Thứ Sáu, ngày 5 tháng 6 năm 2020        
     
 
   Báo văn nghệ Đồng Tháp
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  15/02/2019  
  DU LỊCH THÀNH PHỐ CAO LÃNH – TIỀM NĂNG VÀ TRIỂN VỌNG  
  Để thực hiện thành công Đề án phát triển du lịch của Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2015 – 2020, cùng với nhiều địa phương khác trong tỉnh, thành phố Cao Lãnh đã có những hướng đi cho riêng mình. Nhân dịp Xuân Kỷ Hợi năm 2019, Báo Văn nghệ Đồng Tháp đã có cuộc phỏng vấn ông Phan Văn Thương – Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Cao Lãnh xoay quanh một số vấn đề liên quan đến du lịch. Sau đây là nội dung của cuộc phỏng vấn này.  
 
 


 


Thưa ông, thành phố Cao Lãnh đã đặt ra những mục tiêu chính vì trong việc phát triển du lịch của địa phương trong năm 2018?

Thực hiện những nội dung trong đề án phát triển du lịch tỉnh của Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2015 – 2020, chương trình hành động số 21-CTr/TU ngày 20/6/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố khóa VIII về phát triển du lịch thành phố và chương trình hành động năm 2018 ban hành vào ngày 08/12/2017 của Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố khóa VIII, Ủy ban Nhân dân thành phố Cao Lãnh đã nhanh chóng xây dựng kế hoạch phát triển du lịch của địa phương năm 2018. Trong kế hoạch này, Ủy ban Nhân dân thành phố đã đặt ra một số mục tiêu quan trọng như: tập trung khai thác có hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng góp phần vào tăng trưởng kinh tế - xã hội của Thành phố. Tuy nhiên, phát triển du lịch phải chú trọng phát huy các giá trị di tích lịch sử văn hóa theo hướng bền vững, giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc, bảo vệ môi trường, giữ gìn sinh thái, đảm bảo an ninh trật tự và an toàn xã hội. Đặc biệt, thành phố Cao Lãnh lấy việc nâng cao chất lượng và đa dạng hóa sản phẩm, dịch vụ du lịch, tạo dựng các sản phẩm du lịch có tính cạnh tranh cao và hấp dẫn du khách nhắm hướng tới mục đích chính là các hoạt động du lịch góp phần tạo ra việc làm, tăng thu nhập cho người lao động và cộng đồng dân cư. Muốn vậy, chúng tôi thiết nghĩ cần phải phát huy hết vai trò, trách nhiệm, tính liên kết và phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và hộ dân tham gia du lịch cộng đồng. Tất nhiên, các hoạt động liên quan đến việc phát triển du lịch trên địa bàn thành phố cần phải đảm bảo tính khả thi, phù hợp tình hình thực tế và đạt hiệu quả khi triển khai thực hiện.

Ngoài ra, chúng tôi cũng xác định thành phố Cao Lãnh phải là điểm đến trung tâm cho khách du lịch và từ đây, du khách có thể đi tham quan nhiều nơi khác trong tỉnh Đồng Tháp. Hay nói cách khác, thành phố Cao Lãnh là điểm hội tụ và lan tỏa để du lịch được phát triển bền vững, bảo đảm hài hòa giữa kinh tế, xã hội và môitrường theo hướng du lịch văn hóa - lịch sử, du lịch sinh thái “xanh – sạch – antoàn – thân thiện” phát huy các giá trị tài nguyên và bảo vệ môi trường.

Để các mục tiêu trên nhanh chóng đi vào cuộc sống và đạt hiệu quả cao, thành phố Cao Lãnh đã có những giải pháp nào?

 Trước tiên, chúng tôi xác định muốn phát triển du lịch thì tốt thì cần phải đa dạng sản phẩm du lịch để thu hút khách tham quan. Thành phố Cao Lãnh tuy là thành phố trẻ nhưng thực sự đây là vùng đất có một bề dày lịch sử. Nếu tính từ khi khố trường Bả Canh hình thành đến nay đã suýt soát 270 năm. Đó là một khoảng thời gian khá dài qua những biến thiên của thời gian đã hình thành trên vùng đất này nhiều tầng văn hóa khác nhau. Từ di tích văn hóa – lịch sử, di tích tín ngưỡng – tâm linh đến di tích lịch sử kiến trúc rồi các di tích lịch sử truyền thống cách mạng đều hội tụ trên thành phố Cao Lãnh. Đó là chưa kể đến trong vài năm trở lại đây, nhiều khu du lịch sinh thái, du lịch miệt vườn, du lịch cộng đồng, du lịch trải nghiệm với sông nước và cả du lịch với những mô hình khởi nghiệp ra đời. Tất cả đã làm nên một hệ thống đa dạng sản phẩm du lịch cho thành phố Cao Lãnh. Lấy ngắn nuôi dài, lấy cái hiện có để làm nền tảng phát triển, lấy nguồn lực, tài lực và vật lực tại chỗ để mở rộng và hoàn thiện cũng là cách tạo ra sử da dạng các sản phẩm du lịch cho thành phố Cao Lãnh. Chính nhờ vào phương thức này mà hiện nay, tuy chưa phải hoàn chỉnh nhưng du khách đến thành phố Cao Lãnh trong thời gian ngắn hạn vẫn có nhiều điểm tham quan.

Tuy nhiên, để du lịch của thành phố Cao Lãnh thực sự phát triển và trở thành một mũi nhọn trong việc phát triển kinh tế của địa phương, chúng tôi thấy còn ngổn ngang những công việc phải làm. Nói gì thì nói, muốn phát triển du lịch phải xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật tương đối hoàn chỉnh. Nhưng con người chuyên tâm cho du lịch mới thật sự là then chốt. Có tất cả nhưng không có con người điều hành các hoạt động du lịch thì cũng bằng không. Vì vậy, song song bên cạnh thành phố Cao Lãnh phát huy mọi nguồn lực để đầu tư cho các cơ sở vật chất, các công trình hạ tầng phục vụ du lịch thì chúng tôi cũng luôn xem việc đào tạo đội ngũ là công tác du lịch địa phương cũng không kém phần quan trọng. Có thể còn khó khăn chỗ này, còn vướng mắc chỗ nọ về tiện nghi phục vụ du lịch, hạn chế về giao thông và một vài yếu tố khác nhưng với con người Cao Lãnh chân chất, cởi mở, nhiệt tình nhất định sẽ mang đến sự hài lòng cho du khách có dịp ghé qua thành phố Cao Lãnh.

Môt giải pháp khác cũng góp phần cho du lịch thành phố Cao Lãnh phát triển là công tác tuyên truyền, quảng bá. Thành phố Cao Lãnh đang hướng tới mục tiêu làm sao mỗi cán bộ, công viên chức trong các ngành, các cấp, các xã, phường và xa hơn nữa là mỗi người dân thành phố Cao Lãnh là một “đại sứ du lịch” cho địa phương mình. Việc tuyên truyền, quảng bá cho du lịch thành phố Cao Lãnh còn thông qua các hoạt động khác như tổ chức các chương trình sự kiện, lễ hội lớn, các hoạt động xúc tiến du lịch theo hướng chuyên nghiệp; tổ chức Ngày hội văn hóa du lịch Thành phố để truyền thông quảng bá du lịch gắn với tạo dựng hình ảnh địa phương. Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động thông tin, quảng bá du lịch, chú trọng chất lượng nội dung, hình thức ấn phẩm có sức lan truyền mạnh và rộng. Ngoài ra, chúng tôi sẽ hướng đến việcliên kết với huyện Cao Lãnh hỗ trợ nhau phối hợp quảng bá giới thiệu các sản phẩm du lịch, quảng bá các loại đặc sản chủ lực (mận Hòa An, xoài, chanh, cá điêu hồng...) và ẩm thực của hai địa phương trong các hoạt động Lễ hội, Hội chợ tổ chức trên địa bàn.

Tất nhiên, còn nhiều giải pháp khác được thành phố Cao Lãnh đề ra nhưng trong khuôn khổ của cuộc phỏng vấn này, cho phép tôi được trao đổi một số giải pháp lớn trên.

Thưa ông, vậy những thành tựu nổi bật của du lịch thành phố Cao Lãnh năm 2018 là gì?

Không phải chỉ năm 2018 mà qua hai năm từ năm 2016 đến nay, thành phố đã mở được 03 điểm du lịch cộng đồng xã Tân Thuận Đông và các điểm  đến tham quan như: Công viên - Quảng trường Văn Miếu; Đền thờ ông, bà Đỗ Công Tường; cơ sở sản xuất nấm Đông Trùng hạ thảo An An; cơ sở đinh lăng Mộc Gia Phát, làng bích họa dưới chân cầu Cao Lãnh; Vườn mận Hòa An, chùa Hồng Liên.... cùng với các điểm di tích lịch sử - văn hóa từng bước được đầu tư, hướng dẫn, liên kết nhằm chuẩn bị triển khai các sản phẩm du lịch, giới thiệu đến du khách trong và ngoài tỉnh. Chúng tôi cũng đã hoàn thành việc xây dựng cầu tàu và nhà thông tin du lịch Tân Thuận Đông, kết nối tàu Mekong Eyes đón các đoàn khách nước ngoài đến tham quan trải nghiệm tại xã Tân Thuận Đông. Ngoài ra, được sự hỗ trợ của Tỉnh, Thành phố đã tổ chức ký kết biên bản ghi nhớ với Công ty Cổ phần Du lịch quốc tế Sông Sen thực hiện tư vấn phát triển du lịch thành phố Cao Lãnh giai đoạn 2018 – 2020. Kêu gọi đơn vị doanh nghiệp tư nhân đầu tư dự án khu du lịch sinh thái trải nghiệm xã Tân Thuận Đông với diện tích 4ha tại khu vực ấp Tân Phát. Bước đầu thành lập và chuẩn bị ra mắt đưa vào hoạt động Công ty trách nhiệm hữu hạn du lịch Tân Thuận Đông. Ở Tân Thuân Tây, những người dân của hội quán Tân Thuận cũng đang xây dựng một làng du lịch theo hình thức homestay. Làng nghề mê bồ truyền thống Rạch Chanh ở Mỹ Trà cũng đang dần khôi phục, chắc chắn sẽ trở thành một điểm tham quan thu hút nhiều du khách muốn tìm hiểu về ngành nghề thủ công đan chuyên đan mê bồ có hàng trăm năm tuổi. Chợ Ngả tư đèn dầu – một điểm ăn uống gắn liền với Cao Lãnh những thập niên 1980 cũng được tái hiện và đưa vào sinh hoạt cũng sẽ thu hút du khách nhất là ban đêm khi ở lại thành phố Cao Lãnh.

Đây chưa hẳn là thành tựu nhưng nói cách nào đó bước đầu thành phố Cao Lãnh đã thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng thành phố trở thành đô thị xanh, hiện đại, năng động - văn minh - an toàn, là điểm đến trên tuyến hành trình du lịch du lịch Miền Tây Nam Bộ và là trung tâm điều phối, kết nối các điểm du lịch trong toàn Tỉnh các Tỉnh trong vùng.

Xin chân thành cám ơn ông đã dành cho đặc san Đất Sen hồng cuộc phỏng vấn này.

 

   P.V

 

 

 
     
  Cộng tác viên ( BÁO VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |