Thứ Hai, ngày 25 tháng 1 năm 2021        
     
 
   Báo văn nghệ Đồng Tháp
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  09/07/2019  
  HÃY ĐỂ DU LỊCH THÀNH PHỐ CAO LÃNH “TÌNH NGƯỜI THẮM ĐƯỢM HỒN SEN”  
  Tuần lễ Văn hóa Du lịch tỉnh Đồng Tháp năm 2019 với chủ đề “Tình người thắm đượm hồn sen” sẽ diễn ra tại thành phố Cao Lãnh từ ngày 10 đến ngày 14 tháng 7 năm 2019. Nhân sự kiện này, Báo Văn nghệ Đồng Tháp cuộc phỏng vấn ông Võ Phan Thành Minh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Cao Lãnh xoay quanh sự kiện này.  
 
 

          

 

IMG-5963.jpg

            Ông có thể cho biết lý do tại sao Tuần lễ Văn hóa Du lịch tỉnh Đồng Tháp năm 2019 được tổ chức tại thành phố Cao Lãnh?

            Trước tiên, phải nói lại chuyện cũ. Có chuyện cũ thì mới có chuyện mới. Ngay từ năm 2018, thành phố Cao Lãnh đã chọn hướng phát triển du lịch cho địa phương mình theo hướng kết nối. Du khách trong và ngoài nước đến với Đồng Tháp sẽ sống với không gian du lịch văn hóa tâm linh, làng nghề truyền thống, làng hoa, du lịch cộng đồng với các hội quán nông dân, tham gia các phiên chợ nông sản an toàn, khu chợ ẩm thực và nhiều dịch vụ lưu trú khác của thủ phủ vùng đất sen hồng Đồng Tháp. Trong đó nhất là du lịch cộng đồng. Mà nói đến loại hình này thì phải xác định rõ ràng rằng du lịch cộng đồng là ngành kinh tế, trong đó phải làm sao cho người dân cảm thấy gắn bó, bảo vệ tốt môi trường. Cộng đồng cùng làm, cùng hưởng lợi. Hưởng lợi nhưng phải gắn với lợi ích lâu dài và bền vững. Dĩ nhiên, muốn được như vậy, chúng tôi phải nhờ đến nhiều nhà tư vấn về du lịch. Đặc biệt, trong số đó có ông Nguyễn Sự - nguyên bí thư thành ủy Hội An, tỉnh Quảng Nam – một người có nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức các loại hình du lịch công đồng cho Hội An. Chúng ta đang chịu ảnh hưởng những tác động bởi cơ chế thị trường. Không hợp tác thì sẽ không tồn lại. Làm du lịch cũng vậy. Thành phố Cao Lãnh chọn Hội An là một trong những đối tác để hợp tác phát triển du lịch. Nhất là sau sự kiện Trung tâm Xúc tiến Thương mại, Du lịch và Đầu tư Đồng Tháp phối hợp với Ủy ban nhân dân thành phố Cao Lãnh tham gia sự kiện “Những ngày văn hoá Nhật Bản tại Quảng Nam và giao lưu văn hoá Hội An – Nhật Bản lần thứ 16 năm 2018”, chúng tôi thấy mình cần có sự hợp tác, giao lưu nhiều hơn với nhau về du lịch. Vậy là, năm 2019, nhân ngày giỗ lần thứ 199 của Ông bà Đỗ Công Tường, thành phố Cao Lãnh định tổ chức Không gian Văn hóa Du lịch thành phố Cao Lãnh – thành phố Hội An năm 2019. Thật là phấn khởi khi báo cáo với Ủy ban nhân dân tỉnh xin ý kiến thì các anh quyết định nâng tầm hoạt động của tuần lễ du lịch văn hóa của thành phố mang quy mô cấp tỉnh với chủ đề “Tình người thắm đượm hồn sen”.

            Cụ thể, tuần lễ du lịch này diễn ra các hoạt động nào?

            Nhiều, nhiều hoạt động lắm. Chỉ riêng về các địa điểm tổ chức thì các chuỗi sự kiện diễn ra trong một không gian lớn từ Đền thờ ông bà Đỗ Công Tường đến Công viên Hai Bà Trưng; khu vực Quảng trường và Công viên Văn Miếu; lan tỏa và kết nối các điểm tham quan du lịch xã Tân Thuận Tây, Tân Thuận Đông… Kể cả làng nghề đan mê bồ, đan lục bình ở Mỹ Trà, Tịnh Thới cũng tham gia trong tuần lễ du lịch văn hóa này.

Không gian Văn hóa Du lịch có rất nhiều hoạt động phong phú, hứa hẹn mang đến sự trải nghiệm tuyệt vời đối với du khách, như: trang trí, tái hiện làng Hòa An xưa; lễ giỗ ông bà Đỗ Công Tường… và đặc biệt chúng tôi có một góc phố cổ Hội An giữa lòng thành phố Cao Lãnh. Rồi còn có các hoạt động giao lưu tương tác trải nghiệm giữa thành phố Cao Lãnh và thành phố Hội An. Đó là Đờn ca tài tử - Hò Đồng Tháp, nghề xắt thuốc rê, đan mê bồ Mỹ Trà, đan lục bình Tịnh Thới, thắt lá dừa… của thành phố Cao Lãnh sẽ được tổ chức song song cùng các hoạt động như: trò chơi dân gian Bài chòi, viết thư pháp, thử tài chuốt gốm, trò chơi đập nồi, tập làm và thả hoa đăng, dán lồng đèn, hát Hò khoan đối đáp của thành phố Hội An. Đặc biệt, hàng đêm đều có chương trình nghệ thuật riêng. Đây cũng lần đầu tiên ở thành phố Cao Lãnh sẽ có một sân khấu biểu diễn ngay trên mặt nước chắc chắn sẽ tạo ra nhiều thú vị và thu hút nhiều người.

Ngoài ra, trong thời gian này có có các hoạt động chuyên sâu về du lịch như: Không gian trưng bày, giới thiệu, quảng bá hình ảnh, sản phẩm du lịch, đặc sản Đồng Tháp và các tỉnh thành, hội nghị sơ kết Chương trình điều phối Cụm liên kết hợp tác phát triển du lịch phía Đông Đồng bằng Sông Cửu LongThành phố Hồ Chí Minh 6 tháng đầu năm 2019, hội thi ẩm thực 'Món ngon địa phương', lớp bồi dưỡng kiến thức quản lý du lịch.

Nếu nói một cách ngắn gọn, thì mục đích chính của tuần lễ du lịch văn hóa này thì ông sẽ nói gì?

Có thể nói một cách ngắn gọn như vầy, chúng tôi dành toàn bộ không gian diễn ra các hoạt động nhằm giới thiệu, quảng bá rộng rãi hình ảnh và nét đẹp văn hóa của thành phố Cao Lãnh và thành phố Hội An; liên kết hỗ trợ phát triển kinh tế du lịch – dịch vụ của hai địa phương; tạo điều kiện cho các đơn vị kinh doanh du lịch giao lưu, liên kết hợp tác phát triển du lịch và quảng bá thương hiệu, sản phẩm đến du khách; bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể, di sản văn hóa truyền thống để thúc đẩy phát triển du lịch, thu hút đầu tư, xây dựng thương hiệu du lịch cho thành phố Cao Lãnh.

Nhưng như đã nói, làm du lịch phải hướng đến bền vững. Tuần lễ du lịch văn hóa cũng vậy. Không phải chỉ diễn ra rầm rầm rộ rộ trong mấy ngày rồi đâu lại vào đó. Với thành phố Cao Lãnh, qua sự kiện này chúng tôi nhằm tạo ra thêm cho mọi người thấy rõ thêm về hình thái du lịch cộng đồng để có trách nhiệm hơn với địa phương mình.

Đồng thời, qua tuần lễ Du lịch Văn hóa này, thành phố Cao Lãnh mong muốn góp phần vào việc phát triển du lịch và quảng bá hình ảnh tỉnh Đồng Tháp cho du khách gần xa.

Nhân nói về chuyện này, ông có thể đánh giá về du lịch cộng đồng ở thành phố Cao Lãnh hiện nay?

Có thể nói, không riêng về thành phố Cao Lãnh mà hiện nay loại hình du lịch cộng đồng ở nhiều nơi đang phát triển nhưng chưa được thành công lắm. Theo tôi thì nguyên nhân chính là các mô hình này còn mang tính tự phát, chưa được tổ chức bài bản và chưa đi vào thực chất. Một lý do nữa là cơ sở hạ tầng giao thông cũng như các dịch vụ du lịch khác chưa phát triển tại các địa phương đã trở thành một rào cản cho sự phát triển của du lịch cộng đồng. Một đặc điểm của du lịch bền vững là sản phẩm du lịch phải kết hợp với cảnh quan thiên nhiên. Thành phố Cao Lãnh thì không phải là nơi có nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp. Nhưng chúng tôi xác định khi phát triển du lịch cộng đồng thì ngoài yếu tố kinh tế, cần hiểu rõ các giá trị văn hóa mình đang nắm giữ để phát triển theo định hướng bền vững. Du lịch cộng đồng, vừa góp phần phát triển du lịch, cải thiện đời sống cộng đồng, vừa bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống. Thật ra mà nói thì du lịch có thể thay đổi theo nhu cầu đời sống hằng ngày nhưng bản sắc văn hóa dân tộc của một địa phương là không thay đổi. Phải thống nhất với nhau vấn đề này khi triển khai du lịch cộng đồng theo hướng bền vững. Thành phố Cao Lãnh sắp tới sẽ tiếp tục phát triển du lịch cộng đồng, trong đó có du lịch sinh thái, du lịch tâm linh và du lịch lễ hội. Bởi vì, tất cả cùng là những hình thức khác nhau của loại hình của du lịch cộng đồng, không chỉ làm đa dạng hóa các sản phẩm du lịch mà còn giúp giải quyết việc làm cho người dân vùng di sản, góp phần tạo sự thân thiện, gần gũi giữa du khách và người dân bản địa cũng như kết nối được các mô hình du lịch khác. Và chúng tôi cũng luôn có khát vọng du lịch ở Đồng Tháp nói chung và thành phố Cao Lãnh nói riêng cũng luôn luôn “thắm đượm hồn sen” như câu slogan của tuần lễ Văn hóa Du lịch tỉnh Đồng Tháp năm 2019 này.

Xin cám ơn ông đã dành cho Báo Văn nghệ cuộc trò chuyện này. Chúc tuần lễ Du lịch Văn hóa tỉnh Đồng Tháp năm 2019 tại thành phố Cao Lãnh thành công tốt đẹp.

 

Hữu Nhân thực hiện

 


 

 

 

 

 
     
  Cộng tác viên ( BÁO VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |