Thứ Tư, ngày 19 tháng 6 năm 2019        
     
 
   Trong tỉnh
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  20/08/2018  
  NHẠC SƯ NGUYỄN VĨNH BẢO – GIAI ĐIỆU VÀ CUỘC ĐỜI  
  Chiều ngày 18/8, Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp tổ chức Lễ khánh thành nhà trưng bày Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo – giai điệu và cuộc đời nhằm tri ân, thể hiện sự quan tâm, trân quý của lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp đối với Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo - người đã có nhiều cống hiến quý báu cho Đờn ca tài tử - Bộ môn nghệ thuật được UNESCO vinh danh là Di sản văn hoá phi vật thể.    
 
 
Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo.JPG
Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo

Đến dự buổi lễ có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Nguyễn Tôn Hoàng, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Đoàn Tấn Bửu, lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo cùng gia đình, các thế hệ học trò, người hâm hộ trong, ngoài nước và đông đảo nhân dân đến dự.
Tại buổi lễ, Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo - “báu vật của đờn ca tài tử” đã chia sẻ những kỷ niệm về cuộc đời cũng như mối “duyên” đã đưa ông đến với âm nhạc dân tộc. Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo tâm sự: “Điều làm tôi xúc động là sự tiếp đón, quan tâm của người Đồng Tháp dành cho tôi nhất là lãnh đạo tỉnh dành cho tôi. Tôi chọn Đồng Tháp để trao gởi những tài liệu về âm nhạc –  là tất cả cuộc đời của tôi vì đây là quê hương, là xứ sở, là nơi tôi được sinh ra, là nơi tôi học hỏi những điều hay của những con người yêu nước, yêu quê hương…”.

Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo ký văn bản bàn giao tư liệu cho đại diện Bảo tàng tỉnh Đồng Tháp.JPG
Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo ký văn bản 
bàn giao tư liệu cho Bảo tàng tỉnh Đồng Tháp

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Đoàn Tấn Bửu cảm ơn Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo đã tặng toàn bộ tài liệu quý giá về sự nghiệp âm nhạc cho tỉnh Đồng Tháp; đồng thời yêu cầu Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Bảo tàng tỉnh làm tốt nhiệm vụ gìn giữ, tạo không gian truyền thụ kiến thức âm nhạc và kết nối thành điểm tham quan phục vụ phát triển du lịch.

Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh tặng ảnh lưu niệm cho Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo.JPG
Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh 
tặng ảnh lưu niệm cho Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo

Nghi lễ khánh thành nhà trưng bày.JPG
Nghi lễ khánh thành nhà trưng bày

Nằm trong khuôn viên Bảo tàng tỉnh Đồng Tháp, Nhà trưng bày có Khu trung tâm là không gian nghiên cứu, sáng tác và truyền dạy âm nhạc dân tộc và 04 khu chuyên đề gồm: Quê hương và gia đình; Quá trình hoạt đông âm nhạc dân tộc; Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo trong lòng công chúng và giới chuyên môn; Những thành tích nổi bật. Nơi đây trưng bày, lưu giữ các hiện vật như: tranh, ảnh, các loại nhạc cụ, băng đĩa, tài liệu, công trình nghiên cứu, các phần thưởng, danh hiệu của Nhạc sư.
Việc trưng bày, giới thiệu các tài liệu về người con ưu tú của đất Đồng Tháp đã làm rạng danh đất nước Việt Nam không chỉ tôn vinh những đóng góp to lớn của Nhạc sư mà còn góp sức vào việc bảo tồn và phát huy Đờn ca tài tử - Di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại; năng cao hình ảnh địa phương; tạo điều kiện giao lưu, học tập và truyền dạy âm nhạc dân gian truyền thống đến với giới mộ điêu. 

Tối cùng ngày, đêm nhạc giao lưu nghệ thuật đờn ca tài tử giữa Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo cùng các môn sinh đến từ thành phố Hồ Chí Minh; các nghệ nhân  Câu lạc bộ đờn ca tài tử của Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh Đồng Tháp với các tiết mục như: Độc tấu đờn tranh, Độc tấu đờn kiềm, Đơn ca ngũ đối hạ,  song tấu, độc tấu đờn cò…

Nhạc sư hòa tấu cùng môn sinh.JPG
Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo hòa tấu cùng môn sinh trong đêm giao lưu 
     
  Cẩm Tú ( BÁO VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 • Chấp nhận! (29/05/2019)

 • NGOẠI TÔI (29/05/2019)


 • CHỊ TƯ THÔNG (29/05/2019)

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |