Thứ Tư, ngày 14 tháng 11 năm 2018        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  13/07/2018  
  HÀNH TRÌNH ĐƯA MÃNG CẦU XIÊM “XUẤT CẢNH”  
  Mới ngoài 30 tuổi nhưng anh Đặng Quý Ngọc đang nắm giữ cương vị Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư và Phát triển thực phẩm Thuận Thiên Thành - một doanh nghiệp uy tín trong lĩnh vực sản xuất các mặt hàng thực phẩm dinh dưỡng đóng lọ từ trái Mãng cầu xiêm. Để vươn tới thành công hôm nay thì đó là thành quả của sự nỗ lực phi thường trong chàng trai trẻ giàu nghị lực…  
 
 
anh QN.jpg
Anh Đặng Quý Ngọc
 

Quý Ngọc là người con của đất Lai Vung, anh lớn lên trong một gia đình không mấy khá giả, tuổi thơ của anh gắn liền với vườn mãng cầu xiêm của cha, là những ngày cùng mẹ đi bán mãng cầu xiêm ở khắp các chợ thuộc thị trấn Lai Vung, Sa Đéc, TP. Long Xuyên và các chợ đầu mối tại TP. Hồ Chí Minh. Có lẽ, những tất bật mưu sinh trong cuộc sống đã hình thành trong anh cái tính cần cù, siêng năng, biết vươn lên trong gian khó và chúng trở thành dưỡng chất nuôi lớn một tài năng sau này. Mở đầu câu chuyện khởi nghiệp của anh là những trải lòng rất thật về một anh thanh niên nghèo cho  đến nay một doanh nhân có tiếng tâm. Anh vừa trở về Lai Vung sau chuyến tham gia Hội chợ Thaifex 2018 được diễn ra tại Thái Lan, đây là hội chợ thương mại hàng đầu Châu Á, chuyên ngành Thực phẩm và đồ uống, cung ứng thực phẩm và dịch vụ, Công nghệ và máy móc. Những ngày này, anh luôn bận rộn ký kết hợp đồng với khách hàng và giám sát, quản lý cơ sở sản xuất tại Lai Vung. Tôi hỏi anh vì sao lại chọn mãng cầu xiêm để khởi nghiệp? Anh cười rồi xúc động nói: “Đầu tiên là vì thương mẹ, mẹ đã cực khổ buôn gánh bán bưng từng trái mãng cầu xiêm để lo cho các con, thương mẹ những ngày bán ế, phải lủi thủi ôm mãng cầu về nhà mà mặt buồn thiu, thương cái bảng hiệu vườn mãng cầu xiêm “Thuận Thiên Thành” của cha phải gỡ xuống vì giá cả quá bấp bênh… Nghĩ vậy, tôi mới có quyết tâm khởi nghiệp từ trái mãng cầu xiêm, để loại trái cây này được nâng tầm giá trị và bà con sẽ có đời sống tốt hơn.”
Học xong lớp 12, sau những đêm trằn trọc suy nghĩ, anh Quý Ngọc quyết định rời quê hương, một mình bôn ba, chân ướt chân ráo lên Sài Gòn tìm công việc để mưu sinh phụ giúp gia đình và đỡ đần cho mẹ khi tuổi đã xế chiều. Ở đất Sài Gòn có nơi nào mà không in dấu những bước chân luôn trĩu nặng tâm tư của anh về một ngày mai… 
Kể về quãng thời gian vật lộn mưu sinh giữa đất Sài Gòn nhộn nhịp, phồn hoa, anh Quý Ngọc có chút suy tư: “Lúc đó, bất kể nghề gì kiếm được đồng tiền chân chính là tôi làm, không chút nề hà, từ công nhân may, công nhân sản xuất linh kiện máy photo, rồi nhân viên cho một công ty xuất nhập khẩu nước ngoài… Cứ làm, cứ tăng ca suốt, nhiều khi đang may mà ngủ quên, cây kim đâm xuyên qua tay, nhức nhối mấy ngày trời. Lúc làm công nhân may, nhiều khi không có tiền chỉ ăn nửa gói mì lót dạ buổi sáng, nửa gói còn lại để dành cho buổi tối …  Tôi cứ tự giày vò mình hoài, nghĩ chẳng lẽ đi làm công nhân suốt đời sao? Nhưng trong tay lại không có bằng cấp nào thì làm gì đây. Vậy là tôi quyết định, sau giờ làm thì tối sẽ đạp xe đi học thêm tin học và ngoại ngữ để tự cải thiên bản thân. Cuộc sống ở đây càng hiện đại thì mình càng phải học hỏi nhiều hơn nữa để có kinh nghiệm, kiến thức và tìm kiếm cơ hội cho mình”.  
Trải qua nhiều công việc, với vốn sống và khả năng thích ứng nhanh cùng môi trường làm việc ở nơi đô thị đã giúp anh có thêm nhiều kinh nghiệm. Và cơ hội đã đến với anh một lần nữa khi anh được Công ty xuất nhập khẩu tín nhiệm vào vị trí xuất nhập khẩu quốc tế ngành may, tại đây, anh đã học hỏi được quy trình làm việc chuyên nghiệp của một tâp đoàn lớn và là một bước đệm để anh bước vào con đường khởi nghiệp. Vốn là người ham học hỏi và nhanh nhẹn, anh lại tất bật đi học thêm những chứng chỉ căn bản như: Lớp chứng chỉ quản trị kinh doanh; lớp nghiệp vụ khai báo hải quan, vận tải ngoại thương xuất nhập khẩu, chuyên viên tin học văn phòng… để trang bị cho một hành trình mới.
Trong quá trình gắn bó với công việc xuất nhập khẩu, anh Quý Ngọc bắt đầu tìm hướng cho trái mãng cầu “xuất cảnh” vì anh nhận thấy Singapore là một thị trường có nhiều tiềm năng. Với quan niệm “chậm mà chắc” anh Quý Ngọc bắt đầu từ những lô hàng xách tay chừng vài chục ký sang Singapore để tìm hiểu thị trường ở một đất nước phát triển. Sau khoảng thời gian bố trí lại quy trình sản xuất nhằm đáp ứng yêu cầu của nhà nhập khẩu, tháng 6/2016, anh Quý Ngọc đã xuất được lô hàng hơn…300 kí mãng cầu xiêm thuận lợi với giá cao gấp 3 lần thị trường Việt Nam. “Tôi thấy mừng và hạnh phúc lắm vì cuối cùng qua bao công sức, trái mãng cầu xiêm quê tôi đã được đón nhận và trưng bày ở một đất nước phát triển và khó tính như Singapore” – anh Quý Ngọc trải lòng. 
Kết thúc chặn đường 10 năm vất vả, lăn lộn ở miền đất lạ, anh Đặng Quý Ngọc lại tiếp tục theo đuổi niềm đam mê và bắt đầu khởi sự với dự án “Trồng và xuất khẩu trái mãng cầu xiêm theo quy trình khép kính”. Nghĩ là làm, tháng 7/2015 một chặng đường mới chính thức bắt đầu khi anh thành lập Công ty Trách nhiêm hữu hạn xuất nhập khẩu Thuận Thiên Thành, với ý nghĩa như lúc sinh thời cha anh từng nói: “Thuận theo ý trời thì viêc gì cũng thành công”. Bước đầu khởi nghiệp gặp muôn vàn khó khăn, nhưng chàng thanh niên trẻ giàu khát khao luôn quan niệm: “Nếu không nếu không bỏ cuộc, bạn sẽ vẫn có cơ hội và cuộc sống sẽ một lần nữa được đổi thay”. 
Được sự gợi ý của bạn bè, khuyên anh Quý Ngọc nên chế biến trái mãng cầu xiêm thành một loại thực phẩm. Tuy nhiên với anh đây là một điều vô cùng khó khăn vì anh chưa từng được học qua lĩnh vực chế biến chế biến thực phẩm nào, đây là điều khiến thời gian đầu anh gặp rất nhiều khó khăn khi các mẫu sản xuất thử đều thất bại, vì thiếu kinh nghiệm và thiếu cả công nghệ, máy móc… Có lúc tưởng chừng anh sẽ ngã quỵ vì nguồn tài chính bắt đầu rơi vào cảnh không còn xoay trở được vì cạn kiệt, toàn bộ số tiền tích góp hơn 600 triệu đồng bỗng hóa thành con số không. Có câu “Buôn có bạn, bán có phường”, không bỏ cuộc, anh lần hồi tìm đến các hội chợ thương mại về công nghệ thực phẩm để học hỏi cùng sự góp ý chân tình từ các đối tác ở Singapore có chuyên môn sâu trong lĩnh vực chế biến thực phẩm. Đối với anh sự góp ý chân tình lúc này như là chiếc phao cứu anh thoát chết sau cơn giông bão. Cuối cùng trời không phụ người có tâm, bao nhiêu công sức, mồ hôi, tiền bạc của anh Ngọc bỏ ra đã thực sư được đền đáp. Cuối năm 2016, loại thực phẩm mang tên “Thức uống dinh dưỡng mãng cầu xiêm” đã được ra đời, với hương vị và màu sắc như mãng cầu tươi nguyên chất, và sản phẩm này nhanh chóng chiếm được tình cảm của các khách hàng, được nhiều đối tác trong và ngoài nước quan tâm như: Hàn Quốc, Singapore, Malaysia, Nhật Bản, Đài Loan, Brunei.
Tôi theo chân anh tham quan dây chuyền sản xuất tại Nhà máy chế biến trái cây mãng cầu xiêm Thuận Thiên Thành tại ấp Tân Lộc, xã Tân Thành, huyện Lai Vung vừa thành lập vào tháng 8/2017 để được “tận mục sở thị”. Không như tôi tưởng, mọi thứ ở đây tạo cho tôi cảm giác rất “mãn nhãn”, vì tất cả được sắp xếp rất gọn gàng và sạch sẽ. Nhà máy được trang bị đầy đủ các loại máy móc phục vụ cho quy trình sản xuất như: máy chiết rót, máy đóng gói, máy in thời hạn sử dụng, máy hút chân không.… với số vốn đầu tư đã lên đến vài tỷ đồng. Đến nay, công ty của anh đã cho ra thị trường đa dạng những dòng thực phẩm dinh dưỡng như: Mãng cầu xiêm nguyên múi đóng lọ; mãn cầu tươi sấy dẻo; mứt mãn cầu xiêm sấy dẻo; trà túi lọc mãng cầu xiêm; ước ép và trà thảo mộc mãn cầu xiêm… tất cả các sản phẩm trên đều được cấp nhãn hiệu độc quyền mang tên Thuận Thiên Thành.
Nói về quyết định cho ra đời nhiều dòng sản phẩm từ mãng cầu xiêm, anh Quý Ngọc phấn khởi chia sẻ: “Đa dạng các dòng sản phẩm là vì tôi muốn nâng cao và phát huy hết những giá trị đặc trưng có trong loại trái cây. Mặt khác còn để mãng cầu xiêm nâng tầm với những loại nông sản khác và có thể cạnh tranh với thị trường nước ngoài… Sản phẩm chính là linh hồn của doanh nghiệp”.
 Qua quá trình nỗ lực và tìm kiếm thị trường, hiện tại các loại thực phẩm dinh dưỡng của công ty đã có mặt ở các hệ thống Big C trên 64 tỉnh thành và đã xuất sang các nước Brunie, Hàn Quốc và Singapore. Anh Quý Ngọc còn cho biết, sắp tới, để đảm bảo nguồn cung cho công ty, anh đã đầu tư trồng hơn 100hécta mãng cầu xiêm, đồng thời hướng đến xuất khẩu sang một số thị trường tiềm năng như Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan, Malaysia…”.
Những nỗ lực phi thường của thanh niên trẻ giàu đam mê đã được đền đáp bằng thành quả xứng đáng. Doanh thu hàng năm của Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển thực phẩm Thuận Thiên Thành tăng lên hàng năm. Hiện tại, mỗi tháng công ty của anh có thể đưa xuất khẩu trên 30 tấn mãng cầu xiêm tươi và thực phẩm từ mãng cầu xiêm, mang về doanh thu hơn 300 triệu đồng mỗi tháng. Năm 2018, nhóm sản phẩm của anh còn được bình chọn là “Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực”. 
Mới thấy, câu chuyện khởi nghiệp của người thanh niên Đặng Quý Ngọc là minh chứng cho ý chí dám nghĩ, dám làm, dám lập nghiệp và làm giàu chính đáng bằng nỗ lực của người trẻ giàu đam mê. Anh chính là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ hôm nay.

 
     
  Cẩm Tú ( BÁO VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật








  • TRANG THƠ VNĐT (24/10/2018)













  •  Shop văn nghệ

     Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


     Người cận vệ- (12/08/2014)  


     Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


     Hoa dồng (20/03/2014)  


     
     Tìm tác giả
     
     
         
     



     
     
       
       
         
    Hội thành viên
         
     
    Đăng ký nhận bản tin
      
     
     

     
    Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |