Thứ Ba, ngày 1 tháng 12 năm 2020        
     
 
   Diễn đàn
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  20/08/2020  
  CHI HỘI VĂN NGHỆ DÂN GIAN VIỆT NAM TỈNH ĐỒNG THÁP - ĐỘT PHÁ TRONG CÔNG TÁC PHÁT TRIỂN HỘI VIÊN (*)  
  Trong nhiều hoạt động nổi bật của Chi hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam tỉnh Đồng Tháp nhiệm kỳ 2015 - 2020, công tác phát triển hội viên là hoạt động nổi bật nhất, rất đáng được ghi nhận và biểu dương. Có thể nói, đây là nét đột phá, khởi sắc, tạo động lực mạnh mẽ trong mọi hoạt động nói chung cũng như tăng cường chiều sâu chất lượng đội ngũ sưu tầm, nghiên cứu Văn nghệ Dân gian nói riêng nơi xứ sở Đất Sen hồng.  
 
 


Các đại biểu Chi hội VNDG Đồng Tháp dự Đại hội.jpg 

Các đại biểu Chi hội VNDG Đồng Tháp dự Đại hội


Trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, số hội viên được kết nạp vào Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam là: 12 (2015: 07; 2017: 04; 2018: 01). Có thể nói, đây là một con số kỷ lục về việc phát triển hội viên trung ương đối với một chuyên ngành như Văn nghệ Dân gian nơi địa phương vùng xa thuộc Đồng bằng sông Cửu Long. Việc bồi dưỡng kết nạp hội viên mới nói trên, góp phần giúp Chi hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam tỉnh Đồng Tháp từ một chuyên ngành chỉ có ít hội viên (không đủ để cơ cấu một Ban Chấp hành Chi hội), chỉ trong một nhiệm kỳ, đã trở thành một trong ít chuyên ngành có nhiều hội viên trung ương nhất ở Đồng Tháp. Tính đến tháng 12.2019, số lượng hội viên của Chi hội là 18 (và đang có một hồ sơ đề nghị kết nạp, hiện đã gửi về Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam).

Có thể coi đây là một mốc son, là sự kiện đánh dấu sự phát triển, trưởng thành vượt bậc của Chi hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam tỉnh Đồng Tháp cũng như đội ngũ những người đam mê hoạt động trong lĩnh vực Văn hóa - Văn nghệ Dân gian tại nơi đây.

Để có được kết quả đó, trước hết là nhờ nỗ lực vượt bậc của đông đảo các hội viên, trong đó có 12 nhà nghiên cứu đã được kết nạp vào Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam ở nhiệm kỳ này. Đáng chú ý, trong số 12 hội viên mới, có những tác giả rất trẻ như Nguyễn Thanh Thuận (1989 (2)); Lê Thành Thuận (1988); Trần Thị Ngọc Ly (1987); Dương Văn Triêm (1985)… Những hội viên trẻ này, khi được kết nạp vào Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam, tuổi đời đều mới chỉ từ 25 đến 30. Đây cũng chính là nét mới, nét lạ tại Chi hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam tỉnh Đồng Tháp trong nhiệm kỳ qua.

Điều đáng nói ở 12 hội viên được kết nạp vào Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, đó là, họ đã say mê sưu tầm, nghiên cứu và công bố những bài viết, tác phẩm, công trình… Văn hóa - Văn nghệ Dân gian có chất lượng về mặt nội dung, đề tài, cũng như có dung lượng số trang viết khá đầy đặn, được không chỉ các nhà chuyên môn thẩm định, ghi nhận mà còn được đông đảo công chúng ở Đồng Tháp cũng như cả nước đánh giá, ủng hộ. Có thể kể ra đây một số tác phẩm và tác giả tiêu biểu:

 

1. Văn hóa tín ngưỡng Dân gian Đồng Tháp (161(3))… của Trần Thanh Hà;

2. Chuyện dân gian: Nhân quả báo ứng (118 - đã xuất bản thành sách với tên Gà nòi Cao Lãnh)… của Hồ Trần Hiệp;

3. Phương tiện giao thông thủy vùng Đồng bằng sông Cửu Long (109)… của Lê Thị Thanh Hương;

4. Trò chơi Dân gian Nam bộ (182 - đã xuất bản thành sách); Con vịt trong Văn hóa Dân gian Đồng Tháp (104); Áo bà ba Nam bộ (99)… của Trần Thị Ngọc Ly;

5. Đời sống văn hóa con người Đồng Tháp qua ca dao - dân ca Đồng Tháp (114)… của Hồ Văn Nhịnh;

6. Ẩm thực Đồng bằng sông Cửu Long - một nét văn hóa của đất phương Nam (90)… của Lê Ngọc Thạc;

7. Tri thức dân gian trong nghề trồng hoa kiểng Sa Đéc (39)… của Lê Thành Thuận;

8. Nhân thần trong tín ngưỡng dân gian Đồng Tháp (102  - đã xuất bản thành sách); Cọp trong giai thoại và tín ngưỡng Dân gian vùng Đồng Tháp Mười (100); Đơn vị và dụng cụ đo lường Dân gian Nam bộ (92)… của Nguyễn Thanh Thuận;

9. Một số món ăn trong đám giỗ ở nông thôn Đồng Tháp (95)… của Phạm Thị Toán;

10. Một số nghề thủ công cổ truyền ở Đồng Tháp (88)… của Dương Văn Triêm;

11. Văn hóa Dân gian vùng đất Tháp Mười (123)… của Nguyễn Thị Tư;

Từ các tác phẩm nói trên, rất nhiều lĩnh vực, phương diện, khía cạnh… Văn hóa - Văn nghệ Dân gian của Nam bộ, của Đồng bằng sông Cửu Long và nhất là của Đồng Tháp đã được các nhà nghiên cứu trẻ tiếp cận, khai thác, tìm tòi, khám phá và lần đầu tiên kể từ năm 1975, nơi đây đã xuất hiện số lượng tác phẩm và tác giả đông đảo, tạo nên một mặt bằng sưu tầm, nghiên cứu phong phú, đa đạng cũng như thể hiện sinh động một đội ngũ hoạt động hùng hậu - điều mà từ nhiệm kỳ 2015 - 2020 trở về trước, dường như chỉ có một hai người đảm nhận, trong đó tiêu biểu và nổi bật là nhà nghiên cứu Nguyễn Hữu Hiếu!

Để đạt được thành công nói trên, phải kể đến sự hỗ trợ, phối hợp hiệu quả, thiết thực của chuyên ngành Văn nghệ dân gian của Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Đồng Tháp. Không có việc tổ chức trại viết Văn nghệ Dân gian hay Cuộc Vận động viết tác phẩm Văn nghệ Dân gian cũng như xét tặng giải tác phẩm đầu tư sáng tác do Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Đồng Tháp tổ chức hàng năm, chắc chắn sẽ không có và hình thành nên đội ngũ tác giả đông đảo, trong đó có nhiều tác giả rất trẻ và tất nhiên sẽ không có hệ thống tác phẩm phong phú, đa dạng về Văn hóa - Văn nghệ Dân gian với số lượng và chất lượng đáng ghi nhận như vậy.

Ở các trại viết, cuộc vận động hay việc xét đầu tư tác phẩm hàng năm này, ngoài việc cổ vũ, động viên, khuyến khích, qua đó tổ chức, tập hợp lực lượng từ đội ngũ hội viên chuyên ngành Văn nghệ Dân gian hay từ nhiều ngành nghề, địa phương, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Đồng Tháp còn quan tâm chi trả nhuận bút tác phẩm được thẩm định, trao thưởng tác phẩm đầu tư đạt giải một cách thỏa đáng, tạo nên một khí quyển hoạt động sôi nổi, lành mạnh và giàu sinh khí.

Một nguyên nhân khiến công tác phát triển hội viên ở Chi hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam tỉnh Đồng Tháp đạt kết quả tốt cần đề cập nữa, đó là hoạt động tổ chức tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn - nghiệp vụ cho đội ngũ hội viên, cộng tác viên đã được quan tâm và tổ chức thường xuyên, hiệu quả. Ngoài việc từ các trại viết hay cuộc vận động hàng năm, ban tổ chức đã mời các chuyên gia tại địa phương làm việc và truyền đạt các kỹ năng cơ bản, chủ yếu của hoạt động sưu tầm, nghiên cứu Văn nghệ Dân gian, Chi hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam tỉnh Đồng Tháp còn phối hợp với chuyên ngành Văn nghệ Dân gian thuộc Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Đồng Tháp tổ chức Lớp tập huấn nâng cao do GS.TSKH Tô Ngọc Thanh, Chủ tịch Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam giảng bài, qua đó, góp phần củng cố, nâng cao kỹ năng sưu tầm, nghiên cứu Văn nghệ Dân gian cho đội ngũ hội viên, cộng tác viên tại Đồng Tháp.

Một nhiệm kỳ đã bồi dưỡng, đề nghị và được kết nạp vào Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam 12 hội viên là một trong những kết quả và thành công đáng ghi nhận của Chi hội Văn nghệ dân gian Việt nam tỉnh Đồng Tháp.

Phát huy kết quả nói trên, tin rằng, trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, Chi hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam tỉnh Đồng Tháp tiếp tục phấn đấu vươn lên trong mọi mặt hoạt động, nhất là trong công tác phát triển hội viên, góp phần vào phong trào và thành công chung của Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam.

 

CÁI VĂN THÁI

 

____________

(1) Tham luận tại Đại hội đại biểu Hội VNDG Việt Nam lần thứ VIII (nhiệm kỳ 2020 - 2025) tổ chức tại Hà Nội từ ngày 18 - 20/7/2020;

(2) Số năm sinh;

(3) Số trang A4 của tác phẩm.

 

 

 

 

 


 


 
     
  Thai Sắc ( Báo VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |