Thứ Tư, ngày 27 tháng 1 năm 2021        
     
 
   Hồi ký
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  23/06/2016  
  NGÔI NHÀ VĂN NGHỆ TRÊN ĐƯỜNG LÝ THƯỜNG KIỆT Tác giả: PHẠM THỊ TOÁN  
      Nhân kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội, tôi viết một vài cảm nghĩ của mình dưới góc độ là một Chánh Văn phòng Hội với gần nửa thời gian của cái mốc 30 năm chứ không phải là một hội viên phân hội Văn học hay Nhiếp ảnh hiện tôi đang hoạt động. Tôi về Hội công tác bắt đầu từ năm 1989, khi ấy Hội đang ở tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, cũng trên đường Lý Thường Kiệt, kế rạp Vĩnh Phú thị xã Sa Đéc. Lúc ấy đồng chí Nguyễn Đắc Hiền (chú Mười Long) làm Chủ tịch Hội đã đề nghị tôi về thế chị Phan Thị Lan Huệ, Chánh Văn phòng theo chồng ra tỉnh Đắc Nông lập nghiệp.   
 
 


            Chắc có lẽ chú Mười Long và lãnh đạo Hội cũng có ý muốn khi tôi từ ngành thủy sản (chuyên môn chính của tôi) trở về Hội sẽ vừa phụ trách văn phòng và vừa viết bởi tôi đã đăng vài truyện ngắn “trình làng” ngay từ những ngày chưa thành lập Hội (năm 1984). Thế nhưng với vô vàn khó khăn trong cuộc sống, rồi cơ man những chuyện không tên của một văn phòng cơ quan nghèo thời bao cấp, sau khoảng thời gian hơn 10 năm, hầu như tôi chỉ viết thêm được 3 hồi kí, trong đó có hồi kí của cô Năm Vạn, là tác phẩm được nhiều người biết đến cho tới ngày nay, đến nỗi phụ trách phân hội Văn học, ban Biên tập Báo Văn nghệ có lúc cũng nhắc nhở tôi vì cái tội lâu rồi chẳng ra chữ nào. Thay vào đó, chỉ từ 3-4 anh chị em văn phòng Hội, chúng tôi giúp việc đắc lực cho thường trực Hội, cho các bộ phận chuyên môn về cơm, áo, gạo, tiền…của đơn vị, góp phần quan trọng vào hoạt động của đơn vị. 

            Tôi được biết ở Sa Đéc cơ quan thường trực của Hội di chuyển liên tục từ điểm trong chợ Sa Đéc, tới kế chùa Ông Quách, rồi mới tới Sở Lao động - Thương binh và Xã hội. Vài năm sau, do phát triển mở rộng, tỉnh lại cho Hội thêm một cơ sở ở Ủy ban Vật giá khi đơn vị này giải thể. Nghiễm nhiên cơ quan thường trực Hội có 2 nơi khá “ngon lành” và cơ bản ổn định. Mỗi khi hội viên về họp hội, sinh hoạt, anh chị em gặp nhau tâm tình, trao đổi chẳng ngán đường xa, muốn tới Hội từ Mỹ An ra, phải ngồi tàu sáng đêm, hoặc từ Tam Nông, Hồng Ngự đi xe đò đường đá “lục cục”, sinh hoạt thiếu thốn trăm bề. Chỉ được thấy mặt là vui và vui, nói hoài không hết chuyện sáng đêm chỉ với dĩa bánh kẹo hay sang hơn là nồi cháo vịt, cháo cá, cháo đầu tôm xin được ở nhà máy Đông lạnh.

            Còn nữa, khi các đơn vị theo chủ trương chung di dời về thành phố Cao Lãnh, lúc ấy ông Quốc Việt - Chủ tịch Hội, lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban (anh Tám Hồng Nhân - lúc ấy là Bí thư Tỉnh ủy, chú Ba Lê Hiếu, sau này anh Xuân Nghĩa - Phó chủ tịch. Các chú, các anh điện hối tối ngày “Hội không về Cao Lãnh mai mốt không còn chỗ đâu nghe. Bây giờ muốn chọn chỗ nào thì lên tìm, tỉnh sẽ cấp kinh phí xây dựng”. Chỉ chờ có thế, chúng tôi ào lên, nhìn khu vực Ban Tổ chức Tỉnh ủy sắp dọn vô khu Tỉnh ủy, chúng tôi xin liền và quá mừng lãnh đạo tỉnh cho ngay.

Sau nhiều lần nấm níu, tới giữa năm 1997, Hội bắt đầu di dời về thị xã Cao Lãnh khi cơ sở thường trực Hội khá hoành tráng, bề thế được hoàn thành, có chỗ đi về sinh hoạt của anh em văn nghệ sĩ trong tỉnh và các tỉnh bạn hay Hội VHNT Trung ương về làm việc. Nhìn cơ ngơi trụ sở hoành tráng kế Bưu điện, Công an, Liên đoàn Lao động…, công đầu tiên phải nói là của chú Mười Long. Lúc ấy chú chỉ là Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, chưa phải Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy sau này. Chú đã tới Tỉnh ủy, tranh thủ ý kiến chú Mười Thạnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy và đề nghị chú Hai Ốm, lúc ấy là Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy xin địa điểm cho Hội và chú Út Lộc, lúc đó là giám đốc sở Tài chánh tỉnh tạo mọi điều kiện về kinh phí xây dựng trụ sở Hội.

Còn nữa, có năm Hội đăng cai thi ảnh đồng bằng sông Cửu Long, do chưa có kinh nghiệm nên phát sinh một số tiền so với dự trù ban đầu. Chắc mẩm phen này phải lấy kinh phí hoạt động của hội ra bù, rồi lại “bóp mồm, bóp miệng” không dám hoạt động vài tháng mất thôi. Thế nhưng khi tôi gặp anh Xuân Nghĩa, lúc ấy là Phó Chủ tịch phụ trách văn xã tỉnh trình bày, anh kí cấp bổ sung liền.

Ba mươi năm trôi đi, ngày nay Hội đã lớn mạnh không ngừng. Chỉ từ vài chục hội viên với 3 - 4 chuyên ngành, hiện nay đã có khoảng 400 hội viên của tỉnh với trên 100 hội viên trung ương và 8 chuyên ngành trực thuộc. Được Ủy ban Toàn quốc các Hội VHNT Việt Nam, các Hội chuyên ngành trung ương đánh giá Đồng Tháp là một trong những Hội mạnh của cả nước, rất hay được mời báo cáo kinh nghiệm xây dựng tổ chức Hội VHNT địa phương. Uống nước nhớ nguồn. Thành quả đạt được hôm nay có rất nhiều nguyên nhân và một nguyên nhân không thể thiếu, đó là sự quan tâm, giúp đỡ của lãnh đạo tỉnh, sự đồng hành, phối hợp của các ban ngành, địa phương để Hội phát triển đi lên được như hôm nay.

                                                                                                           


 
     
  Phạm Thị Toán ( bao VN)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |