Thứ Sáu, ngày 26 tháng 4 năm 2019        
     
 
   Thơ
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  27/12/2014  
  Câu lạc bộ Cánh cò trắng  
 

Tác giả: Thu Truyền

Thành lập vào tháng 11/2003, đến nay qua hai lần đổi tên, Câu lạc bộ (CLB) Cánh cò trắng của trường THCS Gáo Giồng - xã Gáo Giồng, huyện Cao Lãnh, Đồng Tháp đã hoạt động hiệu quả và mang lại những lợi ích thiết thực trong công tác bồi dưỡng kiến thức và  kỹ năng sống cho học sinh.

 
 
 

buổi sinh hoạt của CLB Cánh Cò Trắng trường THCS Gáo Giồng.JPG

Buổi sinh hoạt của CLB Cánh Cò Trắng trường THCS Gáo Giồng

Với tiền thân là CLB Bạn yêu thơ thành lập từ năm học 2003- 2004, đến năm 2010 đổi tên thành CLB Gương sen. Năm 2012 một lần nữa CLB này tiếp tục đổi thành CLB Cánh cò trắng. CLB gồm 9 thành viên trong ban lãnh đạo và hơn 200 em học sinh tham gia.

Chia sẻ với chúng tôi thầy Nguyễn Hồng Tâm - Phó Bí thư chi bộ, Phó hiệu trưởng trường THCS Gáo Giồng, và cũng là người thành lập nên CLB Bạn yêu thơ cho biết: “Lúc đầu CLB mang tên Bạn yêu thơ, chủ yếu là dành cho các em một “sân chơi” trao đổi về kiến thức văn chương, những bài thơ của các tác giả nhằm giúp các em có thêm kiến thức cho quá trình học tập. CLB hoạt động được vài năm thì các giáo viên bộ môn khác thấy được hiệu quả của CLB và xin gia nhập. Đến năm học 2010 - 2011 chúng tôi cảm thấy CLB mang tên Bạn yêu thơ không còn phù hợp, bởi ngoài thơ văn ra các em còn được trao đổi, học tập thêm từ CLB các môn học khác, nên chúng tôi quyết định đổi tên thành CLB Gương sen. Song, khi mang tên CLB Gương sen, nhiều người không nghĩ tới đó là CLB do trường THCS Gáo Giồng thành lập bởi sự liên tưởng từ tên gọi của nó. Chúng tôi nghĩ rằng Gáo Giồng thì gắn với: “Rừng tràm Gáo Giồng”, “Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng”, nếu du khách một lần đến nơi đây là sẽ ghi nhiều dấu ấn nhất là vẻ đẹp thiên nhiên, rừng tràm mênh mông, món ăn thôn dã và những âm thanh của chim, cò, diệc, cồng cộc, điên điển . . . Trong những hình ảnh ấy con cò tượng trưng cho sự vươn lên trong khó khăn, mọi nỗ lực trong cuộc sống mưu sinh để tồn tại hình ảnh ấy mang đậm nét trong ca dao tục ngữ từ xưa đến nay. Vậy là trường chúng tôi quyết định đổi tên thành CLB “Cánh cò trắng” vào năm 2012. Nó vừa mang biểu tượng của mảnh đất Gáo Giồng, vừa thể hiện sự chịu khó, tảo tần và màu trắng thể hiện cho màu của sự trong sáng đồng phục mà các em học sinh đang khoác trên người. Tên gọi của CLB thể hiện được nhiều ý nghĩa, giúp các em nhận ra được sự quan trọng của việc học tập mà cố gắng”. Nhằm giúp đỡ các bạn học sinh có thêm kiến thức trong học tập và cuộc sống, cùng với phong trào thi đua xây dựng “Trường học thân thiện - học sinh tích cực”, CLB đã giáo dục kỹ năng sống, đã tạo cho các em một môi trường vui chơi lành mạnh. Vừa học vừa chơi nhưng mang lại hiệu quả học tập, không tạo áp lực căng thẳng để có thêm tinh thần tiếp thu kiến thức đó là những gì mà CLB mong muốn. CLB thường mở buổi sinh hoạt định kỳ vào thứ 5 của tuần thứ 3 hàng tháng hoặc chào mừng các ngày lễ lớn với nhiều chuyên đề phong phú được đan xen giữa tổ tự nhiên (gồm các môn toán, tin học, vật lý, hóa học, sinh học, công nghệ, thể dục) và tổ xã hội (gồm các môn ngữ văn, lịch sử, địa lý, GDCD, tiếng Anh, âm nhạc và mỹ thuật). Đây là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực trong việc giúp các em học sinh trau dồi kiến thức, học hỏi, giúp các em ôn thi học kỳ, giao lưu học tập giữa học sinh với giáo viên, giữa học sinh với học sinh, chăm sóc sức khỏe vị thành niên, tăng cường khả năng phòng chống thiên tai dịch bệnh, thi diễn tiểu phẩm, múa hát dân ca, giao lưu đoàn đội, giao lưu thể thao,…

Nói về mục đích thành lập CLB Cánh cò trắng, thầy Nguyễn Hồng Tâm chia sẻ: “Đối với địa bàn của trường THCS Gáo Giồng cũng như là xã Gáo Giồng thì đây là một xã vùng sâu của huyện Cao Lãnh, điều kiện vui chơi cũng còn khó khăn. Cho nên nhà trường cũng tạo một “sân chơi” nhằm cho các em hòa đồng, vừa vui vừa học tập để mà đoàn kết, hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau. Các em học sinh yếu kém thì được các học sinh khá giỏi tạo điều kiện giúp đỡ”. Hoạt động hơn mười năm, CLB bộ có bước phát triển hơn. Thời gian đầu chỉ là một sân chơi văn chương nhưng hiện nay nó trở thành một buổi sinh hoạt kiến thức, học tập bổ ích. Với thời gian 2 tiết học (1h30p), các em có điều kiện trao đổi với giáo viên vấn đề chưa nắm vững trong học tập, được học hỏi kỹ năng giao tiếp và phương pháp học tập hiệu quả của các bạn có thành tích học tập tốt, ngoài ra trong những buổi sinh hoạt này các em còn có điều kiện thể hiện tài năng của mình thông qua các phong trào ca hát, ngâm thơ, múa hiện đại,… Cô Nguyễn Tuyết Lan - Tổng phụ trách đội trường THCS Gáo Giồng cho biết: “Khi mà CLB Cánh Cò Trắng ra đời làm cho các em có hứng thú hơn trong học tập. Và đặc biệt tạo cho các em có được một sân chơi lành mạnh, rèn luyện kỹ năng sống cho các em, các em có thể tự tin thuyết trình trước đám đông một cách tự nhiên. Bên cạnh các phong trào mà nhà trường đưa ra, cũng như là các phong trào đoàn – đội các em tham gia rất nhiệt tình”. 

CLB Cánh cò trắng đã giúp các em học sinh biết tạo phương pháp học tập, mạnh dạn trong giao tiếp, biết cách ứng xử và tự tin hơn, nâng cao kiến thức, nâng cao chất lượng học tập. Trong các năm học vừa qua, trường THCS Gáo Giồng không có học sinh bỏ học, đánh nhau hay cúp tiết. Một số em có thành tích học tập thấp nhưng qua các buổi sinh hoạt thấy được sự tiến bộ hơn, biết chủ động trong việc học tập và đến lớp, các em cũng không còn rụt rè trong giao tiếp… Đây cũng nhờ một phần công sức mà CLB Cánh cò trắng mang lại. Em Nguyễn Thị Hương Em, học sinh lớp 8A2 trường THCS Gáo Giồng tâm sự: “Em biết CLB Cánh cò trắng từ nhiều năm trước, các hoạt động của phong trào diễn ra rất sôi nổi, mấy bạn tham gia rất vui. CLB tổ chức ôn lại kiến thức cho các bạn thi tốt hơn. Tham gia CLB chúng em cảm thấy vui hơn, không còn căng thẳng trong quá trình học tập. Em rất thích tham gia CLB này, em luôn mong đến thứ 5 của tuần thứ 3 hàng tháng để được tham gia vui - học với CLB”.

Thực tế đã chứng minh, đến hôm nay, CLB đã giúp quá trình đào tạo, hỗ trợ công tác dạy học của GV cũng như là thành tích học tập của HS trường THCS Gáo Giồng được nâng lên. CLB đã giúp học sinh vùng kinh tế khó khăn về kiến thức nhất định và khả năng cơ bản về ứng xử giao tiếp có văn hóa trong mọi mối quan hệ, HS nâng cao năng lực bản thân để tự tin; tự bảo vệ mình cả về thể chất lẫn tinh thần; để có thể hòa nhập tốt với cộng đồng trong mọi hoàn cảnh khác nhau nhằm từng bước khẳng định giá trị bản thân trong các hoạt động xã hội. CLB Cánh cò trắng đã tập tành được những bước đi chập chững nhưng vững chắc trong công tác giáo dục ở một xã vùng sâu. Tin rằng với những thành công mà CLB đã gặt hái được từ trước đến nay thì CLB còn vươn xa hơn nữa để giúp các thế hệ học sinh của trường THCS Gáo Giồng có hành trang vững chắc để bước vào đời.
 
     
  Cộng tác viên ( Báo VN)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 • Thăng Long (10/09/2010)
 • Màu hoa cũ (10/09/2010)
 • Chiều ba mươi (10/09/2010)
 • Đêm xuân (10/09/2010)
 • Cộ trâu (10/09/2010)
 • Cảm ơn gió (10/09/2010)
 • Những Hột Thơ (10/09/2010)
 • Xuân về (16/09/2010)
 • Con chưa về (16/09/2010)
 • 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10  >> 
   Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |