Thứ Tư, ngày 19 tháng 6 năm 2019        
     
 
   Trong tỉnh
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  25/09/2018  
  LỄ GIỖ LẦN THỨ 142 CỦA CHÁNH LÃNH BINH NGUYỄN HƯƠNG  
 

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, tỏ lòng ghi nhớ công lao to lớn của các bậc tiền nhân trong đấu tranh chống ngoại xâm của dân tộc và bài tỏ lòng thành kính của thế hệ hôm nay. Sáng ngày 25/9, nhằm ngày 16 tháng 8 năm Mậu Tuất), Uỷ ban nhân dân thành phố Cao Lãnh, Ủy ban nhân dân phường 6 cùng họ tộc đã long trọng tổ chức Lễ giỗ lần thứ 142 của Chánh Lãnh binh Nguyễn Hương tại gia đình ông Nguyễn Văn Tiền (Cháu đời thứ 6 của của Chánh Lãnh binh Nguyễn Hương) ở tổ 22, khóm 6, phường 6, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.
 
 
 


Ông Nguyễn Hương quê tại thôn Tân Tịch, huyện Vĩnh An, phủ Tân Thành, tỉnh An Giang (nay là phường 6, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) cha là Nguyễn Văn Vị và mẹ là Võ Thị Miêu (Mẹo). Là con út trong một gia đình nghèo không ruộng đất, phải đi làm thuê để sinh sống.

Vào đầu thời Thiệu Trị, ông Lê Văn Bích, một điền chủ giàu có trong thôn, có con trai tới tuổi phải đăng lính, không muốn con mình cực khổ nên thuê ông đi thay.

Nhận tiền thuê để lại cho vợ con, ông lên đường nhập ngũ. Nhờ có sức khỏe và siêng nặng tập luyện, nên thời gian đóng quân ở Châu Đốc, lỵ sở của tỉnh An Giang lúc ấy, ông nổi tiếng là giỏi võ nghệ, được chỉ định làm Tiền cơ Tứ đội An Giang phụ trách tải bạc thuế về Kinh đô Huế. Cần nói thêm là lúc bấy giờ việc đi lại trên biển thường xuyên bị bọn cướp “tàu ô” đe dọa để đảm bảo an toàn cần phải có lực lượng vũ trang hộ tống.

Đến Huế, ông được giữ lại phục vụ trong quân đội gần năm năm, trải qua các chức: đội trưởng, chánh đội trưởng rồi Lãnh binh. Đến triều Tự Đức, ông được cử giữ chức Chánh Lãnh binh phái về Nam trấn nhậm ở Hà Tiên.

Trên đường về Hà Tiên nhận nhiệm sở mới, tiện đường ông ghé thăm vợ con và lễ bái tổ tiên. Song sợ binh sĩ dưới quyền nhìn thấy cảnh nghèo của gia đình mình, nên khi còn chừng một ngày đường nữa mới đến quê nhà, ông cho binh sĩ dừng thuyền nghỉ ngơi. Một mình ông vào xóm mượn xuồng và bộ quần áo cũ cải trang, bơi về Tân Tịch. Vợ chồng, cha con, anh em họ hàng, làng xóm mừng rỡ vì ai cũng nghĩ ông qua đời rồi (quá lâu không có tin tức của ông). Khi biết ông đang là Chánh lãnh binh, họ hàng vui mừng hơn vì đây là lần đầu tiên trong thôn có người làm quan lớn đem lại vinh dự cho làng xóm. Hương chức và cả phủ gia Lê Văn Bích đứng ra tổ chức lễ ăn khảo để mừng ông.

Về đến Hà Tiên, trước hết là tiểu trừ nạn cướp biển trừ hại cho dân. Với võ nghệ và mưu trí, chẳng bao lâu ông thu phục được mấy tên đầu sỏ, bọn đàn em lần hồi giải nghệ hết. Cùng lúc ấy, giặc Pháp chiếm 3 tỉnh miền Tây. Ông không tuân mệnh triều đình ra hàng giặc và nhận thấy võ nghệ khó đương đầu với súng đạn của giặc, nên rút quân về Láng Linh - một vùng sình lầy ở An Giang cùng với Quản cơ Trần Văn Thành lập chiến khu kháng chiến. Hai ông liên kết nhau chỉ huy nghĩa quân chống lại cuộc càn quét của giặc vào rừng Bảy Thưa, đánh một trận quyết liệt đến nay đồng bào còn nhắc. Song do lực lượng không cân sức lại bị triều đình bỏ rơi, nên cuối cùng nghĩa quân tan vỡ, Quản cơ Thành tử trận, ông thoát được trốn về nhà, rút theo quân bản bộ của mình.

Tại đây, ông cùng với cấp chỉ huy thuộc quyền như: Kim Chung, Quản Bạch lấy vùng vàm Hổ Cứ làm căn cứ chống Pháp. Từ căn cứ này ông tung nghĩa quân đánh quấy rối, tiêu hao sinh lực địch ở Doi Me, Đốc Vàng, Vàm Nao, Mương Điều… Chiến đấu một thời gian, lực lượng không cân sức, nghĩa quân lần hồi tan rã. Ông ra lệnh giải tán nghĩa quân, riêng ông sống ẩn dật trong cảnh túng thiếu cho đến lúc qua đời.

Một số hình ảnh trong Lễ giỗ Chánh Lãnh binh Nguyễn Hương


DSC_0172.JPG

DSC_0175.JPG

 

 

 
     
  Cẩm Tú ( Báo VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 • Chấp nhận! (29/05/2019)

 • NGOẠI TÔI (29/05/2019)


 • CHỊ TƯ THÔNG (29/05/2019)

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |