Thứ Tư, ngày 19 tháng 6 năm 2019        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  25/09/2018  
  ĐOÀN NGỌC MINH THÙY VÀ HÀNH TRÌNH ĐƯA “HƯƠNG ĐỒNG THÁP” BAY XA…  
  Khởi nghiệp bằng tình yêu và niềm đam mê, cô gái trẻ 9X Đoàn Ngọc Minh Thùy - Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Tinh dầu Hương Đồng Tháp, do chính mình sáng lập đã gặt hái được khá nhiều thành công. Minh Thùy chính là một trong những tấm gương sáng về tinh thần dám nghĩ, dám làm của thế hệ thanh niên hôm nay.  
 
 


                     Đoàn Ngọc Minh Thùy.JPG                             

 Đoàn Ngọc Minh Thùy                       


Tôi gặp Đoàn Ngọc Minh Thùy - trong một phiên chợ Nông nghiệp xanh được tổ chức tại thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Thấy em đang say sưa giới thiệu các sản phẩm tinh dầu đến với các khách hàng làm lòng tôi cũng thấy thuyết phục hoàn toàn vì giọng nói của Thùy quá ngọt ngào và nói chuyện rất lưu lót. Tuy nghe nói về Minh Thùy đã lâu nhưng lúc này tôi mới thật sự thấy khâm phục về tinh thần và ý chí của cô gái 9X này, em không chỉ tài năng và còn có lượng kiến thức sâu và rộng.

Được sinh ra và lớn lên trên đất Đồng Tháp, vì thế hình ảnh về hoa sen đã in sâu vào tâm trí Minh Thùy, để rồi Thùy đã yêu thích loài này từ lúc nào không biết. Mùi hương của loài hoa ấy cuốn hút Thùy và làm tự nghĩ: “Bộ phận nào của sen cũng được sử dụng để làm thuốc, nấu ăn, làm đẹp. Vậy hương thơm từ sen lại tỏa ngát ở bộ phận nào? Nó có tác dụng gì không?” và câu hỏi ấy đã đeo đẵng theo Thùy, giấc mơ về sen được em nuôi dưỡng ngày một lớn dần theo năm tháng. Không chỉ yêu thích hoa sen Thùy còn thích hương cay dịu dàng từ trái quýt, cam, trái bưởi, sả… để rồi một lần nữa Thùy tiếp tục khẳng định: “Mình thích những mùi thơm từ cây, hoa, lá xung quanh. Và tôi muốn tìm cách để lưu giữ mãi những mùi hương ấy!”

Thùy theo học ngành công nghệ sinh học tại trường Đại học khoa học tự nhiên, từ năm thứ 2 đại học, em có cơ hội tham gia phụ phòng thí nghiệm thực vật của trường và hướng nghiên cứu chuyên về tài nguyên thực vật có tinh dầu. Từ đó, Minh Thùy bắt đầu học tập, trao đổi, nghiên cứu và đã tự giải đáp cho những thắc mắc từ khi còn bé của mình.

Cầm trên tay những lọ tinh dầu bé xinh, tôi hỏi Thùy: Vì sao em lại muốn khởi nghiệp từ tinh dầu? Thùy vui vẻ nói. Thật sự em rất yêu thích và đam mê tinh dầu! cái gì mình yêu thích thì mới làm tốt được. Em cũng như các bạn sinh viên khác, học xong ai cũng muốn có công việc ổn định nhưng em còn thích cả sự tự do và thích chủ động trong công việc nên sau khi học ra trường, em thấy nguồn nguyên liệu tại địa phương thì bao la và cũng là nơi mình đã được sinh ra vậy tại sao mình lại không trở về quê hương vừa thỏa đam mê và những ước mơ cũng như trách nhiệm đối với quê hương và biến những tài nguyên ấy thành giá trị để góp phần tăng thêm chuỗi giá trị kinh tế cho nông dân. Cụ thể hơn đó chính là sử dụng triệt để nguồn tài nguyên thiên nhiên và biến những phụ phẩm của nông nghiệp ấy thành những giọt tinh dầu 100% thiên nhiên và nguyên chất để phục vụ cho chăm sóc sức khoẻ và làm đẹp. Hơn thế, em còn muốn mang “hương Đồng Tháp” lan tỏa đến với bạn bè ở khắp mọi miền đất nước. Minh Thùy có “tâm niệm” ra sao khi mang đến mặt hàng này cho người sử dụng? Sản phẩm chính là những đứa con tinh thần mà em đã sinh ra vì thế sự sự hài lòng cho khách hàng chính là thành công. Trong quá trình thực hiện đam mê của mình thì em đã gặp những thuận lợi và khó khăn ra sao? Thuận lợi đầu tiên là em được gia đình, thầy cô và bạn bè ủng hộ và giúp đỡ. tuy nhiên em gặp trở ngại đầu tiên đó là mình vốn xuất thân từ ngành khoa học nên khi bắt đầu vào kinh doanh từ việc tìm kiếm thị trường, quảng cáo, truyền thông và bán sản phẩm cho đến xây dựng đội ngũ để chia sẻ công việc hiệu quả hơn… Khó khăn thì nhiều lắm vì khởi nghiệp mà, nhưng em nghĩ có đó chính là động lực để bản thân mình càng cố gắng và trưởng thành hơn trong tương lai.

Là người con Đồng Tháp, Minh Thùy nung nấu ước mơ đem vật phẩm quê hương mình đến với bạn bè trong nước và quốc tế bằng tất cả tình yêu, lòng tự hào về quê hương, qua quá trình nghiên cứu, tìm tòi, cuối cùng các sản phẩm tinh dầu “Hương Đồng Tháp” đã được cho ra đời. Quy trình ly trích truyền thống bằng hơi nước, kết hợp quá trình tinh sạch hiện đại giúp loại bỏ hoàn toàn các tạp chất và thu được tinh dầu tinh khiết. Mặc dù nguyên liệu đầu vào là phụ phẩm nông nghiệp nhưng nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật cao nên đã tạo ra những sản phẩm chất lượng cao theo tiêu chuẩn châu Âu có thể dùng trong dược mỹ phẩm và thực phẩm.  

Song song đó, với ước mơ xây dựng một khu vườn nguyên liệu “Hương Đồng Tháp” - Khu vườn sẽ là Nông trại sạch của miền Nam, là lá phổi xanh của miền Nam, là một mắc xích trong chuỗi du lịch sinh thái, du lịch tâm linh thiền học và là một nơi đáng sống. Mang đến cho người dân tiêu chuẩn sống lý tưởng, cho thị trường những sản phẩm xanh chất lượng cao, cho du khách trong và ngoài nước những trải nghiệm tuyệt vời.

Vậy rồi những điều ước bình dị ấy của Đoàn Ngọc Minh Thùy đã thật sự thu được “trái ngọt” khi cuối năm 2016, sản phẩm của em đã lọt vào vòng chung kết Cuộc thi khởi nghiệp nông nghiệp toàn quốc do trung tâm nghiên cứu, hỗ trợ doanh nghiệp và khởi nghiệp tổ chức. Dự án xây dựng vườn nguyên liệu Hương Đồng Tháp phát triển mạnh tạo đà để cô gái 9x thành lập Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tinh dầu Hương Đồng Tháp.

Hiện tại công ty đã cho ra đời bao nhiêu dòng sản phẩm được chiết suất từ tinh dầu? tôi tò mò. Minh Thùy phấn khởi nói. Hiện tại Hương Đồng Tháp có những dòng sản phẩm chính bao gồm: Tinh dầu, Xà bông và nước chưng cất tinh dầu. Tinh dầu có hơn 50 loại nhưng chủ yếu cho ra thị trường khoảng 12 loại như: Tinh dầu Quýt Lai Vung, Bưởi Cao Lãnh, Tràm gió Tràm Chim, Sả Chanh Sa Đéc, Bạc Hà Sa Đéc, Hương Thảo Sa Đéc, Sả Java Hồng Ngự, Gừng Hồng Ngự, Nghệ Hồng Ngự, Tràm Trà Tháp Mười, Cam Sành Châu Thành, Chanh Cao Lãnh. Xà bông đặc biệt với dòng xà bông Sen ngoài ra còn có thêm xà bông Tràm và xà bông Sả. Nước chưng tinh dầu đặc biệt như: Nước chưng hoa Sen và nước chưng hoa Hồng… Mục tiêu tiếp theo của em trên hành trình khởi nghiệp tiếp theo là gì? Em muốn phát triển thêm nhiều sản phẩm đặc trưng của Đồng Tháp và hiện tại em đã cho ra thêm nhiều sản phẩm tinh dầu mới như: Cam Châu Thành, Chanh Cao Lãnh, Bưởi Cao Lãnh, Hạnh Hồng Ngự. Và đặc biệt hơn, với bộ quà tặng đặc trưng Sen Đồng Tháp gồm: xà bông Sen, Nước Chưng Hoa Sen, Túi Thơm Sen, Muối Sen. Để khi nghĩ về Đồng Tháp mọi người sẽ nghĩ về Hoa Sen và vùng đất Đồng Tháp.

Trải qua nhiều khó khăn trong quá trình khởi nghiệp, từ việc thay đổi tư duy người nông dân, những người nắm giữ phụ phẩm dồi dào, mẫu mã cải tiến, thị trường của Hương Đồng Tháp đã mở rộng hầu khắp cả nước: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, An Giang, Bến Tre, Cần Thơ… Giải quyết được nhiều lao động nhàn rỗi tại các vườn nguyên liệu: thu hái nguyên liệu, vận chuyển về xưởng sản xuất, người lao động làm việc tại xưởng và công ty.

Mới hay trên hành trình khởi nghiệp đầy thử thách của Đoàn Ngọc Minh Thùy cũng lắm gian nan nhưng chính tình yêu quê hương – vùng đất sen hồng đã giúp em gặt hái được khá nhiều thành công trên con đường đầy cam go. Thùy nói: “Duyên do trời định, phận do người tạo, hạnh phúc là do chính mình nắm bắt”, có lẽ câu nói ấy chính là “kim chỉ nam” cho sự thành công của em. Hy vọng rằng trong tương lai “Hương Đồng Tháp” của cô gái trẻ 9X Đoàn Ngọc Minh Thùy sẽ càng bay cao và xa hơn nữa trên con đường khởi nghiệp.

                                                                                                                      

 
     
  Cẩm Tú ( BÁO VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 • Chấp nhận! (29/05/2019)

 • NGOẠI TÔI (29/05/2019)


 • CHỊ TƯ THÔNG (29/05/2019)

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |