Thứ Tư, ngày 24 tháng 4 năm 2019        
     
 
   Hồi ký
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  18/05/2013  
  Bác Hồ trong lòng nhân dân huyện Chợ Mới  
 

Hồi ký của Huỳnh Công Toại

Ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, sau khi tiếp quản Ty Thông tin chiêu hồi của địch tại thị xã Sa Đéc, tôi được phân công đi trong đoàn cán bộ tỉnh chi diện xây dựng ngành văn hoá thông tin huyện Chợ Mới, trong lúc nơi đây tiếng súng “Tử thủ” của địch còn nổ. Chợ Mới hồi ấy là huyện giải phóng sau cùng (06-05-1975).

 
 
 

anhbac.jpg19-05-1975- Kỷ niệm ngày sinh của Bác được chọn làm ngày lễ mừng chiến thắng.

Ngành văn hoá thông tin huyện hồi ấy chỉ có tôi là cán bộ kháng chiến ra. Sau cuộc biểu tình của quần chúng áp đảo tàn dư địch, chúng tôi huy động lực lượng học sinh, anh chị em lưu dụng và quần chúng có tay nghề học tập ý nghĩa chiến thắng lịch sử 30-04-1975 và tổ chức lễ mừng chiến thắng song song kỷ niệm ngày sinh Bác. Tất cả đưa tay tình nguyện làm việc ngày đêm bằng “cơm nhà áo vợ” và chia nhau đi vận động quần chúng sửa sân vận động làm sân lễ, dựng cổng chào khắp nơi. Tiền chung không đủ chi, người tự lực không ít, tự giác xung phong mang sơn, thiếc, gỗ, vải...đi làm. Các mẹ, các chị mang cơm ngày ba bữa, tối nấu cháo ép chúng tôi ăn...

Tôi nghĩ mình thật là có lỗi vì không nhớ cụ thể người nào tên chi giữa những ngày gặp gỡ vội vàng trong cảnh nhộn nhịp của những ngày lịch sử trọng đại.

Tranh thủ về Ty ở thị xã Sa Đéc, tôi gặp anh Hai Cao. Ở đây có kế hoạch vẽ cho các huyện phía Nam mỗi nơi một ảnh Bác. Dù đang tập trung vẽ trên khuôn thiếc một ảnh “Lớn nhứt tỉnh”, tôi cũng kỳ kèo “chớp” được một tấm, về ghé qua thị xã Cao Lãnh gặp “Ông thợ vẽ” Mười Long cùng anh em khác cũng đang phóng lớn ảnh Bác trên khuôn thiếc. Tôi cũng lại kỳ kèo “chớp” ngay một bức nữa. Tôi đã phác hoạ trong đầu, tấm thì đặt trên khán đài, tấm thì đặt trên xe hoa của huyện. Tấm cao gần năm mét chúng tôi đang vẽ sẽ dựng đối diện khán đài. Quần chúng huyện Chợ Mới đông lắm, hôm ấy phải có nhiều ảnh cao to ở xa cũng trông rõ. Nghĩ thật mình có cục bộ và tham, nhưng trước cái cục bộ, cái tham lam này, ai bỏ tù mà sợ!

Đêm cuối cùng, sau hơn một tuần cật lực làm việc, chúng tôi dựng xong ảnh Bác. Mưa gió không làm gãy đổ nổi, vì những cây chống đỡ chắc chắn như những cánh tay nhân dân nâng đỡ Bác.

Đúng như dự đoán, hừng sáng ngày ấy gần ba mươi ngàn quần chúng từ các xã lân cận trong huyện hàng ngũ chỉnh tề kéo thành từng đoàn vào thị trấn Chợ Mới. Ai đã thành đoàn trước thị nối nhau vào sân lễ. Ai không kịp nhập đoàn thì đứng dài theo phố. Dưới sông chen chúc ghe xuồng của từng xã theo những chiếc thuyền hoa, trên bờ thì xe hoa lẫn người. Chợ tự động ngừng nhóm. Tiệm quán vẫn mở cửa nhưng tự động ngừng mua bán trong các giờ hành lễ và biểu tình. Cờ, băng, trống, nhạc rập rình, rợp trời.

Lạ thay, xe, thuyền, xuồng, người tấp nập mà không nghe xảy ra một vụ cãi vã, trộm cấp nào.

Khẩu hiệu chỉ có “Đời đời nhờ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại” nhưng trong nhiều đoàn lại vang thêm tiếng hô đồng loạt hưởng ứng: “Bác Hồ sống mãi”, “Bác Hồ muôn năm”.

Thấy bà con hô thêm như vậy trong lòng chúng tôi sung sướng vô cùng! Trong một huyện bị kềm kẹp mà hầu hết là tín đồ Phật giáo Hoà Hảo và nhiều giáo phái khác ngự trị mà lòng người vẫn hướng về Bác, thật là hạnh phúc! Quả là Bác đã vào Nam và Bác đang vẫy chào các cháu, con!

Sau đó ít lâu, nhân đến xã Mỹ Hiệp (Chợ Mới) tổ chức cuộc bầu cử Hội đồng Nhân dân và Uỷ ban Nhân dân xã, trong một buổi họp dân, một bác nông dân đến nắm tay tôi mỉm cười và trân trọng trao cho tôi tờ giấy bạc cụ Hồ. Bác bảo đã giữ trong khuôn ảnh Đức Huỳnh Giáo Chủ đặt trên trang thờ từ ngày bộ đội ta tập kết ra miền Bắc. Khổ thay, trong lúc chú tâm làm nhiều việc, tôi quên ghi tên bác nông dân vào sổ tay!

Khi về Sa Đéc, nhân tiếp xúc với đoàn cán bộ Viện bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh vào giúp ta trưng bày cho nhà lưu niệm cụ Phó Bảng, tôi đem ra khoe. Một đồng chí xin được đưa tờ giấy bạc về bảo tàng trên. Tôi trao lại và ghi kèm theo mấy dòng chữ: “Giấy bạc cụ Hồ do một nông dân vùng tôn giáo bị tạm chiếm thuộc xã Mỹ Hiệp, huyện Chợ Mới giữ và trao lại sau ngày giải phóng 30-04-1975”
 
     
  Nguyễn Huỳnh Hiếu ( VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |