Thứ Tư, ngày 15 tháng 7 năm 2020        
     
 
   Diễn đàn
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  28/12/2018  
  TRAO ĐỒI LIÊN KẾT Đỗ Hoàng Tiễn  
  Đi đâu cũng nghe nông dân trồng lúa than: Cắt lúa, bán lúa, định giá lúa đều phải qua “cò” lúa và cò lúa nghiễm nhiên trở thành chủ của người trồng lúa, người mua lúa, bởi họ là người quy định chúng tôi mà. Nông dân chúng tôi không nói được trực tiếp với người mua và người mua cũng không nói được trực tiếp với người bán lúa. Tình trạng này tồn tại lâu rồi ở nông thôn mình, biết rằng bán, mua như thế luôn thiệt thòi từ hai phía, vì phải “chung chi” vô lý cho trung gian “cò”. Chính quyền biết, mọi người biết sự bất hợp lý đến vô lý này, nhưng không ai giải quyết và “cò” cứ thế tồn tại và phát triển như “một nghề” ở nông thôn. Cái nghề không cần vốn, lao động, chỉ cần có máu mặt là trở thành “cò” và họ sống khỏe re.  
 
 Có người đặt vấn đề: Tại sao nông dân không liên kết lại và cử ra một người đại diện đi đàm phán với người mua và như thế nông dân sẽ không còn bị thiệt? Họ nói không ai tổ chức họ lại, còn nếu có tổ chức thì cũng hời hợt, lỏng lẻo, không chặt chẽ. Có lẽ mọi người chưa thật sự ngấm cái chữ liên kết, vì liên kết là sự “gắn chặt” giữa những con người trong xã hội lại với nhau, để cùng làm một công việc nào đó kia mà! với ý nghĩa đó liên kết không phải mới mẻ gì đâu, mà nó được nói và làm từ trong quá trình hình thành và phát triển xã hội loài người lận. Bởi cuộc sống cho con người hiểu được rằng: Chính sự liên kết, con người mới sống và tồn tại được, như liên kết lại để chống giặc ngoại xâm, liên kết lại để bắt thiên nhiên phục vụ con người ... Nhưng ở mỗi thời kỳ, những giai đoạn có sự đòi hỏi về những liên kết khác nhau. Ấy vậy trong hiện tại nông dân mình còn mạnh ai nấy làm, thiếu sự liên kết, nên luôn bị thua thiệt trong mua bán, nên “cò” còn đất để tung hoành là đương nhiên.

 Trong vài thập kỷ trở lại đây, đài, báo nói nhiều về thời đại chúng ta đang sống là thời đại: Hội nhập; liên kết; toàn cầu hóa; thời kỷ nguyên số; hay còn gọi là thời đại 4.0 … và nói rằng: Con người của chúng ta muốn sống tốt, phát triển được thì phải liên kết lại. Liên kết theo vùng; liên kết theo khu vực; liên kết theo nhóm nghề; liên kết trong chính trị; kinh tế; văn hóa - xã hội và nghĩa của chữ liên kết không đóng khung trong quốc gia, dân tộc, mà liên kết trên phạm vị thế giới, nói gọn lại: Con người mình muốn sống được, sống tốt thì phải liên kết chặt với nhau. Tôi không dừng lại ở phần nghe, mà đi tìm tài liệu đọc, tôi lục trong tài liệu hiện có, gõ vào Google 02 chữ liên kết, quá ngạc nhiên, chỉ trong 0,39 giây cho tôi 340.000.000 kết quá về liên kết và liên kết là một phạm trù rộng vô cùng. Tôi dừng lại đọc để xem họ nói về chữ liên kết như thế nào và cuối cùng tôi tạm ưng ý cái định nghĩa ngắn gọn này: Liên kết là: “Gắn chặt với nhau”. Thảo nào ngay từ rất sớm ông cha ta đã nói đến Liên kết, nói đến Đoàn kết những con người lại với nhau và đã thực hiện nó rất tốt trong suốt tiến trình lịch sử dựng nước và giữ nước, bởi 04 chữ “Gắn chặt với nhau”.

 Nghiền ngẫm chuyện người ta, chuyện của cha ông mình, kiểm đếm lại hiện tại của mình đang sống, thì sự kiên kết đúng là cách để cho con người mình tồn tại và phát triển. Đất nước mình đang thực hiện nền kinh tế thị trường và hội nhập toàn diện với thế giới, ta thấy mình như bị phân tán rời rạc, chưa liên kết thật sự, quyết liệt, chưa đặt liên kết thành: Nội dung, mục tiêu để phát triển và hệ thống chính trị của ta trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân trong phát triển kính tế, văn hóa - xã hội cũng nói chung chung về liên kết. Nên con thuyền “ra khơi” của ta có phần mạnh ai, thậm chí phe ta đè phe mình trong làm ăn. Nhưng cái cần của bà con mình là nội dung liên kết, tổ chức sự liên kết, ai là người chủ trì sự liên kết cho họ…thì bà con không được nói và tổ chức cặn kẽ.

Như đã nói người nông dân làm ra hạt lúa, mạnh ai người đó bán, mà bán phải qua “cò”. Lẽ ra các nông dân mình phải liên kết lại với nhau, cử ra một người đại diện, đi gặp người mua, thỏa thuận giá bán và như thế sẽ có lợi hơn. Nghề nuôi cá cũng thế, nên tạo thành tổ, hội nghề cá và cử người đại diện cho mình để có tiếng nói chung về nguồn cung cấp thức ăn, thống nhất cách nuôi, nơi bán, giá cả ra sao... Nói gọn lại phải liên kết chặt chẽ với nhau trong làm ăn thì mới thoát khỏi cảnh đắt đồng, ế chợ, hàng hóa làm ra thì tốt, bán thì rẻ mạt như cho, lại phải qua nhiều tầng nấc trung gian, qua “cò”.

 Đồng Tháp lâu nay thành lập nhiều Hợp tác xã, với mục đích hợp tác tương trợ lẫn nhau, liên kết những con người trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm nhằm làm cho nhân dân mình giàu lên. Thấy việc tập hợp, liên kết bằng hình thức hợp tác xã chưa đủ “đô”, tỉnh nhà cho ra đời tổ chức Hội quán. Đây là tổ chức liên kết tự nguyện của những con người có cùng ngành nghề, sở thích, cùng chia sẻ cho nhau chuyện làng, chuyện xóm, hỗ trợ nhau trong làm ăn: “Nói nhau nghe, nghe nhau nói” để đi đến mục tiêu là mọi người cùng một chí hướng, cùng làm giàu, cùng nhau phát triển. Đúng thật, cứ cái đà mạnh ai, thì phần thiệt luôn thuộc về người sản xuất, người nông dân. Nên liên kết những con người, nhóm người theo ngành nghề lại, dù dưới hình thức nào để họ có tiếng nói chung thì sự thua thiệt sẽ giảm, sức mạnh sẽ tăng lên nhất là trong thời đại hội nhập, toàn cầu hóa, thời đại kỷ nguyên số.

Xem ra ý thức và thực tế còn một khoảng cách, tình trạng mạnh ai ở xứ sở mình còn mạnh lắm nên việc đồng lòng làm một loại giống, sản xuất theo tiêu chuẩn quy định như VietGap, cử một người đi ký kết giá cả với người mua. v. v. nó còn xa vời quá. Con đường liên kết những con người trong xã hội lại với nhau còn đó những khó khăn. Nhưng vì những ích lợi của mỗi người, nhất định mình phải liên kết, xem liên kết như sự bảo đảm cho thành công. 

                                                              

                                                                                    

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
     
  Đỗ Hoàng Tiễn ( BÁO VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật


 • Tiếng rao đêm (23/03/2020)
 • TUỔI XẾ CHIỀU (17/03/2020) •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |