏi nhất là vấn đề liên quan đến bộ môn tiếng anh. Em tham gia rất nhiều cuộc thi về tiếng anh và hầu như cuộc thi nào em cũng đạt giải. Ngoài thành tích học tập tốt thì với vai trò là lớp phó học tập Châu cũng rất nhiệt tình giúp đỡ bạn bè. Hiện tại Bảo Châu là thành viên đội tuyển quốc gia môn tiếng anh của trường, tôi cũng như nhà trường tin rằng với năng lực của em, sẽ mang lại thành tích cao trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia sắp tới.”

Sinh ra trong một gia đình có điều kiện đầy đủ đã góp phần giúp Bảo Châu học tập tốt hơn. Ba mẹ là người rất hiểu tâm lý, luôn ủng hộ và tiếp sức cho em. Chị Trương Thị Diệu Hạnh - mẹ Bảo Châu chia sẻ: “Vì vợ chồng đi làm nên không có nhiều thời gian, chỉ biết tạo mọi điều kiện tốt nhất cho con. Bảo Châu rất siêng năng, chưa bao giờ để ba mẹ nhắc nhở về việc học tập của mình. Làm cha mẹ mà thấy con có khả năng học tốt thì rất mừng nhưng chưa bao giờ tạo áp lực cho con. Mỗi lần Châu tham gia kỳ thi, tôi không đặt nặng vấn đề con có đạt giải không, mà chỉ nghĩ qua mỗi kỳ thi giúp con trường thành và học hỏi được nhiều thứ hơn. Nhiều người bạn nói vui với tôi rằng có đứa con ngoan và học giỏi như Bảo Châu họ sẽ hết mực cưng chiều, nhưng thật sự vợ chồng tôi thương con chứ không cưng con, vì tôi muốn con không ỷ lại mà phải phấn đấu tự dựa vào khả năng của mình”.

Ngoài khả năng học tốt ngoại ngữ và học giỏi đều tất cả các môn thì Bảo Châu còn học rất tốt môn văn. Em có khả năng sáng tác thơ và tham gia các cuộc thi Sáng tác Thơ - Truyện ngắn cấp thành phố tổ chức và đạt nhiều giải cao. Bên cạnh Châu còn có năng khiếu bẩm sinh về hội họa, từ những năm cấp 1 đến năm học lớp 10, Bảo Châu tham gia rất nhiều Hội thi vẽ tranh do tỉnh tổ chức và cũng đạt rất nhiều giải. Trong lúc trò chuyện, tôi thấy trên bàn học của Châu có khá nhiều giấy khen, hỏi ra thì biết được đó là tất cả giấy khen mà Châu đã nhận được từ cấp 1 đến nay. Trên bàn có tổng cộng 74 tờ giấy khen, giấy chứng nhận và bằng khen của UBND tỉnh về thành tích học tập tốt và đạt giải trong các kỳ thi anh văn của Châu. Tôi cứ mãi trầm trồ về thành tích của Châu thì em bảo: “Em không giỏi như chị nghĩ đâu, có bạn còn học giỏi hơn em rất nhiều. Khi em tham gia các kỳ thi cấp khu vực và quốc gia, được va chạm em mới thấy mình còn nhiều thiếu sót lắm, em cần phải cố gắng nhiều hơn nữa”.

“Tự mình cứu mình” là câu nói tôi còn nhớ mãi của Bảo Châu khi tôi hỏi nếu gặp vấn đề nan giải hay bài tập nào khó thì em sẽ làm sao? Bảo Châu  hồn nhiên nói với tôi: “Chỉ có mình mới hiểu mình thiếu cái gì. Trước đây khi gặp những vấn đề chưa thỏa đáng, em chỉ biết tìm đến giáo viên, nhưng thầy cô giảng kiến thức chung  chứ không biết em “ngứa chỗ nào mà gãi”, nên em vẫn chưa hiểu thấu đáo, từ đó em nghĩ chỉ có tự mình cứu mình mới giỏi hơn được. Rồi em tự tìm hiểu từ sách, trên mạng internet, thầy cô bạn bè, những chỗ yếu để bổ sung vào khuyết điểm của mình. Có những bài tập khó, em phải ngồi hàng giờ đến khi nào giải được mới chịu thôi vì em nghĩ nếu bỏ cuộc mãi mãi em sẽ không tiến bộ”. Phạm Ngọc Bảo Châu thật sự rất đáng khen vì có một nghị lực học tập cao như thế.

Tôi hỏi em sẽ dự tính gì cho tương lai, cô bé bảo: “Em đang làm hồ sơ xin học bổng, nếu được em sẽ ra nước ngoài du học, còn nếu không em sẽ thi vào ngành Ngôn ngữ Anh của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thành phố Hồ Chí Minh. Nhưng trước mắt em phải học tốt năm học 12 sắp tới và vượt qua kỳ thi tốt nghiệp”.

Nhiều người vẫn thường truyền tai nhau câu nói: học tốt ngoại ngữ sẽ có nhiều cơ hội trong tương lai và tôi cũng nghĩ như thế. Bảo Châu có một kỹ năng về học ngoại ngữ, thì chắc rằng con đường tương lại của em sẽ không quá chông chênh. Nhưng để bước đi trên con đường bằng phẳng đó em còn phải cố gắng rất nhiều, ngoài kỹ năng bẩm sinh thì còn có cả sự nỗ lực và một nghị lực vươn lên.

Trường THPT Chuyên Nguyễn Quang Diêu có quyền tự hào rằng đã “luyện” ra học trò Phạm Ngọc Bảo Châu - một cô bé giỏi cả “văn lẫn võ”!

 

 
     
  Thu Truyền ( bao VN)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 • RẠCH BÀU HÚT (18/09/2020)
 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |