Thứ Sáu, ngày 23 tháng 8 năm 2019        
     
 
   Báo văn nghệ Đồng Tháp
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  01/08/2017  
  Lễ giỗ lần thứ 197 ông, bà Đỗ Công Tường  
 

           Sáng 30/7/2017 (mùng 8/6 âm lịch), TP.Cao Lãnh long trọng tổ chức Lễ giỗ lần thứ 197 ông, bà chủ chợ Cao Lãnh (Đỗ Công Tường) tại Đền thờ ông, bà thuộc phường 2, TP.Cao Lãnh.

 
 
 

Lễ giỗ lần thứ 197 ông, bà Đỗ Công Tường

                                

           Sáng 30/7/2017 (mùng 8/6 âm lịch), TP.Cao Lãnh long trọng tổ chức Lễ giỗ lần thứ 197 ông, bà chủ chợ Cao Lãnh (Đỗ Công Tường) tại Đền thờ ông, bà thuộc phường 2, TP.Cao Lãnh.

Đến dự Lễ giỗ có lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở, ban, ngành, các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp; Lãnh đạo Thành ủy, UBND, các ban ngành và đông đảo người dân trong và ngoài TP. Cao Lãnh.

           Theo tài liệu ghi chép, dưới triều vua Gia Long, năm Đinh Sửu (1817), ông, bà Đỗ Công Tường tục danh là Lãnh, sinh quán ở miền Trung đến lập nghiệp tại thôn Mỹ Trà, tổng Kiến Phong, huyện Kiến Đăng, phủ Kiến Tường thuộc tỉnh Định Tường. Gia tư khá, tánh tình cương trực, nên ông được dân làng cử giữ chức Câu đương, phân xử những vụ tranh tụng trong làng.

           Đất hoang khẩn được ông bà tạo lập một vườn quýt bên bờ rạch Thầy Khâm, nơi đây thuận chỗ nên dân trong làng tập trung để mua bán và ông bà cho dựng chòi bằng tre lá thành cái chợ. Qua vài năm, chợ trở nên thịnh, người gọi là chợ Vườn Quýt, có người gọi là chợ Ông Câu hoặc Câu Lãnh,… thu hút người buôn bán gần xa.

            Năm Canh Thìn (1820), xảy ra bệnh dịch tả trong vùng khiến nhiều người chết. Ông bà đặt bàn hương án khấn nguyện, xin chết thay cho dân chúng và cầu cho dịch bệnh mau chấm dứt.

           Sau đó, ông bà chay lạt, khổ hạnh từ ngày mùng 6 - 9/6 thì bà lâm bệnh và mất, ngày mùng 10/6 ông cũng bệnh qua đời, dịch bệnh cũng từ từ lui. Nhớ ơn ông, bà, dân làng lập miếu phụng thờ, lấy ngày mùng 9 -10/6 làm ngày giỗ của ông, bà. Triều đình Huế sắc phong ông là thần. Tên Câu Lãnh được gọi trại thành Cao Lãnh, ngày nay là tên chợ, tên một thành phố và một huyện của tỉnh Đồng Tháp.

             Đền thờ ông, bà Đỗ Công Tường được công nhận là Di tích Văn hoá cấp tỉnh, được trùng tu.  Lễ giỗ ông bà được nâng thành Lễ- Hội từ năm 2010. 

             Lễ giỗ ông, bà chủ chợ năm nay diễn ra từ 30/7 đến 1/8/2017, được tổ chức với nhiều hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục - thể thao mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc như: trò chơi dân gian, thi chọi gà nghệ thuật, tái hiện vườn quýt Cao Lãnh xưa, thi làm bánh, chương trình ca múa nhạc tổng hợp,… thu hút đông đảo lượt người đến cúng viếng, tỏa lòng biết ơn ông bà.

 

                                                                                                                             KIM NGÂN - AT

HÌNH 2.JPG

Lãnh đạo Thành ủy Cao Lãnh đánh trống khai hội

HINH 1.JPG

Đông đảo người dân trong và ngoài TP. Cao Lãnh

đến dự lễ giỗ ông, bà Đỗ Công Tường

NHP_6032.JPG

Lễ Nghinh Sắc, một trong những nghi thức quan trọng nhất

trong lễ giỗ ông, bà Đỗ Công Tường

H 3.JPG

Người dân viếng ông, bà Đỗ Công Tường

H 5.JPG

Tái hiện "Vườn Quýt" và cảnh mua bán tại chợ Cao Lãnh xưa 

 

 

 

 
     
  Quản Đại ( HỘI LIÊN HIỆP VĂN HỌC NGHỆ THUẬT ĐỒNG THÁP)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |