Thứ Tư, ngày 27 tháng 1 năm 2021        
     
 
   Tác giả-Tác phẩm
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  24/05/2011  
  Nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Chí Hải và tác phẩm “Tải đạn”  
 

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, mặc dù phương tiện nghiệp vụ rất thiếu thốn và điều kiện hoạt động rất khó khăn, nhưng nhiếp ảnh Đồng Tháp đã có mặt và hội nhập cùng với nhiếp ảnh của thế giới. Vinh dự này thuộc về nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Chí Hải với tác phẩm “Tải đạn”-Huy chương vàng và “Đánh trả”-Huy chương đồng Quốc tế tại Tiệp Khắc năm 1970.

 
 
 

Chan dung LCH.jpg

NSNA Lê Chí Hải

Hiện nay, ở tỉnh Đồng Tháp có lẽ ít người được biết đến vì trên các phương tiện thông tin đại chúng chưa thấy có bài giới thiệu. Hơn nữa, nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Chí Hải là tác giả của hai tác phẩm đạt giải nhưng chưa từng nhận được huy chương và bằng chứng nhận. Theo một đồng nghiệp có trách nhiệm của nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Chí Hải, huy chương và bằng chứng nhận đã có ở Việt Nam nhưng không biết ai đã cất giữ(?).

NSNA Lê Chí Hải tên thật là Lê Văn Dậu, sinh năm 1932, tại thị xã Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, tham gia cách mạng năm 1946, đến 1954 tập kết ra Bắc, tốt nghiệp đại học chính trị. Năm 1965, Lê Chí Hải về Nam làm phóng viên nhiếp ảnh Thông tấn xã Giải phóng, rồi Trưởng Phòng Phóng viên. Năm 1979, Trợ lý Bộ biên tập Phân xã thành phố Hồ Chí Minh. Sau năm 1979, NSNA Lê Chí Hải là Trưởng Phân xã Đồng Tháp, là đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam, hội viên Hội Nghệ sĩ Nhếp ảnh Việt Nam, được thưởng nhiều huy, huân chương kháng chiến do Nhà nước trao tặng và mất năm 1989.

Kể từ khi NSNA Lê Chí Hải mất đến nay, chưa thấy cơ quan hoặc cá nhân nào đặt vấn đề quản lý và sử dụng  tư liệu của ông. Với điều kiện hoạt động nghề nghiệp như trên, chắc chắn ông đã để lại nhiều tư liệu quý về chiến tranh…cho tỉnh nhà.

Nhân dịp Xuân 2001, Văn nghệ Đồng Tháp giới thiệu tác phẩm “ Tải đạn”-Huy chương vàng Quốc tế tại Tiệp Khắc năm 1970.

“Tải đạn” tạo được hai cảm xúc thẩm mỹ: Thứ nhất là, vẻ đẹp mạnh mẽ, anh hùng của người phụ nữ. Một thùng đạn nặng trĩu trên vai cô gái, dưới chân cô là cánh đồng hoang, đất lô xô và cỏ có thể làm vướng bước chân, vấp ngã bất cứ lúc nào; phía sau bước chân cô vừa chạy qua là khói đạn; nơi đây là mặt trận, nhưng dáng cô gái nhẹ nhàng như bay về phía trước nơi chiến trường đang cần đạn đánh trả quân thù, không có trở ngại nào ngăn cản được bước chân và lòng dũng cảm của con người! NSNA Lê Chí Hải đã tạc nên một vẻ đẹp anh hùng của người phụ nữ Nam bộ nói riêng và phụ nữ Việt Nam nói chung trong cuộc chiến tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam. Thứ hai là, mặc dù cô gái chỉ lướt qua, không nhìn rõ mặt nhưng chắc chắn là một cô gái đẹp, biểu hiện  ở thân hình mảnh mai “Thắt đáy lưng ong”, đôi chân trần thon thả, một vẻ đẹp quý phái và cổ điển của người phụ nữ. Nếu không có chiến tranh, vẻ đẹp đó để dành cho sự ngưỡng mộ và tôn vinh, nhưng chiến tranh sẽ không để lại gì kể cả cái đẹp! Vì vậy, cái đẹp phải tự đứng lên bảo vệ chính mình và hòa vào cuộc chiến đấu của dân tộc, giành lại độc lập tự do và mùa xuân vĩnh cửu cho đất nước!

Xuân 2001

taidan.jpg

Tải đạn


 
     
  Minh Hà ( VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |