Thứ Bảy, ngày 4 tháng 7 năm 2020        
     
 
   Báo văn nghệ Đồng Tháp
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  24/10/2018  
  “LÁ LÀNH ĐÙM LÁ RÁCH….”  
  Qua lời giới thiệu của chị Phó Bí thư Đảng ủy xã Tân Mỹ - huyện Lấp Vò, chúng tôi có dịp đến gặp và trao đổi về câu chuyện làm từ thiện của chú Lê Phước Lợi - Giám đốc công ty TNHHMTV chế biến gỗ Thắng Lợi- người mà mọi người vẫn thường gọi với cái tên thân mật là chú Tư Lợi.  
 
 

ông Lê Phước Lợi.JPG

Ông Lê Phước Lợi


 Với tấm lòng nhân ái, nhiều năm trôi qua, không biết từ khi nào chú Tư đã trở thành mạnh thường quân của người nghèo. Giúp người nghèo cất nhà, mỗi ngôi nhà chú Tư hỗ trợ từ năm triệu đến trên bốn mươi triệu đồng; đóng góp tiền xây cầu, cầu nhỏ ở nông thôn thì chú góp vài triệu, cầu liên xã, cầu lớn thì khoảng ba mươi triệu mỗi cây; tặng tiền cho người nghèo có bệnh mà không có điều kiện khám chữa bệnh, mỗi suất từ năm trăm đến một triệu đồng; thường xuyên đóng góp kinh phí vào bếp ăn tình thương của Bệnh viện Lấp Vò, trao tiền, quà cho bà con nghèo vui xuân đón Tết,… đó là những công việc mà chú đã làm cho bà con trong xã Tân Mỹ.

Khi chúng tôi hỏi về số tiền chú đã làm từ thiện, chú Tư cười, “làm từ thiện mà nhớ chi cháu”. Bởi lẽ theo chú, người nào nghèo khổ, khó khăn giúp được thì chú đều giúp đỡ. Ngoài số tiền ủng hộ khi chính quyền địa phương vận động giúp đỡ bà con nghèo, thì khi trực tiếp gặp trường hợp nào cần giúp đỡ là chú sẵn sàng giúp ngay. “Tôi cũng từ cái nghèo đi lên, ngày xưa mình khổ, mình hiểu được sự cơ cực vì vậy bây giờ khá hơn thì mình giúp đỡ lại bà con. Với lại, khi mình giúp đỡ bà con nghèo, họ cũng có động lực để phấn đấu vươn lên thoát nghèo, giúp được phần nào thì mình nên cố gắng giúp” - chú Tư bộc bạch.

Ông Lê Minh An - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tân Mỹ, chia sẻ: “Chú Lê Phước Lợi là một mạnh thường quân lớn của xã. Chú thường đóng góp kinh phí xây dựng địa phương, hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo. Các hoạt động từ thiện mà chú mang lại góp phần xây dựng cơ sở hạ tầng ở địa phương, từ đó đời sống kinh tế cũng phát triển hơn. Nhờ chú đóng góp xây cầu, làm đường mà việc đi lại của bà con trong xã thuận lợi. Tính đến nay chú ủng hộ xây dựng trên dưới mười cây cầu lớn nhỏ. Hiện tại trong xã vẫn còn đang xây dựng một cây cầu mà chú Lợi ủng hộ ba mươi triệu đồng. Bên cạnh, việc làm từ thiện của chú cũng làm lan tỏa tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau của người dân, thể hiện được tinh thần “tương thân tương ái”.

Với những hoạt động mang đầy ý nghĩa ấy, chú Lê Phước Lợi là một tấm gương sáng trong công tác xã hội từ thiện của địa phương. Được biết, sắp tới chú Lê Phước Lợi cũng sẽ tiếp tục duy trì việc làm từ thiện. Chính quyền địa phương đã đề nghị lên Ủy ban nhân dân huyện Lấp Vò tặng giấy khen về công tác làm từ thiện của chú Lê Phước Lợi.

“Làm từ thiện là niềm vui khi về già!”, đó là câu nói nửa đùa nửa thật của chú Tư. Chú tâm sự: “Bây giờ lớn tuổi, chú gom việc kinh doanh cho “gọn” lại. Phần vì con cái bận việc riêng không giúp được, phần vì tuổi cao mình không “bon chen” nữa. Thôi giờ lấy việc giúp đỡ bà con để làm vui. Mình giúp đỡ, mọi người vui, mình cũng vui, “lãi” nhiều lắm”. Nhìn vào ánh mắt và gương mặt chú, chúng tôi thấy chú thật sự vui khi làm được việc thiện .

Thu Truyền

 
     
  Cộng tác viên ( BÁO VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |