Chủ Nhật, ngày 24 tháng 1 năm 2021        
     
 
   Nhiếp ảnh
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  15/02/2014  
  Những bức ảnh báo chí đặc sắc nhất thế giới 2014  
  Phóng viên ảnh John Stanmeyer (người Mỹ) làm việc tại tạp chí Mỹ National Geographic đã đoạt giải cao nhất cuộc thi Ảnh báo chí thế giới 2014 (World Press Photo). Tạp chí Time (Mỹ) ngày 14-2 đưa tin.  
 
 

Những người di cư châu Phi dùng điện thoại cố gắng liên lạc với người thân ở Somalia - Ảnh John Stanmeyer chụp ngày 26-2-2013

Tác phẩm ảnh của ông Stanmeyer cũng đã giành giải nhất ở hạng mục “Những vấn đề đương đại” cho thấy những người di cư từ châu Phi đứng trên bờ biển thành phố Djibouti, thủ đô Cộng hòa Djibouti vào ban đêm cùng nâng cao điện thoại để nỗ lực bắt tín hiệu sóng yếu ớt gọi cho người thân ở nước láng giềng Somalia. Djibouti là điểm dừng chân tập trung của hầu hết những người di cư từ các quốc gia Somalia, Ethiopia và Eritrea để bắt đầu tìm kiếm cuộc sống tốt hơn ở châu Âu và Trung Đông.

Thành viên ban giám khảo Jillian Edelstein nhận định: Bức ảnh này "mở ra" cho chúng ta có thể thảo luận các vấn đề có liên quan đến công nghệ, toàn cầu hóa, di cư, đói nghèo và sự tuyệt vọng của con người. Đây là một bức ảnh có hồn, rất tinh vi và truyền đạt được ý nghĩa các vấn đề "nổi cộm" đáng được quan tâm trong xã hội ngày nay.

Cuộc thi Ảnh báo chí thế giới được tổ chức lần thứ 57 thu hút hơn 98.600 bức ảnh của 5.754 nhiếp ảnh gia không chuyên và nhiếp ảnh gia báo chí đến từ 132 quốc gia. Các bức ảnh đoạt giải sẽ được trưng bày lần đầu tiên tại De Nieuwe Kerk (thủ đô Amsterdam - Hà Lan) vào ngày 18-4-2014. Các ảnh dự thi và đoạt giải đều chụp trong năm 2013.

Con cáo bị bắt giữ bất hợp pháp trong một chuồng cừu trong khoảng 1 năm tại vùng Kebili, Tunisia của nhiếp ảnh gia người Ý Bruno D’Amicis. Ảnh này đã đoạt giải nhất “ảnh đơn hạng mục thiên nhiên”. Bức ảnh chụp ngày 22-4-2013 cho thấy con cáo trong tình trạng kiệt sức và biểu hiện khuôn mặt gây hấn, giận dữ.

Bức ảnh đoạt giải nhất hạng mục ảnh “chân dung được sắp đặt” chụp ngày 25-9-2013 về các thanh niên mắc chứng bạch tạng bị mù tại trường nội trú Vivekananda dành cho người mù ở Tây Bengal, Ấn Độ. Ảnh của nhiếp ảnh gia người Nam Phi Brent Stirton làm việc cho hãng ảnh Getty Images.

Hai nạn nhân bị chôn vùi trong đống đổ nát khi xưởng nhà may bị sụp đổ tại vùng ngoại ô thủ đô Dhaka, Bangladesh. Ảnh của nữ nhiếp ảnh gia người Bangladesh Taslima Akhter chụp ngày 22-4-2013 đoạt giải 3 hạng mục “ảnh tin tức”.

Chùm ảnh về siêu bão Haiyan tràn vào Philippines ngày 9-11-2013 của nhiếp ảnh gia người Úc Chris McGrath làm việc cho hãng ảnh Getty Images đã đoạt giải nhất hạng mục ảnh “chuyện kể tin tức tổng hợp”. Siêu bão Haiyan làm hàng nghìn người chết và khiến hàng trăm ngàn người Philippines phải vô gia cư, gây thiệt hại các công trình đường giao thông và sân bay tại vùng bị ảnh hưởng tâm bão thành phố Tacloban.

THIÊN NHIÊN

 
     
  Cộng tác viên ( tuoitreonline)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |