Thứ Tư, ngày 24 tháng 4 năm 2019        
     
 
   Hồi ký
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  03/04/2013  
  Lỡ hẹn hai … mươi năm  
 

 

Ông Năm Sết kể, Phạm Thị Toán ghi

 

Non nước mịt mù cảnh bao la

Bâng khuâng nhớ bạn lúc chiều tà

Biết thuở nào đôi ta tái ngộ

Đường dài ngựa chạy vẫn còn xa…”

Tôi đã viết những vần thơ thưở trai trẻ tặng cô Sáu Khinh ở Tân Quới, Hậu Giang khi cô tới nơi đơn vị đóng quân đưa tiễn tôi xuống tàu. Chỉ hai năm thôi, chúng tôi sẽ trở về. Thế mà….

           

 
 
 

 


 

Non nước mịt mù cảnh bao la

Bâng khuâng nhớ bạn lúc chiều tà

Biết thưở nào đôi ta tái ngộ

Đường dài ngựa chạy vẫn còn xa…”

Tôi đã viết những vần thơ thưở trai trẻ tặng cô Sáu Khinh ở Tân Quới, Hậu Giang khi cô tới nơi đơn vị đóng quân đưa tiễn tôi xuống tàu. Chỉ hai năm thôi, chúng tôi sẽ trở về. Thế mà….

            Tháng 01 năm 1954, lúc ấy tôi là trung đội phó thuộc đại đội 952, tiểu đoàn 313 nhận quyết định về học trường bổ túc cán bộ trung đội ở Cao Lãnh. Chúng tôi được nghe những bài giảng về tình hình chính trị, quân sự ở chiến trường miền Nam, Trung, Bắc. Tới tháng 7, ông Ngoạn, tỉnh đội trưởng tuyên bố kết thúc khóa học do đình chiến, học viên phải quay về đơn vị. Bẩy trung đội chuẩn bị tập kết ra Bắc, hai trung đội còn lại gồm các đồng chí trẻ, chưa bị lộ được lệnh ở lại rút vào hoạt động bí mật. Hồi hộp, lo lắng. Tôi còn nhớ lúc ấy trong đơn vị anh em hay truyền miệng câu khẩu hiệu: “Người đi vinh quang, ở lại anh dũng”.

            Các đơn vị chờ tập kết đóng quân từ kinh Sáu Quốc dọc theo sông Cao Lãnh tới Cầu Đúc. Dân vùng này có người theo đạo Hòa Hảo. Buổi sáng, tôi vô một nhà dân gần chợ Sáu Quốc hỏi cho anh em ở nhờ một thời gian để chờ ngày xuống tàu tập kết. Ông bà Ba chủ nhà không muốn chứa chấp bộ đội nên từ chối khéo: Nhà tôi chật chội, có con gái lớn nên không có chỗ, mong mấy chú thông cảm!. Không sao, vườn nhà mình rộng, chúng con xin ở ngoài vườn cũng được. Thôi tùy mấy chú….Trả lời miễn cưỡng rồi hai vợ chồng ông quầy quả đi chợ.

            Trước khi về đóng quân, chúng tôi đã sinh hoạt cho anh em, đây là vùng bị tâm chiếm. Bọn phản động cả thời gian dài đã ra rả tuyên truyền Việt minh giết người, cướp của, cưỡng hiếp phụ nữ….., đừng chứa chấp cộng sản. Thế nên dân ở đây có người sợ cách mạng. Bộ đội không được tơ hào từ cái kim đến sợi chỉ của dân chứ đừng nói đến cái gì lớn hơn. Ai vi phạm sẽ bị kỷ luật rất nặng.

Chúng tôi dọn dẹp ngoài vườn, chặt lá chuối trải dưới tán cây trong vườn làm chỗ nằm. Xong xuôi cho anh em quét dọn, làm cỏ sạch sẽ xung quanh nhà, chẻ củi, nấu cơm, nấu nước cho chú thím Ba, hớt tóc, tắm rửa cho đám con nít, dạy mấy đứa nhỏ trong xóm hát những bài ca cách mạng. Sức thanh niên đâu nhỏ…

Tới chiều tối vợ chồng chú về. Đứng ở cổng nhà, nhìn xung quanh sạch sẽ trống trải, chú thím xúc động, ứa nước mắt: “Các chú tốt quá, tại tụi tui nghe lũ xấu tuyên truyền bậy. Thôi vô nhà đi, đừng ở ngoài vườn muỗi mòng sao ngủ được”. “Không sao đâu, tụi con quen cực khổ rồi…”.

            Nói mãi mấy anh bộ đội không chịu, vợ chồng chú thím Ba liền ra vườn đem hết đồ đạc của anh em vào nhà rồi lục đục nấu cơm, làm đồ ăn cho bộ đội ăn luôn từ chiều hôm đó tới tận ngày anh em xuống tàu. Tình cảm ngày càng sâu nặng. Thậm chí sau ba tháng đến ở, gần ngày đi chú thím còn rủ rỉ khuyên tôi ở lại, hứa sẽ gả đứa con gái lớn mới hai mươi tuổi rất dễ thương cho nữa. Bộ đội ra đi, chú thím và bà con cô bác cứ bịn rịn, khóc ròng….

            Thực tình mà nói tôi không muốn đi tập kết. Tôi muốn ở lại không phải vì má tôi hăm he đòi tự vận nếu tôi ra đi, hay ở lại hy vọng sẽ có vợ đẹp, con khôn, gia đình hai bên lo tiếp. Má tôi, bà sợ tôi chết vì chìm tàu do tụi địch tung tin trong những ngày này: Ai lên tàu ra đến biển sẽ làm mồi cho cá mập, đừng có mong ra được ngoài Bắc. Mà bởi lúc ấy có thằng Ruộng, thằng Hải đều là tiểu đội trưởng cùng trung đội cũng có suy nghĩ giống tôi: “Chết thành cỏ, sống đỏ ngực”. Tôi tự nhủ lòng: Là con trai thời chiến, yêu thì yêu nhưng phải tới ngày độc lập mới cưới. Ba đứa chúng tôi đã giấu mỗi đứa một súng carbin, một cây súng lục. Suy nghĩ bồng bột thật tức cười: Tính ở lại cướp của kẻ giàu, chia cho người nghèo, kiểu anh hùng Lương Sơn Bạc bên Tàu bởi biết ở lại, không tuân lệnh là đào ngũ, chắc “đằng mình” cũng không cho trở lại hoạt động. Lúc ấy tôi mới 24 tuổi, chiến đấu thì hăng nhưng lại rất hay quậy phá….  Không biết do ai báo mà cấp trên biết được “âm mưu” của nhóm chúng tôi. Một mặt vận động, tuyên truyền, một mặt quản lý gắt gao vũ khí, ba đứa không thực hiện được ý đồ ở lại, đành phải ngậm ngùi chia tay người thân lên tàu.

            Ngày ra đi, cứ bốn người một hàng hành quân đi bộ từ Sáu Quốc ra bến Bắc Cao Lãnh. Hai bên đường rất đông dân đứng đưa tiễn. Anh em giơ hai ngón tay vẫy chào tạm biệt, kẻ đi, người ở ngầm hiểu chỉ hai năm thôi, rồi chúng tôi sẽ trở về. Hãy chờ, ráng chờ đợi nhé những người đã lỡ hẹn hò, thề thốt trao trái tim cho nhau…… Chiếc tàu há mồm của Pháp rất lớn, bề ngang khoảng 10 mét, chiều dài cỡ ba chục mét đã chờ sẵn ở đó “nuốt” hết cả một đoàn quân, ì ạch nổ máy ra khơi.

            Khi mới xuống tàu, thằng quan Ba Pháp và cả tiểu đội bảo vệ còn kiếm chuyện rút “lù” trên tàu. Nước tràn lênh láng sàn tàu. Anh em bộ đội phản ứng dữ dội. Sợ ra biển có bất trắc, trung đội tôi đồng loạt lên nòng súng nhằm vào bọn lính trên tàu hăm dọa. Chúng sợ quá vội lấy đồ chui xuống hầm tàu, lau sạch sàn tàu cho khô ráo. Tàu chạy thẳng ra Cấp (Vũng Tàu). Nơi ấy có tàu Liên Xô đón đợi bộ đội, nhân dân và học sinh miền Nam đi tập kết.

            Liên tục ba ngày ba đêm lênh đênh trên biển, hết lương khô, bánh tét, rồi cơm khô, cơm sấy…., đúng ngày mùng một tết âm lịch 1955 tàu cập bến tại Sầm Sơn tỉnh Thanh Hóa, chúng tôi đặt bước chân đầu tiên lên mảnh đất miền Bắc thân yêu và sau đó là hai mươi năm với bao nhiêu ngày đêm trông ngóng về Nam…

           

 

 

 
     
  Phạm Thị Toán ( VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |