Thứ Hai, ngày 14 tháng 6 năm 2021        
     
 
   Báo văn nghệ Đồng Tháp
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  23/11/2018  
  THỂ LỆ Cuộc thi sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đợt II (giai đoạn 2018 - 2020)  
  Ban tổ chức Cuộc thi sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật, về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đợt II (giai đoạn 2018 - 2020) thông báo thể lệ như sau:  
 
 

                UBND TỈNH ĐỒNG THÁP                    CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

HỘI LIÊN HIỆP VĂN HỌC NGHỆ THUẬT                      Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

                                 ____

                    

                Số:______/TL-HLHVHNT                                Đồng Tháp, ngày 15 tháng 11 năm 2018

 

THỂ LỆ

Cuộc thi sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”

đợt II (giai đoạn 2018 - 2020)

(Do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp với Hội Liên hiệp VHNT                                       và các Sở, ngành tổ chức)

  

Ban tổ chức Cuộc thi sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật, về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đợt II (giai đoạn 2018 - 2020) thông báo thể lệ như sau:

I. ĐỐI TƯỢNG THAM GIA

- Đối với giải sáng tác: Là các tác giả chuyên nghiệp, không chuyên và quần chúng nhân dân là người Đồng Tháp đang lao động, công tác, học tập, sinh sống trên địa bàn tỉnh và ngoài tỉnh Đồng Tháp có tác phẩm, hồ sơ tham dự Cuộc thi đúng kế hoạch, thủ tục và thời gian quy định.

- Đối với giải quảng bá: Tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động biểu diễn, quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trên địa bàn Tỉnh.

- Khuyến khích các nhà báo, văn nghệ sĩ giàu kinh nghiệm, tâm huyết tham gia dự thi.

- Các thành viên Ban tổ chức, Ban giám khảo và Tổ thư ký không được tham gia Cuộc thi.

II. CHỦ ĐỀ, THỂ LOẠI

1. Chủ đề

- Các tác phẩm văn học, nghệ thuật ca ngợi về tấm gương “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã được các tác giả chứng kiến trực tiếp hoặc ghi lại, đọc qua tài liệu sách báo, thể hiện tình cảm sâu sắc của bản thân người viết (hoặc của người khác mà tác giả ghi lại) về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

- Các tác phẩm văn học, nghệ thuật về các tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

2. Các loại hình và yêu cầu thể hiện

2.1. Giải thưởng xét tặng các tác phẩm văn học, nghệ thuật, sưu tầm văn nghệ dân gian, công trình nghiên cứu, lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật, gồm:

- Văn học: thơ, truyện ngắn, bút ký, phóng sự, mẫu chuyện, công trình nghiên cứu lý luận phê bình.

- Mỹ thuật: tranh chất liệu (kích cỡ tối thiểu 60cm x 80cm, tranh cổ động (kích cỡ tối thiểu 40cm x 60cm trở lên).

- Nhiếp ảnh: ảnh màu hoặc đen trắng, ảnh đơn hoặc ảnh bộ được chụp tại địa phương Đồng Tháp. Khổ ảnh phóng trên giấy cỡ 13cm x 18cm. Sau ảnh ghi rõ tên nhân vật, thành tích (nếu có), địa điểm, thời gian chụp, nội dung sự kiện…

- Sân khấu: ca cổ, chập cải lương, kịch ngắn. Khuyến khích gửi kèm đĩa CD.

- Âm nhạc: ca khúc. Khuyến khích gửi bản nhạc kèm đĩa CD .

- Văn nghệ Dân gian: mỗi bài viết có độ dài ít nhất 6 trang in khổ giấy A4.

- Kiến trúc: hồ sơ mặt bằng tổng thể, các mặt bằng, mặt cắt, ảnh công trình đã xây dựng… thể hiện trong hồ sơ khổ giấy A3 kèm đĩa CD.

Mỗi tác giả hoặc nhóm tác giả gửi tham dự tối đa 03 tác phẩm. Tác phẩm  dự thi được đánh máy trên khổ giấy A4 (trừ thể loại Kiến trúc), font Times New Roman, size 14; gửi 02 bản, gửi trực tiếp hoặc qua bưu điện theo địa chỉ quy định. Đối với tác phẩm dự thi thuộc thể loại Văn học, Văn nghệ dân gian, Sân khấu ngoài gửi bản giấy, đề nghị đồng gửi file đến Ban tổ chức Cuộc thi.

2.2. Giải quảng bá xét khen thưởng đối với tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động quảng bá tác phẩm:

- Đơn vị có các tiết mục, chương trình biểu diễn, cuộc triển lãm, trưng bày về chủ đề này được tổ chức trực tiếp hoặc gửi đĩa tiếng, đĩa hình tham gia xét giải (ưu tiên cho các chương trình được thực hiện trong giai đoạn 2018 - 2020).

- Ca sỹ, nghệ sỹ thể hiện nhiều và thành công tác phẩm về chủ đề này được cơ quan, đơn vị, địa phương xem xét, gửi hồ sơ đề cử.

III. TIÊU CHÍ TÁC PHẨM DỰ THI

- Là những sáng tác mới, độc đáo, không được sao chép, trùng lặp; có chất lượng cao về nội dung, tư tưởng và nghệ thuật; ca ngợi, làm nổi bật tư tưởng, đạo đức, tác phong, phong cách của Bác, chưa được xét thưởng lần nào ở các cuộc thi, liên hoan trong và ngoài tỉnh, đã hoặc chưa đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng.

- Phản ánh chân thực, chính xác về sự kiện và con người (người thật, việc thật).

- Có tính giáo dục cao, thuyết phục, khơi dậy cảm xúc ở người xem, người nghe, người đọc.

- Làm nổi bật và sinh động về tư tưởng, tấm gương đạo đức và phong cách, lối sống của Chủ tịch Hồ Chí Minh; những tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác ở các ngành, các lĩnh vực của đời sống xã hội, chú ý đến các đối tượng là công nhân, nông dân, người lao động, chức sắc, chức việc v.v..

 * Lưu ý:

- Để đảm bảo tính khách quan trong công tác chấm thi, đề nghị tác giả đính kèm tên và địa chỉ liên hệ, số điện thoại của mình ngoài nội dung bài dự thi (theo mẫu đính kèm).

- Các tác phẩm đạt giải cao sẽ được chọn lọc, quảng bá qua các phương tiện thông tin đại chúng trong Tỉnh.

- Các tác phẩm có chất lượng cao sẽ được công bố bằng nhiều hình thức (đăng báo, in sách, ghi CD, triển lãm). Ban tổ chức toàn quyền sử dụng tác phẩm đạt giải để in ấn thành tài liệu, sách… tuyên truyền cho Cuộc thi, không trả thù lao nhuận bút.

- Những tác phẩm, hồ sơ bị coi là phạm quy (bị loại) do vi phạm các điểm sau đây:

+ Sao chép với mọi hình thức.

+ Không gửi đúng quy trình, thủ tục và thời gian quy định.

+ Không đủ thông tin, ghi chép không rõ ràng, mờ, thiếu, lỗi kỹ thuật hoặc không rõ các phần nối tiếp.

IV. CÁCH THỨC CHẤM GIẢI

1. Ban tổ chức Cuộc thi sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn II (2018 – 2020) thành lập Hội đồng giám khảo gồm lãnh đạo các cơ quan: Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Hội Liên hiệp Văn học- Nghệ thuật, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các văn nghệ sỹ có uy tín, kinh nghiệm trong và ngoài Tỉnh. Tổ thư ký giúp việc Hội đồng giám khảo là các chuyên viên giúp việc về việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh, hội viên Hội Liên hiệp Văn học - Nghệ thuật Tỉnh.

2. Hội đồng giám khảo Cuộc thi tiến hành chấm điểm độc lập cho từng tác phẩm dự thi; thể hiện tinh thần trách nhiệm của mình: chấm điểm trung thực, công tâm, khách quan, bảo đảm tính công bằng cho mọi tác phẩm tham dự thi và chịu trách nhiệm trước Ban tổ chức về kết quả chấm điểm của mình.

3. Tổ thư ký giúp việc cho Hội đồng giám khảo làm việc với tinh thần trách nhiệm cao; chính xác, kịp thời và minh bạch.

V. HỒ SƠ ĐỀ NGHỊ XÉT TẶNG GIẢI THƯỞNG

- Tác phẩm tham dự Cuộc thi ghi rõ: Họ tên tác giả, đồng tác giả, nhóm tác giả (cả tên khai sinh và tên bút danh); tên tác phẩm, thể loại; cơ quan (đơn vị); địa chỉ; số điện thoại của tác giả, tập thể tác giả khi cần liên lạc; ngày tháng năm sáng tác, sưu tầm, công diễn, biểu diễn, công trình kiến trúc đã xây dựng, trưng bày, đăng báo, tạp chí,... được đóng trong phong bì, túi niêm phong.

- Hồ sơ của tập thể, cá nhân đề nghị khen thưởng về thành tích quảng bá: ngoài những yêu cầu về thông tin như đối với tác phẩm, phải có báo cáo thành tích của cá nhân, tập thể về hoạt động quảng bá, số lần, số buổi biểu diễn, trưng bày, triển lãm, giới thiệu...; quy mô, địa điểm, thời gian, được cơ quan, đơn vị, địa phương xác nhận.

VI. CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG

Ban tổ chức Cuộc thi sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, sẽ trao tặng giấy chứng nhận, bằng khen và các phần thưởng của Ban tổ chức Cuộc thi cho những người tham gia dự thi đạt giải theo quy định, như sau:

- Đối với mỗi loại hình văn học nghệ thuật chọn 01 giải A, 02 giải B, 03 giải C và 9 giải khuyến khích. Mức thưởng dành cho mỗi loại hình như sau:

+ Giải A, mức thưởng 04 triệu đồng/giải.

+ Giải B, mức thưởng 03 triệu đồng/giải.

+ Giải C, mức thưởng 02 triệu đồng/giải.

+ Giải khuyến khích, mức thưởng 01 triệu đồng/giải.

- Đối với tập thể, cá nhân có thành tích trong hoạt động quảng bá: chọn 01 - 03 tập thể, 01 - 03 cá nhân và một số giải khuyến khích. Mức thưởng như sau:

Tập thể:

+ Giải A, mức thưởng 05 triệu đồng/giải.

+ Giải B, mức thưởng 04 triệu đồng/giải.

+ Giải C, mức thưởng 03 triệu đồng/giải.

+ Giải khuyến khích, mức thưởng 01 triệu đồng/giải.

Cá nhân:

+ Giải A, mức thưởng 03 triệu đồng/giải.

+ Giải B, mức thưởng 02 triệu đồng/giải.

+ Giải C, mức thưởng 1,5 triệu đồng/giải.

+ Giải khuyến khích, mức thưởng 500 ngàn đồng/giải.

 Tùy theo chất lượng và số lượng tác phẩm dự thi ở mỗi loại hình, Ban tổ chức có thể điều chỉnh cơ cấu giải thưởng cho hợp lý.

VII. THỜI GIAN, ĐỊA ĐIỂM NHẬN TÁC PHẨM DỰ THI

- Giải sáng tác tác phẩm: phát động và nhận tác phẩm, hồ sơ từ tháng 11/2018 đến hết ngày 10/12/2019.

- Giải quảng bá: nhận hồ sơ đề cử xét khen thưởng đến hết ngày 20/3/2020.

- Thời gian tổng kết và phát thưởng: dự kiến ngày 19/5/2020 nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

- Địa chỉ nhận tác phẩm, hồ sơ đề nghị trao giải thưởng và khen thưởng: Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh Đồng Tháp (số 54, đường Lý Thường Kiệt, phường 1, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp).

 

                                                          TM.BAN TỔ CHỨC CUỘC THI

                                                           PHÓ TRƯỞNG BAN THƯỜNG TRỰC

 

 

 

 

 

                                                         Phạm Khiêm

                                                       Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Text Box: -	Họ và tên: ……………………………….	………………
-	Bút danh: ………………………………………………...
-	Tên tác phẩm: …………………………………………..
-	Loại hình:………………………………………………..
-	Thể loại: …………………………………………………
-	Ngày tháng năm sáng tác:
-	Địa chỉ: …………………………………………………..
-	Điện thoại liên lạc:……………………………………….
-	Số tài khoản (nếu có)……………………………………
*Mẫu gửi kèm tác phẩm dự thi:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
     
  Anh Đào ( Hoi VHNT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 
 • 1 2 


  Các bản tin Khác

   Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |