Thứ Ba, ngày 20 tháng 10 năm 2020        
     
 
   Văn xuôi
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  07/09/2017  
  Những áng mây Hồng trên quê hương Cao Lãnh  
 

Miệt mài, đam mê cùng sở thích làm thơ, đặc biệt thơ Đường, anh chị em Câu lạc bộ thơ ca Mây Hồng sau bao nhiêu tháng ngày trăn trở đã chọn loài chim Hồng, chim Việt làm logo hoạt động cho mình. Từ trong sâu thẳm trái tim, các “thi sĩ miệt vườn” mong muốn mình được như những áng mây Hồng, tung bay thỏa thích trên quê hương, thả hồn mình vào những bài thơ ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, tình yêu lứa đôi, ca ngợi cuộc sống, sự đổi thay từng ngày, từng ngày trên mảnh đất Cao Lãnh anh hùng….

 
 
 

Chị Nguyễn Thị Điệp, chủ nhiệm Câu lạc bộ thơ ca Mây Hồng, một trong những người “có mặt” rất sớm, từ những ngày mới “manh nha” thành lập Câu lạc bộ đã cho tôi biết vì sao các anh các chị lại chọn cái tên vô cùng ý nghĩa này đặt cho Câu lạc bộ khi tôi cứ mỉm cười “đoán già, đoán non” cái tên của Câu lạc bộ: tại sao gọi là Câu lạc bộ Mây Hồng mà không gọi những cái tên khác rất hay, rất đặc trưng của quê hương Đồng Tháp như: Sen Hồng hay Đất Tháp chẳng hạn!?

Ban đầu anh chị em cùng sở thích nghe thơ, hay “võ vẽ” làm ít vần thơ tự do trong đó có thơ Đường, tập hợp nhau quanh cái bàn cà phê, trà nước đọc thơ, xướng thơ, trao đổi, đóng góp ý thơ với nhau cho hoàn chỉnh, tâm đắc, khen ngợi những vần thơ, bài thơ hay của bạn thơ…. Dần dần thành một cái “lệ”, quen rồi, không gặp nhau là không được, cứ mỗi tháng một lần. Những người giống như ban vận động ngày ấy có thể kể ra như anh Thành Văn, anh Thanh Sang, Hoài Thu, chú Bình Hoài Nhân, anh Trường Giang Thủy…., ngày nay có một số ông đã đi xa, về “bên kia bầu trời”. Khi chính thức thành lập vào ngày 22 tháng 4 năm 2005 có được 13 hội viên, do anh Thanh Sang làm chủ nhiệm, đến nay đã phát triển được trên 40 thành viên. Thời gian trôi đi, tổ chức dần ổn định, sáng tác ngày càng nhiều thi phẩm, nhiều thể loại thơ như thơ Đường, thơ tự do…Tác phẩm của các tác giả đã được in trên 100 đầu sách trong nước. Riêng thơ Đường, đây là dòng thơ thuộc loại thơ khó, có niêm luật chặt chẽ, cũng được các anh, các chị giới thiệu với số lượng không ít.

Cùng với sự yêu thích thơ của các thi hữu, Tập san Sen Đất Tháp ra đời đã đáp ứng được nhu cầu sáng tác và thưởng thức thơ của nhiều anh chị em trong và ngoài Câu lạc bộ, đã góp phần không nhỏ vào phong trào hoạt động văn hóa ở trong và ngoài thành phố Cao Lãnh. Đây là một bước tiến mới của Câu lạc bộ cùng hòa chung vào phong trào sáng tác và thưởng thức thơ ca của đông đảo quần chúng trong thời kỳ hội nhập của đất nước.

Với tiêu chí hoạt động là chỉ tự nguyện, tự giác tập hợp những người yêu thích thơ Đường, thơ tự do mỗi tháng sinh hoạt một lần vào ngày 16 âm lịch. Cứ thời gian ba tháng xuất bản một kì tập san của Câu lạc bộ Thơ ca Mây Hồng, số lượng một kì là 300 cuốn. Dịp xuân hay cần đi trao đổi sẽ in tăng lên 400 – 500 cuốn hay hơn nữa. Còn sinh hoạt Câu lạc bộ thì nay ở nhà này, mai ở nhà khác cũng trên tinh thần tự nguyện ủng hộ cùng anh chị em hội viên đóng góp, ai có khả năng đóng góp hơn một chút, không có một đồng nào hỗ trợ của nhà nước kinh phí tổ chức sinh hoạt, ăn uống.

Kinh phí ở đâu mà Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ thơ ca Mây Hồng và Ban Chấp hành Chi hội thơ Đường luật Cao Lãnh vẫn duy trì số lượng tập san phát hành đều đặn như vậy? Tôi thắc mắc. Anh Nguyễn Ngọc Thạc, Chủ nhiệm Câu lạc bộ  cho biết chúng tôi kêu gọi xã hội hóa để in ấn. Bài vở thì do các hội viên và bạn bè gởi về. Ở đây hoàn toàn không có tiền nhuận bút cho các bài. Còn hội viên sẽ mua lại tập san, ấn phẩm có bài mình in ở trong đó, bình quân một cuốn giá 50 ngàn, còn thành viên Ban Chủ nhiệm và Ban chấp hành thì mua 100 ngàn một cuốn. Nếu thiếu sẽ kêu gọi mạnh thường quân và Ban chấp hành ủng hộ thêm cho đủ. Thường xuyên vợ chồng anh Gương, chị Điệp phải ứng tiền in cho mượn trước, sau thu lại mới trả anh chị.

Trên tay tôi là tập thơ thứ 22 của năm 2016 với trên 70 tác giả. Thi phẩm dày gần 200 trang, mỗi hội viên có 2 - 3 bài trong đó. Nội dung, chủ đề đa dạng, ngoài tình yêu quê hương đất nước, ca ngợi các lãnh tụ, mảng thơ viết về tình yêu nam nữ, tình yêu con người chiếm một dung lượng khá lớn.

Tôi gặp Bất chợt mùa hạ của nhà thơ Hữu Nhân đang là Thư kí Tòa soạn Báo Văn nghệ, phân hội trưởng phân hội văn học của Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật tỉnh Đồng Tháp cũng góp mặt trong tập san này:

 

Con đường cũ bao bạn bè vắng bước

Tiếng ve mòn treo nỗi nhớ quắt quay

Ta nhặt hết những nỗi buồn đánh rớt

Lá me cười cho giòn lịm giọng ai…

Rồi tập thơ Xôn xao ký ức, bài thơ Đồng Tháp quê hương tôi của chị Nguyễn Thị Điệp mà khi đọc xong tôi cảm giác chị đã đem tất cả cái đẹp nhất của quê hương mình vào thơ, khiến ai chưa đặt chân đến mảnh đất Sen Hồng này cũng mong một lần được dừng chân ở nơi đây:

 

Đồng Tháp thân yêu - lắm ruộng đồng

Sếu cò chao lượn giữa từng không

                        Vườn cây trĩu quả phô cành biếc

Biển lúa oằn bông sưởi nắng hồng….

 

Còn ông cụ Bình Hòa Nhân, một thi hữu gần bước qua cái tuổi 90 vẫn nồng nhiệt khi đón các bạn thơ:

 

Ái mộ văn nhân tự trước giờ

 Hôm nay hạnh ngộ thỏa niềm mơ

Đường mây giong ruổi người vô định

Làn gió đẩy đưa cảnh bất ngờ

Chuốc chén quan hà bàn thế sự

Vui câu bình thủy luận văn thơ

Chia tay luống vẫn còn lưu luyến

Tái hợp lòng đây vẫn đợi chờ.

 

Với tấm lòng yêu quý quê hương, yêu thích sáng tác, tuy lứa tuổi, điều kiện không đồng đều nhưng mọi thành viên Câu lạc bộ đã cùng nhau chung một ý nguyện là xây dựng Câu lạc bộ ngày càng phát triển, một Câu lạc bộ thơ ngày càng bay cao, bay xa như những áng mây Hồng trên quê hương Cao Lãnh.

Phạm Minh Nhật

 
     
  Cộng tác viên ( Báo Văn Nghệ)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 • RẠCH BÀU HÚT (18/09/2020)
 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |